fbpx

Du học Trung Quốc ngành truyền thông cần lưu ý những gì?

du học Trung Quốc ngành truyền thông

Du học Trung Quốc ngành truyền thông đang dần trở thành xu hướng mới của các bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn mơ hồ về việc học ngành truyền thông tại Trung Quốc. Hicado đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn trẻ như tại sao nên lựa chọn Trung Quốc là nơi học ngành truyền thông? Học ngành truyền thông tại Trung Quốc cần những điều kiện gì?… Hiểu được điều này, Hicado xin được tổng hợp và giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây.

 

Du học Trung Quốc ngành truyền thông là gì?

Du Hoc Trung Quoc Nganh Truyen Thong 1
Truyền thông là một lĩnh vực đang hot hiện nay

Truyền thông là một ngành rất hot của giới trẻ Việt Nam hiện nay. Đây là lĩnh vực liên quan đến các hoạt động trao đổi, chia sẻ, tương tác thông tin, ý tưởng, cảm xúc,… giữa nhiều người với nhau. Truyền thông chính là nhân tố không thể thiếu thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Khi du học Trung Quốc ngành truyền thông, bạn sẽ có cơ hội lựa chọn và trải nghiệm nhiều mảng như:

 • Truyền thông báo chí
 • Truyền thông thực hành
 • Truyền thông Media (Digital Media)
 • Nghiên cứu truyền thông

Trung Quốc chính là một trong những quốc gia có nền giáo dục bậc nhất thế giới. Vì vậy, việc học lĩnh vực mình yêu thích tại đất nước này là một cơ hội rất tốt cho các bạn trẻ hiện nay.

 

Tại sao bạn nên lựa chọn du học Trung Quốc ngành truyền thông?

Trong thế giới 4.0 hiện nay, lĩnh vực truyền thông ngày càng phát triển và được nhiều người yêu thích. Vì vậy, nếu theo học ngành truyền thông tại Trung Quốc, bạn sẽ nhận được rất nhiều cơ hội. Cụ thể là:

Nền giáo dục với các trường đại học hàng đầu

Trung Quốc có hơn 106 trường đại học và cao đẳng được xếp hạng. Không chỉ vậy, Trung Quốc thậm chí còn tạo ra hệ thống giáo dục với xếp hạng quốc tế cao.

Không chỉ là quốc gia có sự phát triển kinh tế, chất lượng nền giáo dục Trung Quốc cũng được chú trọng và đầu tư từng ngày. Hiện nay, hệ thống cơ sở vật chất của các trường đại học tại Trung Quốc đều rất tiện nghi, đội ngũ giảng viên chất lượng hàng đầu.

Rất nhiều trường đại học Trung Quốc được xếp hạng cao trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới. Không những thế, những sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học Trung Quốc đều được đánh giá cao, có công việc thu nhập hấp dẫn tại các công ty lớn trên toàn thế giới

>> Xem ngay top 5 trường đại học Trung Quốc được nhiều du học sinh lựa chọn nhất

 

Có cơ hội việc làm tốt

Như đã nói ở trên, truyền thông là một ngành vô cùng phát triển và thiết yếu đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Do đó, bằng tốt nghiệp ngành truyền thông trở nên vô cùng giá trị, đặc biệt là ở Trung Quốc. Sau khi ra trường, bạn hoàn toàn có thể làm việc tại các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam. Đây là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đang du học tại quốc gia rộng lớn này.

Có cơ hội xin học bổng và việc làm thêm

Trước đây, việc sinh viên du học quốc tế đi làm thêm đã bị cấm tại Trung Quốc. Nhưng nhờ sức hút của nền giáo dục tại dây là quá lớn, cơ quan quản lý đã loại bỏ lệnh cấm này. Các bạn sinh viên du học đã có thể thoải mái đi làm thêm kiếm tiền và trải nghiệm cuộc sống.

Sinh viên du học tại Trung Quốc cũng có cơ hội được cấp rất nhiều loại học bổng khác nhau. Đây là một ưu điểm vô cùng lớn khi đi du học tại quốc gia này. Bên cạnh đó, khi theo học ngành truyền thông tại Trung Quốc du học sinh còn được trang bị rất nhiều kỹ năng mềm cần thiết khác như:

 • Kỹ năng tác nghiệp ngoại giao văn hóa
 • Kỹ năng ngoại ngữ chuyên ngành
 • Kỹ năng tư duy phản biện
 • Kỹ năng thiết kế sản phẩm truyền thông, các chương trình quảng cáo…
 • Kỹ năng quản lý lập kế hoạch

>> Xem ngay các loại học bổng du học Trung Quốc phổ biến nhất hiện nay

Điều kiện để du học Trung Quốc ngành truyền thông

Để có thể du học Trung Quốc ngành truyền thông, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

Đối với hệ đại học

 • Có chứng chỉ tiếng Trung HSK 4
 • Đủ điều kiện về sức khỏe và không mắc bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào
 • Có bảng điểm tốt nghiệp THPT trên 7.0
 • Có giấy giới thiệu của Tiến sĩ, Giáo sư
 • Hộ chiếu

Đối với hệ thạc sĩ

 • Có chứng chỉ tiếng Trung HSK 5
 • Có đủ điều kiện về sức khỏe, không mắc tiền án tiền sự
 • Có giấy giới thiệu của Tiến sĩ, Giáo sư
 • Hộ chiếu

>> Xem ngay kinh nghiệm du học Trung Quốc mới và chi tiết nhất

Du học Trung Quốc ngành truyền thông làm gì khi ra trường?

Đây chắc chắn là một trong những câu hỏi mà Hicado nhận được nhiều nhất về du học Trung Quốc ngành truyền thông. Có thể thấy rằng, nguồn cầu về nhân sự ngành truyền thông ngày càng lớn. Chính vì vậy, khi học ngành truyền thông, bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm rất nhiều công việc khác nhau. Cụ thể là:

 • Chuyên viên, nhân viên Marketing: phụ trách tiếp thị, quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ thông qua phương tiện truyền thông
 • Chuyên viên truyền thông, lập kế hoạch, lên khung hình chương trình sản xuất sáng tạo các tác phẩm truyền thông
 • Chuyên viên quản lý các website doanh nghiệp

Ngoài ra, sau khi đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực, bạn có thể thăng tiến lên các vị trí như: Quản lý khách hàng, quản lý nhãn hàng, quản lý quan hệ Chính phủ, giám đốc truyền thông, giám đốc sáng tạo,… Với những bạn học hai ngôn ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ Trung, cơ hội của bạn sẽ còn mở rộng ra với rất nhiều công ty quốc tế.

Du Hoc Trung Quoc Nganh Truyen Thong 2
Cơ hội làm việc tại các công ty Trung Quốc mở rộng với các bạn du học sinh

Top những trường đại học hàng đầu đào tạo ngành truyền thông tại Trung Quốc

Trung Quốc là cái nôi của rất nhiều đại học hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, nếu bạn muốn học trọng tâm về chuyên ngành truyền thông, Hicado xin giới thiệu tới các bạn một số trường đại học về truyền thông hàng đầu Trung Quốc dưới đây:

 

 • Đại học Truyền Thông Trung Quốc (Communication University of China)
Du Hoc Trung Quoc Nganh Truyen Thong 3
Vẻ đẹp trang nghiêm của trường đại học Truyền thông Trung Quốc

Đại học Truyền Thông Trung Quốc tọa lạc tại thủ đô Bắc Kinh. Đây là trường đại học trực thuộc Bộ giáo dục của Trung Quốc. Trường nằm trong “chương trình 985” và “chương trình 211” của quốc gia.

Đại học Truyền Thông Quốc gia là nơi đã đào tạo và bồi dưỡng rất nhiều nhân tài thuộc lĩnh vực quảng cáo, điện ảnh, truyền hình, báo chí của quốc gia. Trường giảng dạy nhiều chuyên ngành thuộc các lĩnh vực văn hóa, kỹ thuật, nghệ thuật, quản lý, khoa học, kinh tế, pháp luật và giáo dục. Tuy nhiên lĩnh vực được nghiên cứu và giảng dạy chủ chốt của trường là tin tức truyền thông.

 

 • Đại học Chiết Giang (Zhejiang University)
Du Hoc Trung Quoc Nganh Truyen Thong 4
Đại học Chiết Giang là đại học hàng đầu Trung Quốc

Đại học Chiết Giang (Zhejiang University) được thành lập vào năm 1897 tại thành phố Hàng Châu. Đây là trường thuộc top các trường đại học hàng đầu của đất nước tỷ dân. Trường đào tạo 14 chuyên ngành khác nhau và có khoảng 47.000 sinh viên đang theo học. Trong đó có 5.000 sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới. Đại học Chiết Giang có nhiều chương trình học cho sinh viên cả hai bậc cử nhân và sau đại học. Trường còn có rất nhiều học bổng tài chính hỗ trợ các sinh viên quốc tế.

>> Xem thêm thông tin chi tiết và hình ảnh của Đại học Chiết Giang

 • Đại học Bắc Kinh (Peking University – PKU)
Du Hoc Trung Quoc Nganh Truyen Thong 5
Đại học Bắc Kinh cũng là một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu Trung Quốc

Đại học Bắc Kinh (Peking University – PKU) là trường đại học nằm trong danh sách top 1% về chất lượng đào tạo trong số các trường đại học và cơ sở nghiên cứu trên thế giới. Được thành lập vào năm 1898, trường luôn là niềm tự hào của người dân Trung Quốc và là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ trên thế giới. Khi tham gia học, sinh viên quốc tế sẽ được cung cấp rất nhiều loại học bổng hỗ trợ từ nhà trường.

 

 • Đại học Vũ Hán (Wuhan University)
Du Hoc Trung Quoc Nganh Truyen Thong 11
Đại học Vũ Hán là một trong những trường đại học lâu đời nhất Trung Quốc

Được thành lập vào năm 1893, đại học Vũ Hán là trường đại học đạt chuẩn quốc gia về nghiên cứu tại Trung Quốc. Hiện nay, trường có khoảng 47.000 sinh viên đang theo học. Trong đó có khoảng 1.500 sinh viên quốc tế. Đại học Vũ Hán có bảy chương trình đào tạo hệ cử nhân thuộc các ngành liên quan đến kỹ sư phần mềm, truyền thông. Bên cạnh đó có sáu chương trình hệ Thạc sĩ thuôc các ngành Thông tin không gian địa lý và Y khoa lâm sàng được giảng dạy bằng tiếng Anh.

>> Xem ngay du học tại Vũ Hán và những điều bạn cần biết

 • Đại học Nam Kinh (Nanjing University)
Du Hoc Trung Quoc Nganh Truyen Thong 6
Sân trường đại học Nam Kinh danh giá của Trung Quốc

Được thành lập vào năm 1902, Đại học Nam Kinh là một trong những trường đại học uy tín và danh giá nhất Trung Quốc. Trường có khoảng 21 trường chuyên khoa với 59 khoa ngành khác nhau. Đại học Nam Kinh có khoảng 43.000 sinh viên đang theo học. Đây là lựa chọn hàng đầu cho các bạn trẻ đang có ý định du học Trung Quốc ngành truyền thông, marketing.

 

Du học Trung Quốc ngành truyền thông không còn là một câu chuyện mơ hồ với các bạn nữa rồi phải không nào? Hy vọng sau bài viết trên các bạn đã có cho mình định hướng riêng về du học Trung Quốc. Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Hicado để được tư vấn tận tình nhé. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn!

 

Có thể bạn quan tâm:

Top 5 trường Đại học cấp học bổng du học Trung Quốc 1 năm tiếng được nhiều du học sinh lựa chọn nhất

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng cần những điều kiện gì?

Du học Trung Quốc ngành Hán ngữ – những điều cần lưu ý

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay