fbpx

Trung Quốc có bao nhiêu đảng?

Bạn đang tìm hiểu về đất nước Trung Quốc có bao nhiêu đảng? Danh sách chính đảng của Trung Quốc được Hicado chia sẻ như sau:

Ở chế độ chính trị tại Trung Quốc trên hình thức là chế độ đa đảng dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản Trung Quốc và các đảng phái nhỏ trong một mặt trận thống nhất. Ngoài ra có thể do thể chế một nước hai chế độ nên ở 2 đặc khu hành chính là Hồng Kông  và Ma cao đang còn tồn tại ở chế độ đa đảng thực sự.

8 đảng chính thức được công nhận ở Trung Quốc

+ Ủy ban cách mạng Quốc dân đảng Trung Quốc (gọi tắt là Dân Cách)

+ Đồng minh dân chủ Trung Quốc (gọi tắt là Dân minh)

+ Hội kiến quốc dân chủ Trung Quốc (gọi tắt là Dân Kiến)

+ Hội xúc tiến dân chủ Trung Quốc (gọi tắt là Dân Tiến)

+ Đảng dân chủ nông công Trung Quốc (gọi tắt là Nông Công Đảng)

+ Đảng trí công Trung Quốc (gọi tắt là Trí Công Đảng)

+ Học xã Cửu Tam

+ Đồng minh tư trị dân chủ Đài Loan (gọi tắt là Đài Minh)

=> Xem ngay: Du học Trung Quốc

Đảng cộng sản Trung Quốc là chính đảng chấp chính duy nhất, 8 đảng được xem là đảng phái dân chủ ( đảng tham chính) đại bộ phận các đảng phái dân chủ được thành lập trong thời kỳ chiến tranh Trung – Nhật và nội chiến Trung Quốc. Các đảng phái dân chủ tham gia chính trị thông qua Hội nghị Hiệp thương chính trị Nhân dân Trung Quốc, phát huy vai trò giám sát và phụ tá Đảng cộng sản Trung Quốc chấp chính. Chủ tịch các đảng này thương kiêm nhiệm phó ủy viên trưởng ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc hoặc phó chủ tịch với phương châm hợp tác cơ bản giữa Đảng cộng sản Trung Quốc và 8 đảng phái dân chủ được xác định: Trường kỳ cộng tồn, hỗ tương giám đốc, can đảm tương chiếu, vinh nhục dữ cộng”. Cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng 8 đảng phái dân chủ hoàn toàn không giữ vững được vai trò độc lập của mình, trở thành chính đảng phụ thuộc vào đảng cộng sản.

Nếu là thành viên mới muốn gia nhập Đồng minh dân chủ Trung Quốc thì đầu tiên phải chấp nhận được điều kiện thẩm tra xem có đủ tiêu chuẩn gia nhập đồng minh hay không?

=> Xem thêm

Học tiếng trung có thể làm nghề gì

Cách học tiếng trung quốc hiệu quả

Trên đây là những thông tin về Trung Quốc có bao nhiêu đảng, nếu thông tin trên hữu ích hãy theo dõi website của Hicado thường xuyên để được cập nhật những thông tin mới nhất. Và đừng quên đăng ký ngay cho mình một khóa học tiếng Trung Quốc cơ bản tại Hicado nhé!

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay