fbpx

Những kinh nghiệm học tiếng Trung hữu ích

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm học tiếng trung cơ bản nhất để các bạn có thể áp dụng vào việc học của mình.Học tiếng trung là một một quá trình lâu dài và cần sự chăm chỉ, quyết tâm. Để có thể đạt được kết quả tốt thì bạn cần biết phương pháp nào học phù hợp với mình hay nên bắt đầu học từ đâu.

tieng-trung

Xác định rõ mục tiêu học tiếng trung của mình

Việc đầu tiên vô cùng quan trọng là bạn phải xác định rõ mục tiêu học tiếng Trung của mình là gì? Bạn học để làm gì? Khi bạn chưa xác định được rõ mục tiêu của mình thì bạn sẽ nhanh chán nản, trở nên mông lung không có sự định hướng trong học tập, bạn sẽ tự làm mất thời gian của bản thân mà không có được thành quả nào. Vì vậy hãy xác định rõ mục tiêu của mình, bạn học tiếng trung để phục vụ cho công việc hay học tập hay chỉ là sở thích của mình thôi. Từ đó bạn sẽ biết mình cần làm gì, bắt đầu từ đâu, loại bỏ được những yếu tố gây mất thời gian và có lộ trình cụ thể để đạt được mục tiêu đó.

>>>> Xem thêm bài viết: Học tiếng Trung bao lâu [THÌ CÓ THỂ GIAO TIẾP ĐƯỢC]

Tìm giáo trình phù hợp với mình khi học tiếng trung

Mỗi loại giáo trình sẽ phù hợp với mỗi đối tượng học tiếng trung khác nhau. Bạn muốn học từ căn bản, sơ cấp hay nâng cao sẽ đều có rất nhiều loại giáo trình cho bạn lựa chọn. Dưới đây là một số giáo trình học tiếng trung mà bạn có thể tham khảo

Giáo trình hán ngữ: Đây là bộ giáo trình học tiếng trung phổ biến nhất, có tổng cộng 6 quyển, tăng dần theo từng cấp độ, để học hết 6 quyển thì bạn cũng phải bỏ ra khá nhiều thời gian nhưng nếu bạn chỉ cần học cơ bản thì hết 3 quyển là bạn có thể nghe, nói, đọc, viết căn bản rồi sau đó bạn có thể dần dần trau dồi thêm tiếng Trung của mình theo thời gian. Đây cũng là bộ giáo trình chuẩn được nhiều trung tâm giảng dạy.

Giáo trình Boya: Bộ giáo trình này tổng hợp nhiều kiến thức và có nhiều bài cho bạn luyện tập, chú trọng khá nhiều vào ngữ pháp.

giao-trinh
Giáo trình HSK: Bộ giáo trình học tiếng trung này cũng gồm 6 quyển, có kiến thức chuyên sâu mang tính học thuật. Bạn có thể học bộ này để đi thi lấy bằng hoặc đi xin việc.

Giáo trình 301: Giáo trình này thì phù hợp với những người đi làm không có nhiều thời gian. Tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Trung đơn giản giúp bạn nghe, nói được nhanh nhất.

>>>> Xem thêm bài viết: Học tiếng Trung có khó không? Có nên học tiếng Trung không?

Tìm hiểu cách quy tắc học tiếng trung

Để đạt đến được một trình độ nhất định thì ngoại trừ những kinh nghiệm có thể áp dụng trong lúc học thì bạn cần phải nắm nắm được những quy tắc mà khi học tiếng Trung ai cũng phải biết.

Chữ viết

Với chữ viết Trung Quốc thì chắc hẳn nhiều người sẽ gặp khó khăn khi mới bắt đầu học, để khắc phục được sự khó khăn này bạn phải nằm lòng những quy tắc khi viết chữ Hán, điều này sẽ giúp bạn học tiếng Trung hiệu quả hơn, ngoài ra bạn cũng nên tập viết mỗi ngày để có thể quen tay hơn khi gặp những chữ khó viết.

Phát âm

Việc học phát âm chuẩn là điều quan trọng đầu tiên để học tiếng Trung hiệu quả, nhất là đối với những ai đang muốn luyện nói tiếng Trung cấp tốc. Việc phát âm không chuẩn các thanh dấu hay phiên âm sẽ dẫn đến việc người khác sẽ không hiểu bạn nói gì và ngược lại khi người khác nói bạn cũng sẽ không hiểu. Vì vậy ngay từ đầu bạn nên chú tâm vào học các thanh điệu cũng như vận mẫu của tiếng Trung, hãy dành thời gian để học phát âm ngay từ đầu, đọc to ra và cố gắng học thuộc các quy tắc của nó như quy tắc biến âm, hay các quy tắc khác khi học để chỉ cần nhìn vào pinyin là bạn có thể đọc được ra luôn đó là chữ gì.

hoc-tieng-trung

Ngữ pháp

Đối với ngữ pháp để có thể học tiếng trung một cách hiệu quả và đơn giản nhất thì sau khi bạn đã học lý thuyết xong thì bạn phải áp dụng nó ngay vào thực tế, dùng những ngữ pháp đó để nói những câu hàng ngày. Học ngữ pháp quan trọng là bạn phải vận dụng được nó vào những câu nói. Ngoài ra bạn nên luyện tập làm bài tập hàng ngày để có thể sử dụng được thành thạo.

Sử dụng thời gian hợp lý vào việc học tiếng trung

Việc học tiếng Trung là cả cả một quá trình lâu dài, bạn phải bỏ nhiều thời gian, công sức ra thì mới có thể đạt được thành quả. Vậy đối với những người không có nhiều thời gian thì phải làm sao, lúc đó bạn nên tận dụng thời gian của mình một cách hợp lý. Những lúc rảnh bạn có thể bật các bản tin tiếng Trung để xem, đọc báo hay lướt những trang mạng xã hội bên Trung Quốc. Điều đó sẽ giúp bạn học được trực tiếp tiếng Trung phổ thông, nghe được tiếng phổ thông của họ. Dần dần bạn sẽ quen với việc nghe nói tiếng Trung. Từ đó sẽ giúp bạn cảm thấy học tiếng Trung đơn giản hơn.

Xem các chương trình Trung Quốc

Học tiếng Trung bằng cách xem các chương trình hay phim của Trung Quốc đã được rất nhiều người áp dụng và thành công. Khi bạn xem một chương trình hay một bộ phim nào đó, bạn có thể cho tốc độ chậm lại, cố gắng lắng nghe rồi bắt chước lại giọng nói, cách phát âm của người bản xứ, nếu từ nào chưa biết bạn có thể ghi lại.

Cách này sẽ giúp bạn giao tiếp lưu loát hơn, sinh động hơn, quan trọng là bạn có thể học được cách phát âm, điệu bộ cử chỉ sao cho giống người bản địa nhất. Đây là một cách học tiếng Trung siêu trí nhớ hiệu quả và những bạn nào đang muốn luyện nói tiếng trung quốc cấp tốc có thể áp dụng, nó sẽ làm cho bạn không cảm thấy chán nản khi học mà có thể còn giải trí nữa.

Tìm bạn Trung Quốc để nói chuyện

Một cách học tiếng Trung Quốc hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng đó là giao tiếp với người bản địa, nếu có cơ hội gặp hay tiếp xúc trực tiếp với người Trung Quốc thì bạn đừng nên bỏ qua cơ hội này. Còn nếu bạn không có cơ hội gặp trực tiếp thì bạn có thể lên các trang mạng xã hội hay các app học tiếng Trung Quốc là một sự lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua như: Hello Talk, Wechat, Seoul, Hello Pal, Tandem,… Sau đó bạn chỉ cần cài đặt và thiết lập chế độ đang học tiếng Trung thì các app sẽ gợi ý cho bạn rất nhiều người Trung Quốc đang muốn học Tiếng Việt, từ đó bạn có thể kết bạn với họ và giao lưu, trò chuyện, trao đổi kiến thức cho nhau.

hoc-tieng-trung

Kiên trì với việc học tiếng trung

Kiên trì là yếu tố quyết định quá trình học tiếng Trung của bạn có đạt được mục đích không. Khi bắt tay vào một ngôn ngữ mới ai cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định, nhưng ai là người kiên trì tới cùng thì người đó mới là người chiến thắng. Dù bạn có giỏi nhưng bạn không chịu khó, không chăm chỉ luyện tập thì bạn sẽ không bao giờ gặt được thành quả.

 

Mong rằng qua bài viết này đã cung cấp được cho các bạn những kinh nghiệm hữu ích. Để có thể đạt được kết quả tốt khi học tiếng Trung không chỉ có những kinh nghiệm này là đủ mà bạn còn cần phải kiên trì với môn học nữa. Hy vọng các bạn đều đạt được mục đích của mình khi học tiếng Trung nhé.

 

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay