fbpx

Chia sẻ kinh nghiệm du học Trung Quốc chi tiết nhất mà bạn cần biết

Kinh nghiệm du học Trung Quốc chi tiết nhất

Du học Trung Quốc đang là sự lựa chọn của nhiều bạn học sinh Việt Nam. Trong bài viết này, Hicado sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm du học Trung Quốc để bạn tham khảo.

Tại sao bạn nên du học Trung Quốc?

Trung Quốc hiện là một trong những điểm đến hấp dẫn cho sinh viên nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Lí do mà sinh viên Việt Nam chọn Trung Quốc để đi du học là:

 • Khoảng cách địa lý gần: Trung Quốc ở ngay sát Việt Nam. Vì thế việc đi lại, về thăm gia đình cũng dễ dàng hơn so với các quốc gia khác
 • Sự tương đồng về văn hóa: văn hóa Trung Quốc và Việt Nam có nhiều điểm giống nhau. Du học sinh sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm quen và thích nghi với môi trường mới.
 • Nền giáo dục chất lượng: Trung Quốc là quốc gia có nền giáo dục rất tốt. Nhiều trường đại học ở Trung Quốc được cấp tiêu chuẩn quốc tế.
 • Chi phí thấp: Khác với các nước phương Tây, chi phí du học tại Trung Quốc không hề đắt đỏ. Thậm chí, bạn còn được hưởng những suất học bổng giá trị khi đi du học Trung Quốc.

Khi đã quyết định xách balo lên và đi, bạn cần tìm hiểu, tham khảo kinh nghiệm du học Trung Quốc của các bạn du học sinh trước đó để làm hành trang cho bản thân.

Những kinh nghiệm du học Trung Quốc quý báu
Những kinh nghiệm du học Trung Quốc quý báu

>> Xem ngay top 5 trường đại học được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn nhất

Kinh nghiệm du học Trung Quốc chi tiết nhất

1. Chương trình học tập của du học sinh tại Trung Quốc

Thông thường, du học Trung Quốc sẽ có các hệ sau:

 • Hệ 1 năm tiếng: Bạn sẽ chỉ tham gia 1 năm học tại Trung Quốc ngành Hán ngữ. Sau khi kết thúc, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học của nhà trường
 • Hệ Đại học (4-5 năm): Sinh viên có thể được học 1 năm dự bị tiếng Hán và 3- 4 năm chuyên ngành. Sinh viên yêu cầu phải tốt nghiệp THPT.
 • Hệ Thạc sĩ (2-3 năm): Sinh viên có thể được học 1 năm dự bị tiếng Hán và 2-3 năm chuyên ngành. Sinh viên yêu cầu phải tốt nghiệp Đại học.
 • Hệ Tiến sĩ: Yêu cầu phải tốt nghiệp Thạc sĩ.

Nếu như bạn đã học tiếng Trung tại Việt Nam, trình độ tiếng đạt HSK cấp độ 4-5 theo yêu cầu của nhà trường, bạn sẽ học thẳng vào chuyên ngành.

Sinh viên Việt Nam có thể theo học các chuyên ngành là thế mạnh của Trung Quốc như: Văn hóa Đông Phương, nghệ thuật Trung Quốc, Đông y dược, Thương Mại, Công nghệ thông tin, kiến trúc,… và cả các chuyên ngành kỹ thuật và công nghệ khác.

Chương trình học khi du học Trung Quốc
Chương trình học khi du học Trung Quốc

>> Xem ngay top 3 ngành học hot nhất khi đi du học Trung Quốc

2. Chi phí du học tại Trung Quốc

Nhìn chung, học phí tại các trường Đại học Trung Quốc thấp hơn so với các nước phương Tây. Mức học phí tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải sẽ cao hơn so với các tỉnh khác.

Đặc biệt, khi du học tại Trung Quốc, bạn sẽ có cơ hội nhận được những suất học bổng giá trị. Thông thường sẽ miễn phí học phí trong suốt quá trình học và hỗ trợ chi phí ký túc xá, thậm chí có cả sinh hoạt phí đối với các hồ sơ xuất sắc.

>> Tham khảo ngay cách săn học bổng du học Trung Quốc 100% thành công

Sinh viên Trung Quốc và du học sinh đều sinh hoạt và học tập trong trường. Mọi trường hầu như đểu có đầy đủ hội trường, phòng học, thư viện, nhà ăn, phòng ở, cửa hàng, ngân hàng, sân thể thao, nhà tập, bể bơi… để đáp ứng mọi nhu cầu của sinh viên.

Cùng xem hình ảnh về kí túc xá của trường Học viện sư phạm Quý Châu:

Ký túc xá du học Trung Quốc tự túc
Ký túc xá của du học sinh tại trường Học viện Sư phạm Quý Châu

3. Kinh nghiệm du học Trung Quốc: Nên chọn vùng nào?

Tại Trung Quốc, mỗi vùng đều có những điều đặc biệt mà bạn nên khám phá. Việc chọn vùng cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc học tập và sinh hoạt của bạn tại Trung Quốc.

Nếu bạn yêu thích thành phố lớn thì có thể chọn Bắc Kinh, Thượng Hải. Còn nếu muốn tiết kiệm chi phí hơn thì Trùng Khánh, Vân Nam, Quý Châu, Quảng Tây,… cũng là những sự lựa chọn tuyệt vời đó.

Du học tại Bắc Kinh
Du học tại Bắc Kinh

Hicado đã tổng hợp thông tin về từng vùng, bạn có thể tham khảo:

4. Thủ tục đăng ký du học Trung Quốc

Khi du học Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như:

 • Hộ chiếu (còn hạn trên 6 tháng)
 • Bằng và bảng điểm
 • Chứng minh thư
 • Sổ hộ khẩu
 • Ảnh thẻ cỡ 3,5×4,8 và cỡ 4×6 (chụp lộ tai, không để tóc mái, áo sơ mi tối màu, nền trắng)
 • Giấy xác nhận dân sự
 • Giấy khám sức khỏe
 • Chứng chỉ ngoại ngữ nếu có

Các giấy tờ này bạn đều cần dịch thuật sang tiếng Trung và công chứng. Nếu tự apply học bổng, bạn sẽ phải tự mình chuẩn bị những giấy tờ này. Nếu đi qua trung tâm du học, họ sẽ hỗ trợ bạn làm tất cả.

Học sinh du học Trung Quốc được hỗ trợ từ A đến Z
Học sinh du học Trung Quốc được hỗ trợ từ A đến Z

>> Đăng ký ngay học bổng du học Trung Quốc để được hỗ trợ hồ sơ từ A đến Z

Hoặc liên hệ ngay 0912.444.686 để được tư vấn miễn phí

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay