fbpx

Bí kíp nói tiếng Trung trôi chảy cho người mới bắt đầu

Nói tiếng Trung trôi chảy

Tiếng Trung được đánh giá là một ngoại ngữ khó nhưng có rất nhiều lợi thế đối với người Việt khi bắt đầu học ngôn ngữ này. Bạn đã gặp rất nhiều người chỉ dành 1 năm mà đã có thể nói tiếng Trung trôi chảy với người bản địa đúng không?

Vậy phải làm thế nào để học tiếng Trung Quốc hiệu quả và nói tiếng Trung chuẩn xác như người bản ngữ? Cùng Hicado tìm hiểu 5 bí kíp nói tiếng Trung dưới đây nhé!

#1: Nghe và nói theo những cuộc hội thoại cơ bản

Đối với người mới học tiếng Trung, việc luyện nghe và nói hằng ngày là vô cùng quan trọng. Bạn có thể tìm kiếm những đoạn hội thoại cơ bản trên các trang web miễn phí.

Hãy lắng nghe cẩn thận và cố gắng làm theo. Đừng lo lắng nếu như bạn nhìn chữ Trung Quốc không hiểu hoặc không nghe thấy họ nói gì. Thử ghi âm lại những lời mình nói và kiểm tra lại xem phát âm của bạn đã đúng chưa. Cứ như vậy cho đến khi bạn hài lòng.

Bạn nên khám phá và vận dụng nhiều tình huống khác nhau nếu muốn mình linh hoạt hơn trong giao tiếp. Việc tạo ra phản ứng trả lời sẽ giúp bạn xử lý tình huống nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn.

Có nên học tiếng Trung không?

>> Xem ngay phương pháp học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

#2: Học tiếng Trung qua âm nhạc và phim ảnh

Âm nhạc và phim ảnh tưởng chừng chỉ để giải trí, nhưng lại rất có ích trong việc luyện tiếng Trung. Nghe nhạc và xem phim Trung Quốc sẽ giúp bạn cải thiện cách phát âm rõ nét.

Âm nhạc sẽ giúp kích thích não bộ của bạn, tạo ra thói quen nhẩm hát theo bài hát. Phim ảnh Trung Quốc thường có rất nhiều đoạn hội thoại từ đơn giản đến phức tạp, kèm theo phụ đề khiến việc luyện nghe và nói tiếng Trung dễ dàng hơn.

Hơn thế nữa, đây là 2 thể loại rất dễ tìm kiếm trên mạng xã hội hiện nay. Ngoài ra, nếu muốn khám phá thêm các video thú vị, bạn có thể tìm tại youku.com.

Hãy cố gắng thực hiện phương pháp này mỗi ngày. Vừa để giải trí, lại vừa có thể ghi nhớ tiếng Trung, tội gì không thử phải không nào?

#3: Gắn tiếng Trung vào công việc hàng ngày

Đừng gắn mình với một cuốn sách giáo trình dày cộm. Hãy gắn những điều bạn học vào những thứ gần gũi với bạn nhất để nhớ lâu hơn.

Ví dụ như bạn có thể học tên tất cả các đồ dùng trong tiếng Trung và nói trong lúc nấu ăn. Hay tập giao tiếp những câu cơ bản với bạn bè tại lớp học,…

Cách này nghe có vẻ rất mơ hồ nhưng thực tế lại rất dễ dàng áp dụng. Bởi khi học nói tiếng Trung, bạn không thể chỉ nói chuyện 1 mình, bạn cần học cách giao tiếp.

Học tiếng Trung ra làm nghề gì?

>> Xem ngay: Học tiếng Trung có dễ xin việc không? Có nên học tiếng Trung không?

#4: Hãy thử đọc và viết các ký tự mà không cần giúp đỡ

Rất nhiều bạn có thói quen viết cách đọc vào sách và đọc theo. Đó cũng là cách ban đầu giúp các bạn quen mặt chữ và cách phát âm.

Tuy nhiên, một thời gian sau, bạn nên gấp sách lại, tự mình viết lại các ký tự và thử đọc nó mà không cần sự trợ giúp của sách vở. Có thể sẽ sai, sẽ nhầm, nhưng rèn luyện dần thì kỹ năng của bạn sẽ tốt dần lên mỗi ngày.

#5: Luyện nói tiếng Trung đúng ngữ pháp

Bên cạnh các từ vựng, thì ngữ pháp cũng là điều bạn cần chú ý. Làm thế nào để nói được 1 câu hoàn chỉnh là điều vô cùng quan trọng khi luyện nói tiếng Trung.

Tìm hiểu ngữ pháp sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp các từ sau khi nghe và xem video. Ngữ pháp tốt sẽ giúp đỡ bạn trong quá trình viết câu cũng như nghe hiểu dễ dàng hơn.

Luyện nói tiếng Trung đúng ngữ pháp sẽ giúp bạn hoàn thiện khả năng giao tiếp và nói tiếng Trung trôi chảy như người bản xứ. Nếu bạn muốn theo đuổi ngôn ngữ này, đừng quên học tập, nỗ lực mỗi ngày nhé!

Phương pháp học tiếng Trung tại nhà

>> Đăng ký ngay học bổng du học Trung Quốc để được học tiếng Trung một cách bài bản nhất

Gọi số hotline:  0912 444 686 để biết thêm các thông tin về chương trình du học Trung Quốc mới nhất!

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ kinh nghiệm du học Trung Quốc chi tiết nhất mà bạn cần biết

Tổng hợp các loại học bổng Trung Quốc “hot” nhất hiện nay

Tất tần tật về cách xin học bổng du học Trung Quốc thành công 100%

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay