fbpx

Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn – Ngôn ngữ nào dễ xin việc hơn?

Hoc Tieng Han Hay Tieng Trung (1) Min

“Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn?” là câu hỏi của nhiều bạn trẻ hiện nay, nhất là với những sinh viên mới ra trường hay những người đang loay hoay trong định hướng nghề nghiệp. Bởi lẽ, tiếng Hàn và tiếng Trung hiện đang là 2 ngôn ngữ có cơ hội việc làm cao tại Việt Nam với mức lương khá. Trong bài viết này, hãy cùng đi tìm hiểu và so sánh về 2 ngôn ngữ này cũng như câu trả lời cho vấn đề nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn dễ xin việc hơn, chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được phương án học tối ưu nhất.

Điểm chung giữa tiếng Trung và tiếng Hàn

Để tìm được đáp án cho vấn đề nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn, trước hết cần biết điểm chung nổi bật của 2 ngôn ngữ này là đều sử dụng chữ tượng hình, khác biệt so với tiếng Việt hay tiếng Anh đều sử dụng kiểu chữ latin. Điều này là trở ngại khá lớn cho người Việt khi bắt đầu học 2 ngôn ngữ này.

Điểm chung giữa tiếng Trung và tiếng Hàn

Vì vậy, trước khi bắt đầu có thể đọc hiểu, viết, học ngữ pháp tiếng Trung hoặc tiếng Hàn, người học cần học bảng chữ cái và nhận mặt chữ. Vậy ngoài điểm chung về kiểu chữ tượng hình, còn gì khó khăn trong việc học 2 ngôn ngữ này? Cùng khám phá trong những phần tiếp theo của bài viết.

>>> Xem thêm bài viết: Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật? Hicado sẽ giúp bạn giải đáp!

 Ưu điểm, nhược điểm của tiếng Hàn và tiếng Trung

Trước khi đưa ra quyết định nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn, hãy cùng tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của từng loại ngôn ngữ nhé!

Ưu điểm

  • Tiếng Hàn: Hiện nay, có khá nhiều công ty Hàn Quốc đặt trụ sở làm việc tại Việt Nam với đa dạng lĩnh vực từ may mặc, công nghệ, sản xuất linh kiện điện tử,… chính vì vậy, cơ hội việc làm khi biết tiếng Hàn là tương đối lớn. Bên cạnh đó, nếu bạn không muốn làm việc trong nước thì tiếng Hàn cũng hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc du học, trao đổi sinh viên, nhận học bổng, làm việc tại Hàn Quốc. Ngoài ra, mức lương đối với những người biết tiếng Hàn cũng tương đối cao.

Các Tập Đoàn lớn Hàn Quốc- nên học tiếng trung hay tiếng hàn

  • Tiếng Trung: Trung Quốc là một quốc gia giáp Việt Nam do đó có sự giao lưu mạnh mẽ về kinh tế và văn hóa. Nếu biết tiếng Trung, bạn có thể dễ dàng trao đổi, kinh doanh, buôn bán với người Trung Quốc một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đồng thời, cách phiên âm trong tiếng Trung khá giống tiếng Việt nên có thể nhanh chóng học và nói theo.

>> Tham khảo khóa học “Tiếng Trung siêu trí nhớ” siêu hiệu quả: TẠI ĐÂY!

Nhược điểm

  • Tiếng Hàn: Tiếng Hàn sử dụng chữ tượng hình do đó việc học theo gặp khá nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian.

nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn

  • Tiếng Trung: Thời gian học để có thể giao tiếp thành thạo là 1 năm hoặc hơn, do đó bạn phải đầu tư thời gian học thực sự nghiêm túc. Bên cạnh đó, tỉ lệ người dân tại Trung Quốc đông nên việc cạnh tranh việc làm khá khó khăn và cơ hội việc làm không cao bằng khi học tiếng Hàn.

Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn – tiếng nào khó hơn?

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, tất nhiên người học sẽ gặp những khó khăn nhất định và không có ngôn ngữ nào là dễ học. Vậy nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn, ngôn ngữ nào khó hơn? Cùng tìm hiểu qua 4 yếu tố dưới đây:

Bảng chữ cái

Bảng chữ cái của Hàn Quốc có tên là Hangeul và là bảng chữ cái duy nhất. Bảng chữ cái Hangeul có 40 chữ cái, gồm 19 phụ âm và 21 nguyên âm. Trong tiếng Hàn, chữ cái được tạo nên từ 3 nét cơ bản ghép lại với nhau gồm “ㅇ”, “ㅡ” và “|”.

Bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc- nên học tiếng trung hay tiếng hàn

Bảng chữ cái Tiếng Hàn Quốc

Tuy nhiên, trong tiếng Hán, khái niệm bảng chữ cái vốn không tồn tại mà chỉ có hàng chục nghìn ký tự khác nhau. Chính vì vậy, hệ thống ký tự người học phải nhớ lên tới 2.000 – 4.000 ký tự trong tổng số 80.000 ký tự mới có thể đọc hiểu và viết được tiếng Trung Quốc. Trong khi đó, mỗi ký tự có thể là một từ hoặc cũng có nhiều từ được tạo thành từ 2 ký tự trở lên. Mỗi từ lại có nhiều nghĩa và nghĩa của từ lại phụ thuộc vào ngữ cảnh.

Bảng chữ cái tiếng Trung- nên học tiếng trung hay tiếng hàn

Bảng chữ cái tiếng Trung

Nếu so sánh về bảng chữ cái, có thể thấy phần ký tự của tiếng Trung đã rắc rối hơn nhiều lần so với tiếng Hàn. Tuy nhiên, đừng vội vàng quyết định nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn vì 2 ngôn ngữ này vẫn còn những điểm khác biệt.

Cách phát âm

Xét về cách phát âm, tiếng Trung có phần dễ hơn vì có nhiều từ tiếng Trung phiên âm gần giống tiếng Việt và dễ đọc hơn. Trong khi đó, để giao tiếp thành thạo tiếng Hàn, người học phải nắm vững 9 quy tắc phát âm: nhũ âm hóa, âm vòm hóa, nối âm, biến âm, giản lược ㅎ, âm bật hơi hóa, trọng âm hóa, cách đọc và nhấn trọng âm.

Cách viết chữ

Tương tự như tiếng Việt, khi viết chữ trong tiếng Hàn người viết chỉ cần ghép các chữ cái vào với nhau sẽ tạo thành một từ, nhiều từ tạo thành câu. Thứ tự viết trong tiếng Hàn là viết lần lượt từ trái sang phải, từ trên xuống dưới và có ngắt nghỉ theo đúng thành phần cấu trúc câu.

cách viết chữ tiếng Trung- nên học tiếng trung hay tiếng hàn

Trong khi đó, chữ viết tiếng Trung khá khó vì bạn phải học từ theo số lượng hàng nghìn ký tự mà không thể ghép được từ những chữ cái có sẵn. Bên cạnh đó, tiếng Trung có 2 hệ thống chữ viết khác nhau hoàn toàn là Phồn thể và Giản thể:

+ Tiếng Trung Phồn thể là hệ thống chữ truyền thống, được sử dụng phổ biến ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

+ Tiếng Trung Giản Thể là hệ thống chữ được sử dụng chính thức tại Trung Quốc đại lục với các nét được giản lược nên dễ học, dễ nhớ hơn Phồn thể.

Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?- nên học tiếng trung hay tiếng hàn

Đặc biệt, khi viết tiếng Trung, người viết phải cố gắng gò bó lại các nét với nhau sao cho chúng chỉ nằm gọn trong 1 ô vuông mà các nét viết vẫn cân đối với nhau. Việc thừa hay thiếu dù chỉ một nét nhỏ như dấu chấm cũng có thể làm sai cả nghĩa của từ đó.

Ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Trung có nét tương đồng với ngữ pháp tiếng Việt còn ngữ pháp tiếng Hàn sẽ ngược lại vì động từ trong tiếng Hàn nằm ở cuối câu.

Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn tốt hơn?

Như đã nói ở trên, vấn đề nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn tùy vào mục đích học của bạn: xin việc, du học, buôn bán, giao tiếp hay để đọc, viết ngôn ngữ,… Phần đọc, nói của tiếng Trung thì dễ hơn do có phiên âm giống tiếng Việt còn tiếng Hàn thì dễ viết hơn, có những quy tắc viết rõ ràng, cụ thể; do đó, người học cần căn cứ vào mục đích học của mình để lựa chọn ngôn ngữ cho phù hợp.

Bất cứ ngôn ngữ nào cũng có mục đích giúp bạn cải thiện kỹ năng và phát triển bản thân. Vì vậy, hãy căn cứ vào việc bạn muốn học để làm gì thay vì nghe mọi người xung quanh khuyên nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn vì tiếng Trung hay tiếng Hàn dễ hơn, tốt hơn.

nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn tốt hơn

“ Học tiếng Hàn hay tiếng Trung dễ xin việc hơn?” là câu hỏi của đa số người học là học tiếng Trung/ tiếng Hàn để tìm việc làm. Vậy vấn đề nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn thì ngôn ngữ nào có cơ hội việc làm cao hơn?
Các ngành nghề liên quan đến cả tiếng Trung và tiếng Hàn có thể kể đến phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch, giảng viên ngoại ngữ,… Tuy nhiên, tiếng Hàn sẽ phù hợp hơn với các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam hoặc khi bạn muốn đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc vì thị trường Hàn đang cần một lượng lớn người lao động.

Trong khi đó, tiếng Trung phù hợp với những ngành nghề giao lưu buôn bán với Trung Quốc, đi lấy hàng tại Trung Quốc mà không muốn tìm người phiên dịch.

Có thể thấy, việc nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn là tùy thuộc vào mục đích của người học và mỗi ngôn ngữ đều có những điểm dễ, điểm khó riêng. Người học nên tự tìm hiểu và trải nghiệm thay vì chỉ nghe đánh giá từ những người chỉ học 1 trong 2 ngôn ngữ Hàn/ Trung. Bên cạnh đó, vấn đề nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung dễ tìm việc hơn, có nên học tiếng Trung không phụ thuộc vào khả năng của bạn, nếu bạn có thể học tốt và nhuần nhuyễn một trong hai ngôn ngữ thì chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được công việc tốt với mức lương cao.

Tổng kết lại, cơ hội việc làm với người học tiếng Trung và tiếng Hàn là tương đương nhau, tùy vào công việc bạn muốn làm cũng như mức lương bạn mong muốn nhận được. Nếu muốn tìm hiểu thêm về cơ hội việc làm của ngôn ngữ Trung Quốc cũng như nhận được tư vấn lộ trình học tiếng Trung hiệu quả nhất, hãy liên hệ với Hicado – Trung tâm tiếng Trung siêu trí nhớ uy tín, chất lượng hàng đầu qua số điện thoại 0912 444 686 hoặc website Hicado ngay hôm nay nhé!

Dưới đây là khóa học tiếng Trung siêu trí nhớ tại Hicado giúp bạn nâng cao vốn từ vựng tiếng Trung của bản thân và vận dụng tốt vốn từ vựng đó vào quá trình giao tiếp.

Tiếng Trung siêu trí nhớ Hicado – Học online cho hiệu quả X2

 

thong-tin-khoa-hoc-tieng-trung-sieu-tri-nho

 

dang-ky-ngay-khoa-hoc-tieng-trung-online

Hiện nay trung tâm giáo dục quốc tế Hicado đang cung cấp khóa học cho những đối tượng có nhu cầu học như những du học sinh, người lao động, doanh nghiệp nước ngoài,…

Có nhiều khóa học phù hợp cho từ đối tượng khác nhau, mỗi khóa học tại Hicado đều có lộ trình và định hướng rõ ràng để người học không bị mơ hồ. Tuy nhiên chúng tôi sẽ gộp các khoá học thành hai nhóm lớn chính như sau:

Khóa học tiếng Trung giao tiếp cơ bản 1,2

Khóa học này dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Trung trên toàn quốc, những người muốn ôn thi HSK1, HSK2 và muốn có kỹ năng giao tiếp cơ bản. Nội dung học ở phần này chủ yếu giúp học viên tiếp xúc và làm quen cơ bản với tiếng Trung bằng những bài luyện đọc, luyện phát âm, học bộ từ vựng giao tiếp cơ bản về các chủ đề cuộc sống và học ngữ pháp để luyện thi HSK1,2.

Mục tiêu khóa học này là sẽ giúp học viên có thể giao tiếp về chủ đề cơ bản trong cuộc sống, nắm chắc khoảng 200- 500 từ vựng thông dụng và các ngữ pháp nền tảng, cần thiết để học viên thi HSK1 và HSK2.

Khóa học tiếng Trung giao tiếp siêu trí nhớ online 3,4,5 

Đây là khóa học chuyên sâu cho các học viên đã hoàn thành lớp giao tiếp cơ bản 1 và 2 tại trung tâm học tiếng Trung Hicado. Kiến thức phần này tập trung vào đào tạo chuyên sâu về giao tiếp cho học viên, học viên vẫn sẽ được đào tạo đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nhưng tập trung đẩy mạnh hơn cả là kỹ năng nghe và nói, khoá học này sẽ có thêm nhiều bộ từ vựng về các chủ đề nâng cao và chuyên sâu hơn về công việc.

Khi tham gia khóa học tại Hicado, bạn không chỉ nâng cao được trình độ tiếng Trung của mình mà còn được bổ trợ thêm rất nhiều các kỹ năng mềm như thuyết trình, rèn luyện tính tự giác trong học tập, tìm được phương pháp học tập đúng đắn, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm. Vậy tiếng Trung siêu trí nhớ online khác gì các khóa học thông thường khác? Các chương trình học tiếng Trung siêu trí nhớ của Hicado được giảng dạy theo phương pháp Siêu trí nhớ với công thức Vui – Đúng – Đủ – Đều, học đến đâu nhớ đến đó, không dùng nhưng vẫn nhớ đến.

Khi tham gia khóa học tiếng Trung siêu trí nhớ, bạn sẽ nhận được các lợi ích như sau:

+ Luyện tập liên tục: Bạn sẽ được tương tác và thực hành “luyện nói song song” trong lớp thay vì đợi từng người nói như trong lớp học truyền thống

+ Tăng sự tập trung: Khi học online bạn sẽ lựa chọn cho mình một không gian yên tĩnh, không bị xao nhãng bởi những người xung quanh, từ đó tăng tính tập trung

+ Tiết kiệm thời gian: Với việc học online, bạn sẽ không phải mất thời gian cho việc di chuyển, bạn sẽ tiết kiệm được 1 – 2 tiếng đi lại. Trong khoảng thời gian này, bạn hoàn toàn có thể dành để nghỉ ngơi hoặc ôn tập bài

+ Mở rộng mối quan hệ: Tham gia khóa học, bạn sẽ có thể mở rộng mối quan hệ của mình khi gặp gỡ được các bạn ở khắp vùng miền trên cả nước, với các du học sinh Việt Nam ở Mỹ, Anh, Nhật Bản, Philipin, Úc, Singapore…

+ Phòng học thoải mái: Nơi học tập của bạn chính là căn phòng của mình, tạo cảm giác thoải mái và tự do

+ Bạn không cần phải lo lắng khi học online sẽ không được gặp thầy cô hay bạn bè vì bạn có thể gặp bè bạn, thầy cô tại các sự kiện offline của lớp học

+ Kết quả  vượt trội: Mặc dù học online nhưng bạn sẽ không cần lo lắng về kết quả học. Dù lịch học có những ngày thời tiết xấu hay mệt mỏi những bạn vẫn có thể tham gia lớp học một cách đầy đủ.

>> Xem thêm: Khóa học tiếng Trung cấp tốc cho người mới bắt đầu từ A – Z hiệu quả nhất

Hicado - Trung tâm tiếng Trung uy tín

Sau khi hoàn thành khóa học siêu trí nhớ này, học viên sẽ có thể giao tiếp với người bản xứ, nắm chắc từ 700 – 2500 từ vựng thông dụng và chuyên sâu hơn. Với những kiến thức đã học được, học viên có thể tự luyện thi HSK3,4,5 và thậm chí là HSK6 cùng các chứng chỉ khác như HSKK sơ cấp, HSKK trung cấp và các kỹ năng phục vụ cho các công việc như phiên dịch viên hay dịch chuyên đề.

Cảm nhận của các học viên sau khi tham gia khóa học tiếng Trung siêu trí nhớ tại Hicado

 

Anh Feedback khóa học tiếng Trung

 

Anh Cam Nhan Hoc Vien

Ưu đãi lớn dành cho khóa học tiếng Trung online tại Hicado

*Siêu ưu đãi các khóa học tiếng Trung online tại Hicado:

Khi học viên đăng ký ngay 2 khóa học tiếng Trung online liên tiếp tại Hicado sẽ được giảm thêm 5% ngay lập tức cho mỗi khóa học.
Cùng với đó, bạn sẽ được tặng kèm bộ tài liệu học tập, tặng kèm bộ flashcard để học từ vựng nhanh chóng. Bạn sẽ được học miễn phí 21 buổi học mất gốc cùng với cực kỳ nhiều ưu đãi khác có giá trị khi bạn bắt đầu tham gia lớp học.

Thời gian ưu đãi còn rất ngắn, số lượng ưu đãi có hạn, hãy nhanh tay đăng ký cho bản thân một khóa học tiếng Trung online tại Hicado ngay trong ngày hôm nay để nhận được vô vàn quà tặng và khuyến mại đặc biệt.

*Học phí ưu đãi cho 10 học viên đăng ký đầu tiên trong tuần này

Đến với Hicado, người học sẽ có cơ hội được học trong một môi trường với các phương pháp giảng dạy tối ưu, cơ sở vật chất hiện đại, tài liệu độc quyền cùng với mức giá vô cùng hợp lý. Đặc biệt, nếu 1 trong 10 người đầu tiên đăng ký khóa học trong tuần, mức chi phí cho một buổi học của bạn chỉ rơi vào khoảng 50.000 đồng. Cụ thể dưới đây:

uu-dai-khoa-hoc-tieng-trung-sieu-tri-nho

Tài liệu tặng kèm khi tham gia khóa học tiếng Trung online tại Hicado

Khi đến với Hicado, bạn sẽ nhận được trải nghiệm phương pháp học mới nhất giúp việc học tiếng Trung trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Cùng với đó, bạn có cơ hội nắm trong tay những tài liệu học độc quyền miễn phí 100%.

Giáo trình học tiếng Trung online độc quyền, miễn phí của Hicado

giáo trình khóa học tiếng trung online

 

Bộ thẻ flashcard từ vựng hỗ trợ học tiếng Trung online miễn phí của Hicado

thẻ từ vựng khóa học tiếng trung online 1

thẻ từ vựng khóa học tiếng trung online 2

 

Để có thể xây dựng được một lớp học tiếng Trung chất lượng như vậy thì các giáo viên tại Hicado đã bỏ rất nhiều nhiệt huyết và công sức của mình chăm chút vào đó. Bên cạnh đó, các giáo viên ở đây đã có nhiều năm kinh nghiệm siêu trí nhớ, có cách truyền đạt phương pháp học hiệu quả nên mới có thể tạo ra những khoa học thú vị đến như vậy. Không những thế những giáo trình mà học viên được học tại Hicado đều là đều được biên soạn một cách độc quyền bởi những người giáo viên ở đây.

Ngoài ra, nếu còn bất kỳ khó khăn hay thắc nào về học tiếng Trung cơ bản hoặc du học nước ngoài, đừng quên liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn tốt nhất nhé!.

TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC TẾ HICADO
Đào tạo ngoại ngữ, tư vấn du học & việc làm Số 1 tại Hà Nội

Trụ sở

Địa chỉ: Số nhà 43, ngách 322/76, Nhân Mỹ, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0912 444 686 – Email: hicado.vn@gmail.com

Wechat: hicado

Văn phòng đại diện

VPĐD tại Hải Dương: Số 61, đường Chu Văn An, thị trấn Thanh Miện, Hải Dương

VPĐD tại Hưng Yên: Số 88, Chợ Cái, Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên

VPĐD tại Lào Cai: Số 244 – đường Nguyễn Huệ – Phường Phố Mới – TP Lào Cai

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay