fbpx

Học tiếng Trung phồn thể nên hay không? Chia sẻ kinh nghiệm từ A-Z

Nhằm trang bị cho bản thân hành trang ngoại ngữ tốt hơn hiện nay có rất nhiều người lựa chọn tiếng Trung làm ngôn ngữ mới cho mình. Nhu cầu học tiếng Trung phồn thể hay giản thể ngày càng tăng cao và trở nên phổ biến. Tuy nhiên rất nhiều đang người gặp khó khăn khi đứng trước hai loại chữ tiếng Trung này, băn khoăn không biết mình lựa chọn học tiếng phồn thể có đúng không. Bài viết dưới đây, Hicado sẽ giúp các bạn thấy được các lợi ích của việc học tiếng Trung Quốc phồn thể đối với cuộc sống hiện đại ngày nay. Hi vọng các bạn hiểu rõ và luôn phấn đấu theo đuổi mục tiêu của bản thân.

>> Danh sách 25 trung tâm học tiếng Trung uy tín tại Việt Nam

Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Nên học tiếng giản thể hay phồn thể còn tùy thuộc vào nhu cầu và hoàn cảnh sử dụng của bạn. Vì mỗi người khi học ngoại ngữ đều có những mục đích khác nhau, hãy xem xét kỹ lại mục đích của mình là gì trước khi quyết định học tiếng phồn thể hay giản thể nhé.

Tiếng Trung Phồn thể

Tiếng Trung phồn thể (Traditional Chinese Characters – 繁體漢字) hay chữ chính thể (正體漢字) là một trong hai bộ chữ in tiêu chuẩn của tiếng Trung. Dạng chữ viết phồn thể hiện nay đã xuất hiện lần đầu cùng với các văn bản ghi chép thời nhà Hán và ổn định từ thế kỷ 5 trong thời Nam Bắc triều.

Chữ Hán phồn thể hiện vẫn được sử dụng chính thức tại Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), Hồng Kông, Ma Cao và các cộng đồng Hoa kiều hải ngoại ngoài Đông Nam Á. Học chữ phồn thể sẽ giúp bạn hiểu sâu xa ý nghĩa các chữ tượng hình trong hệ thống chữ Hán. Do đó, nếu muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Trung Quốc hay có nhu cầu học tập, làm việc tại các quốc gia trên thì bạn nên chọn học tiếng Trung phồn thể.

Ví dụ rõ nét nhất là chữ “ái”, trong phồn thể thì vốn dĩ có bộ tâm ở giữa nhưng sang giản thể lại bị lược bỏ đi. Theo như những quốc gia sử dụng phồn thể, họ cho rằng đây là “ái bất tâm” nghĩa là yêu mà không có trái tim. Nếu muốn khám phá về ngôn ngữ này, muốn hiểu được cái ý nghĩa nguyên bản của tiếng Trung, thì học tiếng phồn thể là ưu tiên hàng đầu chúng tôi khuyên bạn.

>>> Xem thêm: Khoá học tiếng Trung siêu trí nhớ – Phương pháp Siêu trí nhớ tại Hicado

Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Tiếng Trung Giản thể

Tiếng Trung giản thể (Simplified Chinese Characters) là loại chữ đơn giản hoá các nét phức tạp từ chữ phồn thể được điều chỉnh bởi chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (quy định áp dụng từ năm 1949).
Chữ Hán giản thế chủ yếu được sử dụng ở Trung Quốc đại lục, Singapore và Malaysia trong các ấn bản chính thức. Đây cũng là hệ thống chữ Hán được sử dụng nhiều nhất trong các tài liệu giảng dạy tiếng Phổ thông Trung Quốc cho người nước ngoài.

Ở Trung Quốc, chữ Hán giản thể là tiếng phổ thông và là ngôn ngữ chính thức. Do đó, nếu bạn muốn du học hoặc qua Trung Quốc làm việc, muốn làm việc ở những công ty do người Trung Quốc làm chủ hay đơn giản là thích xem phim, giải trí, đu idol không cần vietsub thì học giản thể là điều hiển nhiên.

Không chỉ vậy, còn một lý do khá đơn giản cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung nên lựa chọn giản thể là bởi vì chữ Hán giản thể ít nét và dễ nhớ, dễ viết hơn chữ phồn thể rất nhiều. Tuy nhiên do bị giản lược nhiều nên nhiều khi có những từ ngữ tiếng Trung phồn thể nguyên bản rất hay về mặt ý nghĩa nhưng khi sang giản thể lại mất đi cái hay đó. Cho nên nếu muốn tìm hiểu sâu sắc về tiếng này, mình nghĩ phồn thể không phải là lựa chọn hay đâu.

>>> Tham khảo bài viết: Tiếng Trung Giản thể là gì? Tại sao nên học tiếng Trung giản thể?

Một số đặc điểm của tiếng Trung phồn thể

1, Số lượng nét chữ trong hệ thống phồn thể

Hệ thống chữ viết phồn thể được đánh giá là cực kỳ phức tạp với hàng ngàn đến hàng chục ngàn ký tự tượng hình khó nhớ. Chỉ với một chữ Hán thôi nhưng lại được cấu tạo bởi hàng chục đến vài chục ký tự nhỏ, chính điều này đã gây khó khăn cho những người dân Trung Quốc và được cho là nguyên nhân khiến tỷ lệ mù chữ tăng cao ở quốc gia này.

2, Ý nghĩa tượng hình của tiếng Trung phồn thể

Tiếng Trung phồn thể hay còn gọi chữ Hán truyền thống là một hệ thống chữ viết đã được sử dụng từ thế kỷ 5 cho đến nay. Đây được coi là tinh hoa của văn hóa Trung Quốc được thể hiện dưới nghệ thuật thư pháp. Mỗi con chữ đều chứa đựng một ý nghĩa thâm sâu và những đạo lý mà người xưa truyền lại. Mỗi bước tiến của lịch sử tưởng chừng như đều nằm trọn vẹn trong đó. Người ta ví von, nếu có thể học tiếng tiếng Trung phồn thể tới trình độ đọc và hiểu được chữ cổ truyền thống là bạn đã có thể đọc được bất kỳ thứ gì đã viết trong vòng 2000 năm trở lại đây. Không đơn giản như chữ giản thể, chữ phồn thể mang trong mình những ý nghĩa sâu xa và to lớn hơn bao giờ hết.

Học tiếng Trung phồn thể

3, Cách phát âm tiếng phồn thể

Trong khi những người học tiếng giản thể sẽ có cách phát âm, nhấn nhá dễ nghe thì người học tiếng Trung phồn thể có cách nói khó nghe hơn rất nhiều. Nếu nghe người Đài Loan và người Trung Quốc nói bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng này. Người Đài nói nhanh, luyến láy và rất nhẹ nên nhiều khi nếu mới tiếp xúc sẽ rất khó để nghe ra họ đang nói cái gì. Do là họ dùng “ngữ âm học” để bắt đầu học cách phát âm. Theo hệ thống giáo dục của Đài Loan thì gồm có 37 ngữ âm, mà mỗi ngữ âm lại đại diện cho một âm thanh riêng biệt. Đây là lý do chính khiến phiên âm và cách phát âm tiếng Đài khó hơn.

4, Quốc gia và địa phương sử dụng

Như đã nói ở trên tiếng Trung giản thể là cách viết tiêu chuẩn ở Trung Quốc đại lục, Singapore. Còn tiếng phồn thể truyền thống là chữ quốc ngữ được sử dụng ở Đài Loan và Hồng Kông, Macao,,… Do đó khi nếu có mong muốn du học, làm việc tại Trung Quốc hoặc Đài Loan bạn nên cân nhắc lựa chọn ngôn ngữ cho phù hợp với quốc gia mà bạn muốn đến.

Lợi ích của việc học tiếng Trung phồn thể

1. Xin học bổng du học Đài Loan dễ dàng hơn

Ở Đài Loan việc học chữ phồn thể là tất yếu vì mọi hoạt động học tập, làm việc ở đây hầu hết đều sử dụng dạng chữ này. Do đó học tiếng phồn thể là một trong những điều kiện cần thiết để du học tại Đài Loan. Mặc dù chứng chỉ TOCFL mà các trường đại học ở Đài Loan yêu cầu có thể ở cả 2 dạng là phồn thể và giản thể. Tuy nhiên nếu bạn đạt được chứng chỉ TOCFL bằng hình thức phồn thể sẽ được nhà trường đánh giá cao hơn.

Xin học bổng du học Đài Loan

2. Học tiếng Hán phồn thể trước sẽ dễ dàng hơn nếu sau này bạn muốn trau dồi thêm cả bộ chữ Hán giản thể

Học tiếng Trung giản thể sẽ mất ít thời gian hơn để làm quen vì loại chữ này đơn giản hơn so với phồn thể. Nhưng những ý nghĩa sâu sắc của chữ Hán hầu hết đều nằm trong nét chữ cổ phồn thể. Nếu bạn học chữ phồn thể trước, bạn đã trải nghiệm loại chữ khó hơn thì khi học giản thể, bạn sẽ thấy nó đơn giản và dễ tiếp thu hơn rất nhiều.

3. Cơ hội việc làm rộng mở

Hiện nay các công ty Đài Loan, Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều. Vì vậy nhu cầu tìm kiếm nhân sự biết tiếng Trung ngày càng tăng cao. Nếu bạn tự tin sử dụng được tiếng phồn thể sẽ là lợi thế rất lớn trong mắt các nhà tuyển dụng. Ngoài ra, khi giao tiếp tiếng Trung thành thạo, bạn có cơ hội làm việc ở rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau như: Hướng dẫn viên du lịch, phiên dịch viên, giáo viên dạy tiếng Trung,… Nói thế thôi cũng đã thấy cơ hội cho bạn là nhiều như thế nào rồi nhỉ?

4. Dễ dàng tìm hiểu văn hóa Trung Hoa

Văn hóa, lịch sử Trung Hoa là một trong những nền văn hóa phương Đông có lịch sử lâu đời và phức tạp nhất trên thế giới. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về văn hóa Trung Hoa thì bạn nên học tiếng Trung phồn thể vì ẩn sau những nét chữ cổ tượng hình là khả năng bảo tồn ý nghĩa lịch sử, văn hoá rất sâu sắc của Trung Quốc.

5. Thỏa mãn đam mê với những nét chữ thư pháp

Nét chữ thư pháp không chỉ có tại Trung Quốc mà ở Việt Nam chúng ta cũng thường sử dụng loại chữ này trong các dịp lễ tết, câu đối, tấm hoành treo tại các đình chùa, miếu mạo,… từ rất lâu đời. Mọi chữ thư pháp đều được viết từ các nét chữ phồn thể, đây chính là tinh hoa được lưu truyền ngàn đời nay của Trung Quốc. Nếu đã trót yêu những nét bút thanh đậm, uốn lượn của nghệ thuật thư pháp, bạn sẽ không còn sự lựa chọn nào tốt hơn ngoài học tiếng Trung phồn thể.

Tài liệu học tiếng Trung phồn thể

1. Giáo trình học tiếng phồn thể

Nếu các bạn muốn tự học tiếng Trung phồn thể, bạn nên tham khảo cuốn Practical Audio-Visual Chinese 1 dưới đây.

Còn đây là bộ giáo trình đại cương PDF và file nghe chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn. Hi vọng chúng sẽ giúp ích được cho bạn nhiều: Giáo trình học tiếng Trung phồn thể

Học tiếng Trung phồn thể trong giáo trình

2. Các ứng dụng học tiếng Trung phồn thể được yêu thích nhất hiện nay

  1. Ứng dụng 5000 cụm từ: Ứng dụng hỗ trợ tới 5.000 cụm từ để người học chữ phồn thể trong các đoạn giao tiếp ngắn với hơn 20 chủ đề lớn và hơn 145 chủ đề nhỏ. Ứng dụng ứng dụng này còn cho phép bạn học mọi lúc mọi nơi kể cả khi không có kết nối Internet.
  2. Từ điển Chinese-Vietnamese Dictionary: Là từ điển Hán Việt với hơn 95.000 từ vựng có phiên âm với nhiều chủ đề khác nhau trong đời sống. Đây là từ điển hỗ trợ học chữ phồn thể được rất nhiều người yêu thích hiện nay.
  3. Ứng dụng Học tiếng Đài Loan: Với nội dung bài học phong phú, đa dạng, các bạn sẽ được học tiếng Trung phồn thể một cách toàn diện từ nghe nói đến đọc viết. Các bài học được thiết kế thu hút, thú vị trên cơ sở các trò chơi và câu đố thú khơi gợi hứng thú cho người học.

Học tiếng Trung phồn thể qua ứng dụng

Bài viết trên đây có lẽ đã phần nào giải đáp được thắc mắc của các bạn về việc học tiếng Trung phồn thể và lợi ích của nó trong cuộc sống hiện nay. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên bạn sẽ tìm cho mình cách học tiếng Trung phù hợp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào đừng ngại ngần mà hãy liên hệ trực tiếp với Hicado theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất nhé!

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay