fbpx

Học tiếng Trung bồi – Có nên học theo phương pháp này không?

Học tiếng Trung bồi có tốt hay không?

Học tiếng Trung bồi là cụm từ không còn xa lạ với những người tự học tiếng Trung. Đặc biệt đây là cách học được nhiều người yêu thích và áp dụng vì ưu điểm tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của cách học này cũng như chưa đạt kết quả tốt nhất sau khi học. Bạn đã thật sự biết đến ưu nhược điểm hay nhưng hậu quả của cách học tiếng Trung này chưa? Nếu chưa hãy cùng mình đi tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Học tiếng Trung bồi là gì?

Theo cách học thông thường thì khi học tiếng Trung phổ thông người học sẽ học từ những thứ cơ bản như phiên âm, cách phát âm, nguyên âm, phụ âm, cách ghép vần, thanh điệu, biến điệu trước tiên theo theo chữ latinh. Sau khi nắm được những kiến thức cơ bản đó rồi thì bản thân người học sẽ hoàn toàn có thể chủ động đọc được chữ cứng bất kỳ theo phiên âm. Đây được xem là cách học bài bản, chính xác nhất để người học có thể chinh phục mục tiêu to lớn và lâu dài.

Còn với việc học tiếng Hán bồi, bạn có thể hiểu đơn giản là học và đọc chữ Trung Quốc bằng cách phiên âm trực tiếp ra bằng tiếng Việt rồi đọc theo, hay có thể hiểu là “học nhại” của “học nhại”. Ví dụ đơn giản dễ hiểu nhất là từ 你 (bạn) trong bảng phiên âm chữ Hán là nǐ còn khi được Việt hóa theo phong cách bồi thì là nỉ. Ngoài ra còn các từ như: 菜油, 食油/càiyóu, shíyóu/ (chai yếu): Dầu ăn,… Đây là cách đọc tiếng Trung được rất nhiều bạn học mới nhập môn ưa dùng. Tuy nhiên thì cách học này có thật sự tốt?

>>> Xem thêm: Học tiếng Trung phồn thể nên hay không? Chia sẻ kinh nghiệm từ A-Z

Tiếng Trung bồi có ưu nhược điểm gì?

Bất kể là bạn học theo cách học nào, dù là phổ thông hay cấp tốc thì cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Học tiếng Trung bồi cũng vậy, dựa theo những kinh nghiệm mà mình đã trải qua thì mình có thể nhận định như sau:

Ưu điểm của việc học tiếng Trung Quốc bồi

Có thể nói ưu điểm lớn nhất và cũng là duy nhất của học tiếng Trung bồi đó chính là nhanh, vì nó được phiên âm sang tiếng Việt cả về cách đọc và nghĩa và nhiều người cho rằng học tiếng Trung quá dễ cũng vì lý do này. Nên nếu học theo phương pháp liên tưởng thì học sẽ rất nhanh. Vì thế nên là cách này cực kỳ phù hợp đối với những bạn nào có nhu cầu học tiếng Trung cấp tốc, cần học tiếng nhanh chóng, đặc biệt các bạn sắp đi xuất khẩu lao động mà thời gian học tiếng Trung bài bản và thuần thục trước khi đi là quá ngắn không thể học bài bản chỉn chu được.

Hiện nay cũng có rất nhiều các tài liệu học tiếng Hán bồi cho người đi làm, người xuất khẩu lao động như: tiếng trung bồi trong công xưởng, tiếng trung bồi cơ bản trong giao tiếp, khách sạn, văn phòng, học theo chủ đề, học tiếng Trung Quốc bồi giao tiếp, trong công việc.

Hoc Tieng Trung Boi

Nhược điểm của việc học tiếng Trung bồi

Nhược điểm của cách học tiếng Trung bồi chính là bạn không thể chủ động học được mà phải chờ người phiên âm ra tiếng Việt cho mình. Không chỉ vậy, khi bạn đọc theo phiên âm tiếng Việt thì âm tiết sẽ bị thiếu chính xác so với cách phát âm thông thường. Khi đó phát âm trong giao tiếp của bạn sẽ rất kém.

Bên cạnh đó, tiếng Trung là một ngôn ngữ khó nếu không đầu tư thời gian để học thì rất khó để giỏi. Việc học tiếng Hán bồi sẽ khiến bạn bị phụ thuộc rất nhiều vào người khác khiến bạn không chủ động được trong việc học tập.

Tại sao lại nói học tiếng Trung bồi là sai lầm chết người?

Tại sao mình lại nói học tiếng Trung bồi là một sai lầm rất lớn khiến cho khả năng phát triển ngôn ngữ này của bạn hạn chế? Vì khi chúng ta đọc một ngôn ngữ nước ngoài theo cách dùng tiếng Việt phiên âm ra, thì khi đó cái âm tiết đó đã bị bóp méo và không còn chuẩn nữa. Lâu dần đến khi bạn học bài bản nó sẽ trở thành trở ngại trong việc học phát âm của bạn. Bản thân mình thời gian đầu mới bắt đầu học tiếng Trung cũng sử dụng cách tương tự, hậu quả là phát âm thảm không nỡ nghe. Bên cạnh đó, học tiếng Trung Quốc bồi là cách nhờ vào sự phiên dịch ra tiếng Việt nên vấn đề học có thể sẽ bị phụ thuộc quá nhiều vào người khác khiến bạn sẽ bị giới hạn trong tư duy ngôn ngữ. Thậm chí là gặp các từ mới là “tắt điện” không biết phát âm sao cho đúng, cứ đọc bừa dẫn tới là chẳng ra đâu vào đâu cả.

Chưa kể đến việc đọc, nói xong người đối diện nghe không hiểu gì, trao đổi mà cứ như “ông nói gà bà nói vịt” vì trong tiếng Trung có rất nhiều từ có cách phát âm gần giống nhau. Nếu không phát âm chuẩn theo phiên âm tiếng Hán thì rất khó phân biệt được. Mặt khác, rất nhiều người cho rằng việc sử dụng ngôn ngữ là để truyền đạt thông tin, để giao tiếp nên miễn là đối phương hiểu được thông điệp của người giao tiếp là đã thành công, bất kể sử dụng ngôn ngữ như thế nào. Tuy nhiên, với bản thân mình vẫn không đồng tình với cách học tiếng Trung bồi.

Ngôn ngữ không chỉ là một phương tiện để giao tiếp, nó là đại diện cho cả văn hoá và sự phát triển ngôn ngữ từng quốc gia qua các thời kỳ. Do đó, theo quan điểm của mình là không nên học tiếng Hán bồi, vì khi học ngoại ngữ mình không chỉ học phương tiện giao tiếp nước họ mà còn đang tìm hiểu và học hỏi cả một nền văn hóa của một dân tộc.

Có nên học tiếng Trung bồi không?

Mình không thể lấy suy nghĩ của mình để áp đặt cho các bạn học là nên học tiếng Hán bồi hay không, vì đây là do suy nghĩ và mong muốn của từng người. Tuy nhiên thì hiện nay có rất nhiều cách thức học tiếng Trung cấp tốc từ 3-4 tháng thậm chí là 1-2 tháng nên bạn hoàn toàn có thể học tiếng Trung cơ bản trong thời gian ngắn mà không cần đến tiếng Trung bồi. Mặt khác như mình đã nói thì học ngôn ngữ không chỉ máy móc là học tiếng mà nó còn là cơ hội để bạn tìm hiểu một nền văn hóa hoàn toàn mới. Vì thế, đã bỏ thời gian ra học rồi thì tội gì không học theo bài bản nhỉ?

Mặt khác thì, cũng có rất nhiều bạn lựa chọn học tiếng Trung bồi để giao tiếp đơn giản hoặc đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên thì cái gì cũng có cái giá của nó, bạn nên xác định đúng mục đích khi học tiếng Trung trước khi đăng ký học thế nào nhé. Vì nếu học tiếng để xin việc làm hoặc du học thì tỉ lệ được nhận sẽ rất khó đó. Vì sẽ khó có nhà tuyển dụng nào lựa chọn những người sử dụng tiếng Trung bồi trong vô vàn những hồ sơ có bằng tiếng Trung bài bản cả.

Hoc Tieng Trung Boi

Những cách học tiếng Trung bồi hiệu quả nhất

Vì việc học tiếng Trung này có đặc trưng là học “bồi” qua cuộc sống xung quanh hay nói cách khác là học thực tiễn chứ không phải cách học lý thuyết thông thường. Vì vậy, muốn học tiếng Trung Quốc bồi một cách hiệu quả nhất, bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

1, Học tiếng Trung bồi qua phim ảnh và chương trình truyền hình

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và theo dõi các bộ phim tiếng Trung và chương trình truyền hình Trung Quốc trên các kênh Youtube và Google. Với các bộ phim và chương trình này, bạn có thể tiếp cận với những ngôn ngữ/ cách giao tiếp bằng tiếng Trung vô cùng gần gũi – điều khác biệt với việc học qua sách vở.
Bên cạnh đó, việc xem phim và các chương trình này cũng tạo cho người học một sự hào hứng nhất định, dễ dàng áp dụng lời thoại trong phim vào những tình huống cụ thể trong giao tiếp.
Đây là một cách học phổ biến, áp dụng với việc học nhiều ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Pháp,… và được nhiều người học đánh giá tích cực về kết quả mà nó đem lại.

Phim Trung Quoc

2, Học tiếng Trung bồi qua bài hát

Một bài hát với giai điệu yêu thích chắc chắn sẽ khiến người nghe thuộc và nhớ lâu. Việc thường xuyên nghe những bài hát tiếng Trung Quốc giúp bạn nhớ được nhiều từ mới hơn cũng như hiểu được cách sử dụng từ đó trong một câu cụ thể.
Để cách học này phát huy tối đa hết lợi ích của nó, bạn nên luyện tập nghe những bài hát đơn giản về các chủ đề quen thuộc như chúc mừng năm mới, chúc ngủ ngon, bài hát dành cho người yêu,…. Chắc chắn bạn không chỉ thuộc những giai điệu bắt tai của bài hát mà còn có thể dễ dàng hiểu được ý nghĩa của lời bài hát.

Hoc Tieng Trung Boi Qua Bai Hat

3, Học tiếng Trung Quốc bồi bằng việc giao tiếp với người bản địa

Không có cách học tiếng Hán bồi nào hiệu quả hơn việc được áp dụng vào thực tế. Bạn có thể tìm kiếm những người Trung Quốc để luyện tập giao tiếp thông qua các ứng dụng mạng xã hội, những người khách Trung Quốc đi du lịch tại Việt Nam hoặc có thể là những người Trung Quốc bạn gặp hàng ngày.

Cách học tiếng Trung Quốc siêu trí nhớ này giúp bạn thấy được những điểm mình còn sai/ thiếu sót để thay đổi thay vì chỉ tích lũy kiến thức mà không áp dụng vào thực tiễn. Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra và tự đánh giá xem việc mình nói như vậy người bản địa có thể hiểu được không, cách họ nói có gì khác mình.
Đây là cách học chủ động và đòi hỏi người học phải có sự tự tin, có khả năng giao tiếp tốt, sẵn sàng tìm kiếm những người lạ để nói chuyện và học hỏi.

4, Học tiếng Trung Quốc bằng cách luyện tập hàng ngày

Mọi kiến thức đều là vô ích nếu chỉ nằm một chỗ. Vậy nên bạn hãy tích cực sử dụng những gì mình học được trong cuộc sống hàng ngày. Điều này không chỉ giúp bạn ôn tập, củng cố lại kiến thức mà còn giúp bạn có thể vận dụng tiếng Trung một cách nhuần nhuyễn, linh hoạt nhất.
Bạn có thể luyện tập bằng những cách sau:
Quay video nói tiếng Trung hàng ngày về một chủ đề nào đó/ kể về những sự việc đã xảy ra ngày hôm đó.
Đặt mục tiêu mỗi ngày phải xem video tiếng Trung trong một khoảng thời gian cố định.
Tìm kiếm những từ tiếng Trung mới và ghi chép vào sổ tay cá nhân để học.

Hoc Tieng Trung Hieu Qua

Những lưu ý để học tiếng Trung bồi nhanh và hiệu quả

1, Đề ra mục tiêu học rõ ràng

Khi làm bất kỳ một việc gì, đặc biệt là học ngoại ngữ bạn cần phải đặt ra cho mình một mục tiêu cụ thể. Bởi khi có mục tiêu rồi thì việc thực hiện để hoàn thành nó cũng trở nên rõ ràng và có động lực hơn. Đối với những bạn muốn học tiếng Trung bồi trong thời gian ngắn thì điều này càng quan trọng. Vì thế hãy lên cho mình một mục tiêu và một lộ trình học theo từng giai đoạn để quá trình học của mình trở nên dễ dàng hơn nhé!

2, Học một cách chăm chỉ, thường xuyên

“Có công mài sắt có ngày nên kim”, học ngoại ngữ là cả một quá trình dài phấn đấu. Nếu chỉ kiên trì thôi thì không đủ mà bắt buộc khi học tiếng Trung bạn cần phải thật chăm chỉ. Học bài, luyện tập thường xuyên mỗi ngày thì mới có thể nâng cao trình độ của mình một cách nhanh chóng.

3, Chọn cho mình người có cùng chí hướng để học

Đừng vội nản chí nếu bạn cảm thấy quá khó hay vướng mắc phần nào đó mà bỏ cuộc. Thay vào đó hãy tìm cho mình một người bạn đồng hành để có thể thúc đẩy, giúp đỡ nhau trong quá trình học của mình.

Có thể thấy, học tiếng Trung bồi là cách học được nhiều người áp dụng vì những ưu điểm mà nó đem lại; đồng thời, phù hợp với những người có nhu cầu học cấp tốc để phục vụ mục đích giao tiếp gần nhất. Đặc biệt, với những cách học đơn giản và tiết kiệm chi phí như trên, nhiều người lựa chọn cách học tiếng Trung Quốc ngay tại nhà. Tuy nhiên, cách học tiếng Trung này khó phục vụ những mục đích lâu dài, người học dễ quên, kiến thức “chắp vá”. Vì vậy, hãy đến với tiếng Trung Hicado để được tư vấn về những lộ trình học tối ưu nhất, cách học tiếng Trung hiệu quả nhất, phù hợp với mục tiêu của mỗi người học với chi phí tốt nhất ngay hôm nay nhé!

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay