fbpx

Học tiếng Trung qua bài hát – Hiệu quả gấp đôi nhờ cách này

Học tiếng Trung qua bài hát

Học tiếng Trung qua bài hát là một trong những phương pháp “học như không học” rất được dân học tiếng Trung yêu thích. Bởi học bằng phương pháp này vừa rất dễ tiếp thu lại vừa giải trí; điều đó không chỉ giúp người học nâng cao khả năng tiếng Trung mà còn thỏa mãn niềm đam mê bất tận với âm nhạc. Cùng Hicado đi phân tích ngay về phương pháp học này nhé!

>> Danh sách 25 trung tâm học tiếng Trung uy tín tại Việt Nam

Học tiếng Trung qua bài hát? Tại sao không?

Phương pháp học tiếng Trung qua bài hát vừa dễ dàng tiếp thu lại vừa mang tính giải trí, thư giãn, giúp bạn học như không học mà còn có cơ hội tìm được việc làm tiếng Trung trong tương lai.

Như đã nói, phương pháp học tiếng Trung Quốc qua bài hát là một phương pháp vừa học vừa chơi. Khác hẳn với những cách học tiếng Trung truyền thống qua bài vở, giáo trình tài liệu khác. Đây là cách học giúp cho người học tiếp thu lượng từ vựng một cách tự nhiên, dễ dàng lại mang tính giải trí thư giãn, giúp cho quá trình học được hiệu quả hơn.

Trung Quốc là một quốc gia sở hữu một nền văn hóa nghệ thuật vô cùng phong phú cùng kho tàng âm nhạc đa dạng chủng loại. Đặc biệt là ngôn từ trong nhạc Trung rất có chiều sâu, mỗi một câu hát lại mang một tầng nghĩa rất sâu sắc phản ánh thực tế xã hội, tình cảm, nhân sinh,… Vì vậy mà khi nghe nhạc Trung, bạn không chỉ tiếp thu được vốn từ khổng lồ mà còn được tích lũy thêm nhiều kiến thức về văn hóa của quốc gia này.

Và hơn hết, việc thường xuyên nghe nhạc Trung cũng giúp bạn có thể tăng khả năng nghe và bắt chước được ngữ điệu nói chuyện như người bản xứ. Hãy thử học tiếng Trung qua bài hát trong phim, các bài hát đơn giản, nổi tiếng…Điều này bổ trợ rất nhiều cho việc giao tiếp tiếng Trung của bạn được cuốn hút và tự nhiên hơn rất nhiều.

>>>> Xem thêm bài viết: Học tiếng Trung bồi – Có nên học theo phương pháp này không?

Những lời khuyên khi học tiếng Trung qua bài hát

Những lưu ý khi học tiếng Trung qua bài hát

Quả thực học tiếng Trung Quốc qua bài hát đem lại nhiều hiệu quả trong quá trình nâng cao năng lực tiếng Trung của bạn. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa bạn chỉ nghe nhạc không cũng có hiệu quả. Mà theo đó, muốn học tiếng Trung Quốc qua bài hát có hiệu quả trong học tiếng thì bắt buộc bạn cũng cần phải thực hiện vài thao tác để có thể ghi nhớ được những kiến thức mà mình đã tiếp thu được. Cụ thể, dưới đây sẽ đưa ra vài gợi ý, lời khuyên về học tiếng Trung siêu trí nhớ qua âm nhạc mà bạn có thể tham khảo:

1. Chọn bài hát theo trình độ

Hầu hết các bạn học tiếng Trung qua bài hát sẽ thường lựa chọn các bài hát đang hot, đang thịnh hành trên mạng để nghe. Dẫu biết rằng việc nghe bài hát hay sẽ kích thích sự thích thú của các bạn nhiều hơn. Tuy nhiên thì nếu năng lực của bạn chưa đạt đến trình độ nghe được những bài đó thì sẽ rất khó để nghe hoặc học từ vựng bài đó. Bên cạnh đó, đối với những bài hát khó, sử dụng quá nhiều từ Hán cổ khó hiểu sẽ khiến bạn rất dễ bị nản.

Chính vì vậy nếu là một người mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc qua bài hát thì đầu tiên bạn nên chọn những bài hát phù hợp với trình độ của mình. Thay vì chạy theo trào lưu thì có thể ưu tiên các bài hát có nội dung với từ ngữ thông dụng, dễ nghe, dễ hiểu như: “Chuột yêu gạo” (老鼠愛大米), “Đồng thoại” (童话), Phi điểu và ve sầu (飞 鸟 和蝉), Ngân hà và vì sao (银河写星卡),… Đây đều là những bài huyền thoại có nội dung dễ nghe, dễ hiểu, nhẹ nhàng mà mình rất thích nghe. Do đó trước hết, nên ưu tiên học tiếng Trung qua bài hát đơn giản hoặc có phiên âm trước sau đó hãy theo những bài hướng xu hướng mà bạn yêu thích.

Đừng đốt cháy giai đoạn, việc nghe bài khó ngay từ đầu cũng không khiến trình độ của bạn giỏi hơn ngay được đâu. Tin mình đi, thậm chí nó còn khiến bạn cảm thấy chán nản nhanh hơn đó.

2. Chọn bài hát theo sở thích

Học tiếng Trung qua bài hát

Bên cạnh học tiếng Trung qua bài hát đơn giản, phù hợp với trình độ thì chọn bài hát theo sở thích cũng là yếu tố quan trọng tạo động lực tích cực, cảm hứng cho bạn Bởi vì với những thứ mà bản thân yêu thích thì việc lặp đi lặp lại sẽ không khiến bạn cảm thấy chán ghét. Nhiều bạn trẻ hay xem phim Trung Quốc và cũng rất thích nhạc phim, học tiếng Trung qua bài hát trong phim cũng vừa giúp ích cho khả năng nghe của bạn lại còn vừa được xem phim giải trí. Do đó, hãy nghe những bài hát của ca sĩ mà bạn thần tượng hoặc những bài hát mà bạn yêu thích. Đây sẽ là một liệu thuốc vui vẻ khiến cho bạn học tốt được tiếng Trung đó.

3. Lắng nghe và ghi chép lời bài hát

Muốn học được tiếng Trung qua bài hát không chỉ đơn giản là nghe nhạc không. Mà đối với người học tiếng Trung Quốc, việc vừa nghe, vừa ghi chép lại lời bài hát sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Do vậy, mỗi khi nghe nhạc hãy chuẩn bị giấy bút hoặc dùng ghi nhớ điện thoại note lại những gì bạn đã nghe được. Mỗi khi nghe xong hãy tiến hành kiểm tra xem mình đã nghe đúng được nhiêu câu để biết tốc độ và khả năng nghe của bản thân đang ở trình độ nào.

Đồng thời đây cũng giúp bạn có thể bổ sung được thêm nhiều từ mới, ngữ pháp, các cụm từ mới quan trọng. Bằng cách này, việc lặp đi lặp lại sẽ đem lại hiệu quả nhất định, tạo một thói quen mới và giúp bạn ghi nhớ sâu vào não bộ. Dần dần bằng việc ghi nhớ lời bài hát, bạn còn được rèn cách phát âm, cách dùng từ sau cho tự nhiên và hay hơn nữa đó.

4. Nghe và hát mọi lúc mọi nơi

Thời buổi công nghệ như hiện nay không khó để bạn tự sở hữu một chiếc smartphone nghe nhạc trực tuyến mọi lúc. Vì vậy hãy tận dụng cho mình mọi thời gian rảnh tại bất cứ nơi nào để nghe nhạc Trung. Hãy nhớ rằng càng nghe nhiều càng tốt, nếu không đủ tự tin để hát nơi công cộng thì hãy dùng ghi nhớ của điện thoại note học thuộc và về nhà luyện tập hát sau. Đây cũng là cách giúp bạn cải thiện nghe rõ lời bài hát hơn đó.

Khi bạn học thuộc lời bài hát rồi thì hãy cố gắng hát theo bài hát đó nhé. Mặc dù có hạn chế là ngữ âm và ngữ điệu sẽ luyến láy hơi nhiều nên không giống với giao tiếp hàng ngày. Nhưng nó cũng giúp bạn có một cách đọc và nói chuyện hay hơn, giúp bạn tăng hứng thú và luyện phản xạ cực kỳ tốt đấy.

5. Nghĩ ra các trò chơi với bài hát

Hiện nay âm nhạc Trung Quốc ngày càng được nhiều bạn trẻ yêu thích, cộng với độ phủ sóng của nó tràn ngập trên các trang mạng xã hội. Vì thế mà hầu như không ai không biết đến những bài hát tiếng Trung đang hot rất hot như: ring ring ring, phi điểu và ve sầu,… Hãy thử rủ bạn bè chơi các trò chơi liên quan đến các bài hát này với mình bằng cách soạn ra một danh sách bài hát rồi nghe nhạc đoán tên. Trò này không chỉ rất thú vị mà còn thể hiện bạn là người cực kỳ sành nhạc nữa đó.

6. Sử dụng vào thực tế

Nhạc Trung có một đặc điểm là ca từ cực kỳ hay. Mỗi câu hát hay đến nỗi có thể tạo được một câu “quotes” cực kỳ xịn xò. Vì thế khi nghe bài hát nào có câu ca nào hay hoặc phù hợp với hoàn cảnh thực tế đừng quên chép lại và sử dụng ngay và luôn nhé. Điều này sẽ giúp văn phong của bạn hay và ý nghĩa hơn đó.

Các hình thức học tiếng Trung qua bài hát

1. Học qua app

Một số app học tiếng Trung hiện nay rất hot mà các bạn có thể tham khảo như: App “Bài hát tiếng Trung”, Happy Children’s Songs-Sing. Hầu hết các app này đều sử dụng nội dung dịch song ngữ và có cả phiên âm của bài hát. Nhờ đó mà người dùng có thể vừa học được từ vựng mà còn có thể học cách phát âm rất hay.

Học tiếng Trung qua bài hát

Bên cạnh đó thì đa phần là các bài hát thiếu nhi nên nội dung khá đơn giản nên rất dễ nghe, dễ thuộc không có quá nhiều ca từ phức tạp hay khó hiểu như những bài hát đang thịnh hành hiện nay. Ngoài ra thì với âm nhạc sôi động vui nhộn, có lời karaoke cũng giúp người học được thư giãn, điều này rất có ích trong quá trình tiếp thu.

2. Học qua các kênh Youtube

Nhạc Trung hiện nay trên Youtube rất thịnh hành, chỉ với một click tìm kiếm đã có vô vàn các kết quả tìm kiếm được hiển thị. Một số kênh nhạc Trung phổ biến như: Diệp Tử, TanHua, Moah- Nhạc Trung Channel, Xương Rồng, Aries Cỏ Dại, Ouwy Meow, Sen Music, Beca… Đây đều là các kênh nhạc có nội dung khá hấp dẫn, cập nhật nhạc nhanh, để lyric song ngữ chạy chữ karaoke tương đối dễ theo dõi. Nếu là một dân nghiền nhạc Trung thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua những kênh này được.

3. Học qua Tiktok

học tiếng trung qua bài hát - qua tiktok

Hiện nay Tiktok được xem là một trong những trang mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam và các nước toàn cầu đặc biệt là Trung Quốc. Ở Trung Quốc, Tiktok được gọi là Douyin, được giới trẻ Trung Quốc rất ưa chuộng, từ đây các bài hát Trung Quốc được nhiều người biết đến và sử dụng nhiều hơn, lan rộng ra các nước trong đó có Việt Nam. Trên TikTok Việt Nam có rất nhiều bài hát trending tiếng Trung được ưa chuộng và sử dụng, nhiều kênh TikTok tổng hợp những bài hát tiếng Trung nổi tiếng, tâm trạng, … do đó người sử dụng TikTok có thể vừa học vừa giải trí khi sử dụng trang mạng xã hội. Vừa giải trí, vừa học tập.

>>> Xem thêm các app học tiếng Trung miễn phí trên điện thoại tại đây

Trên đây là những chia sẻ về học tiếng Trung qua bài hát đơn giản, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm được một phương pháp học tiếng Trung thú vị và hiệu quả. Để việc học tiếng Trung giao tiếp thành thạo hơn, bạn đừng bỏ qua phương pháp học tiếng Trung siêu trí nhớ tại Hicado nhé! Dưới đây là khóa học tiếng Trung tại Hicado giúp bạn nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Trung của bản thân và vận dụng tốt vào quá trình giao tiếp. 

Tiếng Trung siêu trí nhớ Hicado – Học online cho hiệu quả X2

 

thong-tin-khoa-hoc-tieng-trung-sieu-tri-nho

 

dang-ky-ngay-khoa-hoc-tieng-trung-online

Hiện nay trung tâm giáo dục quốc tế Hicado đang cung cấp khóa học cho những đối tượng có nhu cầu học như những du học sinh, người lao động, doanh nghiệp nước ngoài,…

Có nhiều khóa học phù hợp cho từ đối tượng khác nhau, mỗi khóa học tại Hicado đều có lộ trình và định hướng rõ ràng để người học không bị mơ hồ. Tuy nhiên chúng tôi sẽ gộp các khoá học thành hai nhóm lớn chính như sau:

Khóa học tiếng Trung giao tiếp cơ bản 1,2

Khóa học này dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Trung trên toàn quốc, những người muốn ôn thi HSK1, HSK2 và muốn có kỹ năng giao tiếp cơ bản. Nội dung học ở phần này chủ yếu giúp học viên tiếp xúc và làm quen cơ bản với tiếng Trung bằng những bài luyện đọc, luyện phát âm, học bộ từ vựng giao tiếp cơ bản về các chủ đề cuộc sống và học ngữ pháp để luyện thi HSK1,2.

Mục tiêu khóa học này là sẽ giúp học viên có thể giao tiếp về chủ đề cơ bản trong cuộc sống, nắm chắc khoảng 200- 500 từ vựng thông dụng và các ngữ pháp nền tảng, cần thiết để học viên thi HSK1 và HSK2.

Khóa học tiếng Trung giao tiếp siêu trí nhớ online 3,4,5 

Đây là khóa học chuyên sâu cho các học viên đã hoàn thành lớp giao tiếp cơ bản 1 và 2 tại trung tâm học tiếng Trung Hicado. Kiến thức phần này tập trung vào đào tạo chuyên sâu về giao tiếp cho học viên, học viên vẫn sẽ được đào tạo đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nhưng tập trung đẩy mạnh hơn cả là kỹ năng nghe và nói, khoá học này sẽ có thêm nhiều bộ từ vựng về các chủ đề nâng cao và chuyên sâu hơn về công việc.

Khi tham gia khóa học tại Hicado, bạn không chỉ nâng cao được trình độ tiếng Trung của mình mà còn được bổ trợ thêm rất nhiều các kỹ năng mềm như thuyết trình, rèn luyện tính tự giác trong học tập, tìm được phương pháp học tập đúng đắn, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm. Vậy tiếng Trung siêu trí nhớ online khác gì các khóa học thông thường khác? Các chương trình học tiếng Trung siêu trí nhớ của Hicado được giảng dạy theo phương pháp Siêu trí nhớ với công thức Vui – Đúng – Đủ – Đều, học đến đâu nhớ đến đó, không dùng nhưng vẫn nhớ đến.

Khi tham gia khóa học tiếng Trung siêu trí nhớ, bạn sẽ nhận được các lợi ích như sau:

+ Luyện tập liên tục: Bạn sẽ được tương tác và thực hành “luyện nói song song” trong lớp thay vì đợi từng người nói như trong lớp học truyền thống

+ Tăng sự tập trung: Khi học online bạn sẽ lựa chọn cho mình một không gian yên tĩnh, không bị xao nhãng bởi những người xung quanh, từ đó tăng tính tập trung

+ Tiết kiệm thời gian: Với việc học online, bạn sẽ không phải mất thời gian cho việc di chuyển, bạn sẽ tiết kiệm được 1 – 2 tiếng đi lại. Trong khoảng thời gian này, bạn hoàn toàn có thể dành để nghỉ ngơi hoặc ôn tập bài

+ Mở rộng mối quan hệ: Tham gia khóa học, bạn sẽ có thể mở rộng mối quan hệ của mình khi gặp gỡ được các bạn ở khắp vùng miền trên cả nước, với các du học sinh Việt Nam ở Mỹ, Anh, Nhật Bản, Philipin, Úc, Singapore…

+ Phòng học thoải mái: Nơi học tập của bạn chính là căn phòng của mình, tạo cảm giác thoải mái và tự do

+ Bạn không cần phải lo lắng khi học online sẽ không được gặp thầy cô hay bạn bè vì bạn có thể gặp bè bạn, thầy cô tại các sự kiện offline của lớp học

+ Kết quả  vượt trội: Mặc dù học online nhưng bạn sẽ không cần lo lắng về kết quả học. Dù lịch học có những ngày thời tiết xấu hay mệt mỏi những bạn vẫn có thể tham gia lớp học một cách đầy đủ.

>> Xem thêm: Khóa học tiếng Trung cấp tốc cho người mới bắt đầu từ A – Z hiệu quả nhất

Hicado - Trung tâm tiếng Trung uy tín

Sau khi hoàn thành khóa học siêu trí nhớ này, học viên sẽ có thể giao tiếp với người bản xứ, nắm chắc từ 700 – 2500 từ vựng thông dụng và chuyên sâu hơn. Với những kiến thức đã học được, học viên có thể tự luyện thi HSK3,4,5 và thậm chí là HSK6 cùng các chứng chỉ khác như HSKK sơ cấp, HSKK trung cấp và các kỹ năng phục vụ cho các công việc như phiên dịch viên hay dịch chuyên đề.

Cảm nhận của các học viên sau khi tham gia khóa học tiếng Trung siêu trí nhớ tại Hicado

 

Anh Feedback khóa học tiếng Trung

 

Anh Cam Nhan Hoc Vien

Ưu đãi lớn dành cho khóa học tiếng Trung online tại Hicado

*Siêu ưu đãi các khóa học tiếng Trung online tại Hicado:

Khi học viên đăng ký ngay 2 khóa học tiếng Trung online liên tiếp tại Hicado sẽ được giảm thêm 5% ngay lập tức cho mỗi khóa học.
Cùng với đó, bạn sẽ được tặng kèm bộ tài liệu học tập, tặng kèm bộ flashcard để học từ vựng nhanh chóng. Bạn sẽ được học miễn phí 21 buổi học mất gốc cùng với cực kỳ nhiều ưu đãi khác có giá trị khi bạn bắt đầu tham gia lớp học.

Thời gian ưu đãi còn rất ngắn, số lượng ưu đãi có hạn, hãy nhanh tay đăng ký cho bản thân một khóa học tiếng Trung online tại Hicado ngay trong ngày hôm nay để nhận được vô vàn quà tặng và khuyến mại đặc biệt.

*Học phí ưu đãi cho 10 học viên đăng ký đầu tiên trong tuần này

Đến với Hicado, người học sẽ có cơ hội được học trong một môi trường với các phương pháp giảng dạy tối ưu, cơ sở vật chất hiện đại, tài liệu độc quyền cùng với mức giá vô cùng hợp lý. Đặc biệt, nếu 1 trong 10 người đầu tiên đăng ký khóa học trong tuần, mức chi phí cho một buổi học của bạn chỉ rơi vào khoảng 50.000 đồng. Cụ thể dưới đây:

uu-dai-khoa-hoc-tieng-trung-sieu-tri-nho

Tài liệu tặng kèm khi tham gia khóa học tiếng Trung online tại Hicado

Khi đến với Hicado, bạn sẽ nhận được trải nghiệm phương pháp học mới nhất giúp việc học tiếng Trung trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Cùng với đó, bạn có cơ hội nắm trong tay những tài liệu học độc quyền miễn phí 100%.

Giáo trình học tiếng Trung online độc quyền, miễn phí của Hicado

giáo trình khóa học tiếng trung online

 

Bộ thẻ flashcard từ vựng hỗ trợ học tiếng Trung online miễn phí của Hicado

thẻ từ vựng khóa học tiếng trung online 1

thẻ từ vựng khóa học tiếng trung online 2

 

Để có thể xây dựng được một lớp học tiếng Trung chất lượng như vậy thì các giáo viên tại Hicado đã bỏ rất nhiều nhiệt huyết và công sức của mình chăm chút vào đó. Bên cạnh đó, các giáo viên ở đây đã có nhiều năm kinh nghiệm siêu trí nhớ, có cách truyền đạt phương pháp học hiệu quả nên mới có thể tạo ra những khoa học thú vị đến như vậy. Không những thế những giáo trình mà học viên được học tại Hicado đều là đều được biên soạn một cách độc quyền bởi những người giáo viên ở đây.

>> Chương trình ưu đãi học phí cho 10 người đăng ký đầu tiên hàng tuần liên hệ ngay 0912 444 686

Xem thêm bộ từ vựng tiếng Trung:

Từ vựng tiếng Trung chuyên ngành điện tử

Học tiếng Trung chuyên ngành kế toán 

Tiếng Trung chuyên ngành xuất nhập khẩu

Tiếng Trung chuyên ngành xây dựng

Từ vựng tiếng Trung chuyên ngành dệt sợi

Từ vựng tiếng Trung thương mại

Từ vựng tiếng Trung văn phòng

Từ vựng ngân hàng tiếng Trung

Có thể bạn không cần quá giỏi về mặt cấu trúc ngữ pháp. Nhưng chắc chắn từ vựng tiếng Trung và kỹ năng giao tiếp là điều tối thiểu bạn cần phải có trong giao tiếp hội thoại. Việc học tiếng Trung giao tiếp thành thạo sẽ giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm cũng như thăng tiến trong sự nghiệp. Để nâng cao khả năng tiếng Trung của mình, bạn đừng bỏ qua khóa học tiếng Trung siêu trí nhớ tại Hicado – đạt HSK6 chỉ trong một năm nhé!

TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC TẾ HICADO
Đào tạo ngoại ngữ, tư vấn du học & việc làm Số 1 tại Hà Nội

Trụ sở

Địa chỉ: Số nhà 43, ngách 322/76, Nhân Mỹ, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0912 444 686 – Email: hicado.vn@gmail.com

Wechat: hicado

Văn phòng đại diện

VPĐD tại Hải Dương: Số 61, đường Chu Văn An, thị trấn Thanh Miện, Hải Dương

VPĐD tại Hưng Yên: Số 88, Chợ Cái, Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên

VPĐD tại Lào Cai: Số 244 – đường Nguyễn Huệ – Phường Phố Mới – TP Lào Cai

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay