fbpx

Top 11 bộ sách học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

Sách tự học tiếng Trung

Sách học tiếng Trung là một phần vô cùng quan trọng trong hành trình học tiếng Trung. Đặc biệt là với những người mới bắt đầu, việc lựa chọn sách học tiếng trung phù hợp với mục tiêu bản thân là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay có vô vàn các đầu sách tự học tiếng Trung Quốc khiến cho người học hoang mang khi quyết định lựa chọn một sản phẩm phù hợp với mình. Chính vì vậy, bài viết này Hicado sẽ review chi tiết những cuốn sách tự học tiếng trung cơ bản cho người mới bắt đầu được nhiều người học và giảng viên đánh giá là chất lượng. Và cũng rất thông dụng, phù hợp cho người Việt. Đồng thời bạn có thể tải 12 bộ sách học tiếng trung pdf miễn phí ngay trong bài viết này. Đọc ngay để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích. 

Top 11 bộ sách học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

1. Sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu – Combo giáo trình Hán Ngữ

Sách học tiếng Trung đầu tiên phải nhắc đến chính là các bộ giáo trình. Bộ “Giáo trình Hán Ngữ” 6 quyển có thể được gọi là huyền thoại đối với dân học tiếng Trung. Đây là bộ sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu được đánh giá là tốt và chất lượng nhất hiện nay. Được sử dụng rộng rãi tại các trường đại học và các Trung tâm dạy tiếng Trung.

Đối với tất cả những ai muốn học tiếng Trung dù là học sinh, sinh viên, người đi làm với bất kể mục tiêu nào cũng đều có thể sử dụng bộ giáo trình này làm sách tự học tiếng trung chính của mình. Chỉ cần học xong 6 quyển bạn đã hoàn toàn có thể chinh phục được HSK5 – HSK6, giao tiếp ngon lành với người bản xứ thậm chí có thể đi phiên dịch mà không cần học thêm bất kỳ tài liệu gì khác.

Bộ giáo trình gồm có tất cả 100 bài chia làm 3 tập và 6 cuốn với cấp bậc tăng dần từ HSK1 đến HSK 2. Sách được viết khá dễ hiểu, kiến thức cô đọng giúp người học làm quen với tiếng Trung từ trình độ chưa biết gì đến có thể giao tiếp, đọc hiểu những bài văn thông dụng. Trong cộng động người học tiếng Trung bộ giáo trình này được đánh giá là sách học tiếng trung cho người Việt nên học nhất hiện nay.  

Giáo trình Hán ngữ 6 quyển

Cụ thể, bộ giáo trình được phân cấp như sau:

Giáo trình Hán Ngữ 1

Cuốn sách học tiếng trung đầu tiên trong bộ giáo trình này là quyển thượng, gồm 15 bài tương ứng với 15 chủ đề khác nhau. Đây là cuốn nhập môn sẽ giới thiệu cho các bạn những nội dung tiếng Trung cơ bản nhất như: pinyin, thanh âm, vận mẫu, quy tắc viết chữ Hán,… Ngoài ra, với kiến thức nhập môn bạn sẽ được học về các chủ đề giới thiệu bản thân, mua sắm, ăn gì, nơi bạn sống ở đâu, bạn học trường gì,…

Giáo trình Hán Ngữ 2

Có nội dung tương tự như Hán ngữ 1, tuy nhiên thì các chủ đề giao tiếp ở cuốn 2 sẽ có mức độ khó hơn, nhiều từ vựng hơn với các dạng ngữ pháp có phần chuyên sâu hơn. Nếu bạn ghi nhớ tốt và học đều thì ngay sau khi học xong cuốn này bạn đã hoàn toàn có thể tự tin tự order hàng Trung Quốc hay buôn bán, kinh doanh với người Trung Quốc.

Giáo trình Hán Ngữ 3

Nếu như giáo trình Hán Ngữ 1,2 vẫn có phần pinyin cho người học dễ đọc thì sang quyển 3 đã nâng lên một level hoàn toàn mới. Trong cuốn này không có pinyin mà hoàn toàn sử dụng chữ cứng, do vậy buộc người học phải nhớ được các mặt chữ Hán mới có thể theo dõi được hết nội dung. Điều này cũng rất có lợi trong việc học cũng như ôn lại bài của bạn, dần dần sẽ tạo cho bạn thói quen cách đọc và nhớ mặt chữ, quên chữ nào có thể phát hiện và ôn tập lại ngay.

Lượng từ vựng tăng, đồng thời ngữ pháp cũng được nâng cao hơn, tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng vì hầu hết nội dung bài học cũng chỉ xoay quanh các chủ đề thường nhật nên cũng khá dễ học.

Giáo trình Hán Ngữ 4

Mặc dù ở cùng ở trình độ trung cấp với quyển 3, tuy nhiên thì lượng từ vựng cũng như ngữ pháp ở quyển 4 cũng được nâng cao hơn để phù hợp với trình độ đầu ra. Với những bạn nào chăm học thì học hết quyển 4 là bạn đã hoàn toàn có thể chinh phục được HSK4 một cách ngon lành rồi.

Giáo trình Hán Ngữ 5

Với quyển 5 thì người học sẽ được tiếp xúc và học với nhiều chủ đề phong phú mới lạ khác hẳn hoàn toàn với 4 quyển đầu. Do vậy, học xong quyển 5 bạn hoàn toàn có thể tự tin viết những đoạn văn ngắn hoặc giao tiếp đã tương đối thành thạo bằng tiếng Trung. Với đầu ra từ HSK4 – HSK5, chắc chắn bạn đã có thể xin làm tại các công ty, văn phòng ở Việt Nam hoặc Trung Quốc.

Giáo trình Hán Ngữ 6

Khi học đến quyển 6 trình độ của bạn đã có thể đạt đến mức cao cấp thượng thừa thậm chí là có thể đi phiên dịch được rồi. Nếu chỉ cần giao tiếp cơ bản để đi làm thì bạn có thể dừng lại ở quyển 5, còn nếu muốn thi HSK 5 hoặc lên HSK6 thì hãy học quyển 6.

Đây xứng đáng là cuốn sách tự học tiếng Trung Quốc đáng mua, đáng học nhất dành cho những bạn đam mê ngôn ngữ Trung. Hai cuốn giáo trình 1 và 2 vẫn là hai quyển sách học tiếng trung có phiên âm nên rất phù hợp cho người mới bắt đầu. Vì vậy ngay từ thời điểm xuất bản hay cho đến hiện tại thì bộ giáo trình này vẫn là cuốn sách chiếm được sự yêu mến và tin dùng của nhiều thế hệ người học. Hiện bộ sách học tiếng trung này được bán phổ biến tại tất cả các hiệu sách trên toàn quốc và trên các sàn thương mại điện tử nên bạn hoàn toàn có thể tìm mua một cách rất dễ dàng.

>>> Xem thêm

Top 14 app học tiếng Trung miễn phí hiệu quả nhất

Học tiếng Trung bằng hình ảnh – Học một lần nhớ cả đời

2. Sách học tiếng Trung quốc cơ bản cho người mới bắt đầu

Tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Sách “Tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu” được biên tập bởi một nhóm tác giả The Zhishi. Cuốn sách học tiếng trung này cung cấp đầy đủ những kiến thức cơ bản cần thiết về tiếng Trung cho người nhập môn trong 17 chủ đề xoay quanh cuộc sống hàng ngày như chào hỏi, hỏi đường, gọi điện thoại, chào hỏi, thứ tự, thời gian,…

Có thể nói đây là cuốn sách học tiếng trung cơ bản dành được nhiều sự ưu ái của người học ngay từ vẻ hình thức chỉn chu bắt mắt bên ngoài, cùng với sự đầu tư kỹ lưỡng về mặt nội dung. Cụ thể, bố cục nội dung của bài viết được biên tập và dẫn dắt gần gũi vào hệ thống nguyên âm phụ âm, và các quy tắc phát âm tiếng Hán. Mỗi bài học không quá dài nhưng vẫn được phân bổ đều các nội dung để người học có thể phát triển được cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Đồng thời các từ mới đều được dịch rất sát nghĩa tiếng Việt, sử dụng nhiều ví dụ cụ thể và hình ảnh minh họa trực quan khiến cho bài học được dễ hiểu và thú vị hơn.

Nhìn chung, đây là một cuốn sách tự học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu rất hữu ích và tương đối phù hợp với lộ trình nhập môn của bạn. Hoàn thành cuốn sách này bạn có thể hoàn toàn giao tiếp ở mức cơ bản. 

3. Sách học tiếng Trung cơ bản – Giáo trình tập viết chữ Hán phiên bản mới

Giáo trình tập viết chữ Hán phiên bản mới

Sách tập viết chữ Hán là một bộ tập viết bổ trợ cho giáo trình Hán Ngữ. Cuốn sách học tiếng hàn cho ngườ mới bắt đầu này được biên soạn nhằm giúp đỡ người học trong việc học viết và nhanh chóng nắm chắc chữ Hán, khắc phục những khó khăn khi học viết.

Cuốn tập viết này được in ấn gần giống với quyển vở tập tô của học sinh cấp một, người học sẽ được làm quen và tập viết theo nét chữ được in sẵn. Sau đó nâng cấp dần độ khó theo các quyển Hán, từ nắm được cơ bản về kết cấu chữ Hán, sau đó phân biệt được các chữ gần giống nhau, ghi nhớ được các quy luật kết cấu của chữ Hán và nâng cấp lên thành viết các đoạn văn,…

Nếu bạn đang sử dụng bộ giáo trình Hán ngữ, thì đây chắc chắn là một cặp bài trùng không thể tách rời, là một trợ thủ đắc lực cho các bạn trong quá trình học viết và học mặt chữ Hán đó.

4. Sách học tiếng trung có phiên âm – Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa

Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa

Sách học tiếng Trung có phiên âm – 301 câu đàm thoại không có quá nhiều lý thuyết hay cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa là tài liệu tổng hợp 40 bài với nhiều đề tài giao tiếp thông thường trong cuộc sống. Các từ ngữ câu văn được sử dụng trong bài học rất gần gũi, có tính khẩu ngữ cao. Bên cạnh đó, hệ thống bài tập dễ học, dễ hiểu, đa dạng đề tài tạo thuận lợi cho người học có thể phát huy và áp dụng được ngay trong chính cuộc sống thường nhật của mình.

Mỗi bài thường có cấu trúc các phần; Mẫu câu, đàm thoại, thay thế và mở rộng, từ mới, ngữ pháp. bài tập. Ngoài ra thì trong các bài còn có các mục bổ trợ về kiến thức bên ngoài bài học, giúp người học có thêm được nhiều kiến thức về tiếng Trung, văn hóa Trung Hoa,…

Với tính áp dụng tương đối cao như vậy, Đây là cuốn sách học tiếng trung phù hợp với mọi đối tượng người học. Đặc biệt là những bạn đang muốn học giao tiếp cấp tốc thì đây chắc chắn sẽ là một cuốn sách tự học tiếng Trung quốc cơ bản  không thể thiếu.

6. Sách tự học tiếng Trung quốc có phiên âm – Nhập môn giao tiếp Trung Việt

 Nhập môn giao tiếp Trung Việt

Cũng tương tự như 301 câu đàm thoại. Sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu “Nhập môn giao tiếp Trung Việt” là cuốn giáo trình thiên về phần thực hành giao tiếp hơn là lý thuyết ngữ pháp. Có thể nói đây là một bộ sách thực sự cần thiết đối với những bạn muốn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Trung của mình.

Bộ sách tự học tiếng trung quốc cơ bản cho người mới bắt đầu này gồm có hơn 1800 từ thường dùng. Sách với 25 bài học và 130 trọng điểm ngữ pháp, bao gồm các nội dung chính: Khởi động; ngữ cảnh cụ thể; tìm ra các hiện tượng ngữ pháp; ghi nhớ, củng cố và nâng cao; dùng tiếng Hán hoàn thành nhiệm vụ; dùng ngôn ngữ làm việc.

Trong toàn bộ giáo trình sử dụng hầu hết là các đề tài thực tế thường nhật do vậy mà người học có thể tiếp cận và tiếp thu tương đối dễ dàng. Khi học xong có thể áp dụng ngay vào trong đời sống, tạo thành thói quen và ghi nhớ được lâu.

Với sách học tiếng Trung có phiên âm “Nhập môn giao tiếp Trung Việt”, học xong quyển này bạn có thể đạt tới HSK3 thậm chí là HSK4; đồng thời còn rèn được kỹ năng nói thành thục thuận lợi cho việc giao tiếp kiếm việc làm sau này.

6. Sách tự học tiếng Trung quốc – Luyện nhớ chữ Hán

Sách tự học tiếng trung quốc –  luyện nhớ chữ Hán được biên tập bởi thầy Dương Châu – người thầy đã có hàng chục năm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Trung. Cũng tương tự như cuốn tập viết chữ Hán trong bộ 6 quyển. Do vậy bộ sách này sẽ có tác dụng giúp các bạn nhớ được từ vựng, cách viết chữ hán của bộ 6 quyển. Nắm chắc trong tay 3000 chữ Hán, tương đương với trình độ HSK6 và có thể viết các bài văn bài luận một cách dễ dàng.

Ngoài ra, ưu điểm chính của bộ sách này chính là nhớ cách viết chữ theo phương pháp “CHỮ HÁN ĐÓ GỒM NHỮNG BỘ THỦ GÌ HỢP THÀNH VÀ CÂU CHUYỆN CHỮ HÁN ĐÓ LÀ GÌ”. Đồng thời các từ sẽ có đối chiếu giản thể và phồng thể, do vậy các bạn có thể vừa học được chữ giản vừa học được chữ phồn. Áp dụng tốt cho mục đích bạn nào muốn đi Trung Quốc hoặc Đài Loan.

7. Sách học tiếng trung cho người Việt – Sơ đồ tư duy 3300 chữ Hán

Bộ sách học tiếng trung 3300 chữ Hán được thể hiện dưới dạng sơ đồ tư duy. Do đó mà chỉ cần học 1 chữ là bạn có thể liên kết và học được thêm từ 10 đến 15 chữ có ý nghĩa tương đồng hoặc từ ghép. Cụ thể bộ sách này có các ưu điểm như sau:

  • Được thiết kế dưới dạng sơ đồ tư duy hiện đại phát huy khả năng sáng tạo và kích thích bộ nhớ của não bộ.
  • Hệ thống hóa từ vựng xung quanh từ khóa chính giúp cho việc nhớ và tổng hợp sử dụng từ nhanh hơn.
  • Mỗi chữ Hán đề được phân tích dựa theo bộ thủ cấu tạo và câu chuyện tạo nên nó giúp cho người học nhớ nhanh từ vựng. Tiết kiệm được thời gian ôn bài.
  • Thiết kế khoa học, in trên nền giấy chống lóa mắt giúp học viên không bị mỏi mắt khi học.
  • Sử dụng hình ảnh trong các bài học giúp cho não bộ phát huy được trí tưởng tượng và ghi nhớ từ vựng nhanh, lâu hơn.

9. Sách học tiếng trung – Chinh phục HSK

Đối với những bạn có mục tiêu chinh phục HSK nhanh chóng thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua được bộ giáo trình này. Bộ “Chinh phục HSK” bao gồm 3 quyển: Chinh phục HSK 1+2, Chinh phục HSK 3+4 và Chinh phục HSK 5. Các quyển sách này sẽ giúp người học làm quen với dạng đề thi và tổng hợp các đề luyện thi HSK để ôn luyện.

Ưu điểm của bộ sách có thể kể đến như:

  • Sách cung cấp các bộ đề thi mẫu sát với bài thi thực tế giúp người học làm quen dần với đề thi
  • Mỗi đề thi sẽ có kèm theo file nghe để luyện nghe cho hiệu quả
  • Đáp án được giải thích cụ thể giúp người học hiểu rõ vấn đề hơn
  • Đây là bộ sách ôn luyện HSK đầu tiên có cả phần phiên âm, dịch nghĩa giúp các học viên không cần phải vừa học vừa dịch nghĩa từ mới, tiết kiệm tối đa thời gian ôn luyện.

9. Sách học tiếng Trung cho người đi làm

Đối với những người đi làm có vốn thời gian tương đối eo hẹp và không thể tham gia các lớp học được. Thì quyển sách tiếng Trung dành cho người đi làm này sẽ là một công cụ để chinh phục tiếng Trung tốt nhất cho họ.

Bên cạnh những nội dung cơ bản xoay quanh các chủ đề về công việc, văn phòng thì cuốn sách còn có thêm phần tiếng Trung bồi (phiên âm bồi). Giúp cho người học có thể đọc và phát âm chính xác về từ vựng. Đây có thể nói là ưu điểm lớn nhất của quyển sách này bởi đặc điểm này cực kỳ phù hợp với các bạn đi xuất khẩu lao động, đi du lịch hoặc đi buôn bán hàng.

Trong đó cuốn sách bao gồm: 29 chủ đề, 1500 từ vựng và 2000 mẫu câu sát với thực tế. Và được chia thành các phần cụ thể: Từ vựng / Hội thoại, Ngữ pháp, Mẫu câu. Học xong bộ này bạn đã có thể chinh phục HSK4-HSK5 một cách dễ dàng rồi.

10. Sách tự học tiếng trung cho người mới bắt đầu – Ngữ pháp tiếng Trung hiện đại

Đây là cuốn sách tổng hợp toàn bộ các ngữ pháp mang tính ứng dụng cao dành cho những bạn nào muốn sử dụng tiếng Trung thành thạo như ngôn ngữ thứ hai của mình. Không giống những cuốn sách khác sẽ có phần từ vựng, ngữ pháp, hội thoại; Ngữ pháp tiếng Trung chủ yếu đi sâu vào phân tích và diễn giải cho người học về ngữ pháp, giúp học có thể nắm vững các quy luật kết cấu cơ bản của tiếng trung từ đó nâng cao trình độ của người học.

11. Sách tự học tiếng Trung Quốc pdf – Joyful Chinese

Bộ sách tự học tiếng Trung quốc  “Joyful Chinese – Vui học tiếng Trung” gồm có 4 quyển tương ứng với 4 phần: Ngữ pháp, giao tiếp, từ vựng và tập viết chữ Hán. Đối với những bạn nào muốn tự học và muốn học tiếng Trung cấp tốc thì chắc chắn đây là sẽ quyển sách gối đầu không thể thiếu.

Ưu điểm của bộ sách  này là hỗ trọ cho người học nâng cao trình độ một cách nhanh chóng: tăng vốn từ vựng, chuyên sâu về ngữ pháp và trau dồi kỹ năng giao tiếp, luyện viết chữ Hán dễ dàng hơn. Với nội dung xoay quanh 16 bài học với 16 chủ đề khác nhau xoay quanh cuộc sống hàng ngày, từ ngữ diễn đạt dễ hiểu giúp cho độc giả có thể dễ dàng tự học và tiếp thu kiến thức nhanh chóng.

Một số lưu ý khi chọn sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu. 

Một số lưu ý khi chọn sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu bạn cần lưu ý đó là có một số bộ giáo trình mặc dù rất nổi tiếng và nội dung rất tốt và chất lượng. Tuy nhiên nếu bạn là người mới bắt đầu học và chưa biết gì về tiếng Trung thì nên cân nhắc khi lựa chọn những bộ sách này.  Đó là bộ Sách học tiếng Trung – Giáo trình Hán Ngữ Boya. 

Bên cạnh bộ giáo trình Hán Ngữ 6 quyển thì giáo trình Hán Ngữ Boya cũng được cộng đồng học đánh giá là một trong những cuốn sách tự học tiếng Trung đáng học nhất. Tuy nhiên Boya cũng được đánh giá là có nội dung học tương đối nặng và khó hơn bộ 6 quyển tương đối nhiều, vì thế nên đối với những bạn chưa biết gì về tiếng Trung thì nếu học bộ này sẽ tương đối khó và không theo được.

Vậy thì những ai nên học bộ giáo trình Hán ngữ Boya này? Với trình độ chuyên môn tương đối khó, giáo trình này phù hợp với những bạn nào cần học gấp hoặc học chuyên sâu và đã có chút nền tảng tiếng Trung, còn với những bạn chưa biết gì thì như đã nói ở trên là chưa phải thời điểm thích hợp để học.

Địa chỉ mua sách học tiếng Trung Quốc uy tín

Hiện nay các đầu sách học tiếng Trung được bày bán ở hầu hết các nhà sách trên cả nước. Do vậy các bạn có thể tìm mua rất dễ dàng. Hoặc nếu trong trường hợp không thể đến các nhà sách để mua thì bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm này trên các trang thương mại điện tử như Tiki, fahasa, shopee, lazada,… Chỉ cần một lệnh tìm kiếm là bạn có thể có ngay cho mình một cuốn sách tự học tiếng Trung rồi.

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ dạy học tiếng Trung online có bộ giáo trình tiếng Trung riêng. Thì đừng quên tại Hicado đang thực hiện giảng dạy một khóa học tiếng Trung đặc biệt độc quyên – Tiếng Trung siêu trí nhớ bằng phương pháp siêu trí nhớ. Khi tham gia khóa học này học viên sẽ được cấp cho bộ sách giáo trình do chính Hicado biên soạn dựa trên bộ giáo trình Hán ngữ mới nhất của Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, kèm theo bộ từ vựng flashcard và link tự học. Với khóa học này chúng tôi đảm bảo đầu ra cho học viên vừa có thể giao tiếp một cách thành thạo và đạt HSK5 trở lên sau khi hoàn thành khóa học.

>>> XEM NGAY KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG THỰC CHIẾN VỚI PHƯƠNG PHÁP SIÊU TRÍ NHỚ

Trên đây Hicado đã giới thiệu đến các bạn độc giả Top 11 những đầu sách học tiếng Trung Quốc cơ bản cho người mới bắt đầu chất lượng và thông dụng nhất hiện nay. Bên cạnh việc học qua sách vở, giáo trình các bạn đừng quên bổ trợ cho mình thêm bằng những phương pháp học khác để sớm hoàn thành mục tiêu của mình nhé!

 

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay