fbpx

Múi giờ Trung Quốc – Múi giờ chuẩn ở bên Trung so với Việt Nam

Múi giờ Trung Quốc

Với chiều rộng từ Tây sang Đông lên tới 4.800 km. Trung Quốc luôn được biết đến là một trong những quốc gia lớn nhất thế giới. Theo quy ước múi giờ thế giới thì chắc chắn đất nước tỉ dân này phải có nhiều hơn 1 múi giờ. Bởi chính những người dân bản địa tại một số tỉnh ở quốc gia này cũng phải thường xuyên thắc mắc không biết bây giờ Trung Quốc đang là mấy giờ. Vậy thì múi giờ Trung Quốc như thế nào? Trung Quốc có mấy múi giờ và hiện tại ở Trung Quốc đang là mấy giờ? Hôm nay, Hicado sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc liên quan đến múi giờ của Trung Quốc và những điều bất thường về thời gian của đất nước này nhé!

Múi giờ Trung Quốc là gì? Bây giờ là mấy giờ ở Trung Quốc?

Múi giờ Trung Quốc là gì? Bây giờ ở Trung Quốc là mấy giờ? Múi giờ Trung Quốc có nghĩa là thời gian tiêu chuẩn quốc gia chính thức được quốc gia này quy ước và thế giới công nhận.
Theo như thời gian tiêu chuẩn quốc gia chính thức hiện nay và được người Trung Quốc gọi là “Múi giờ Bắc Kinh”. Thì múi giờ Trung Quốc được quy ước và được thế giới công nhận là UTC + 8:00. Có nghĩa là giờ ở Trung Quốc sẽ sớm hơn so với thời gian chuẩn là 8 tiếng và nhanh hơn ở Việt Nam 1 tiếng đồng hồ.

Trung Quốc có mấy múi giờ

Là một quốc gia có diện tích lên tới 9.571.300km2, lớn gấp 29 lần Việt Nam. Nên nếu xét theo quy ước múi giờ quốc tế thì lãnh thổ quốc gia này sẽ được cho thành 5 múi giờ riêng biệt. Theo đó các múi giờ ở Trung Quốc trong các năm từ 1912 đến 1949 lần lượt là: UTC+5:30, UTC+6, UTC+7, UTC+8, UTC+8:30

Vì sao Trung Quốc có một múi giờ dù diện tích lớn thứ 3 thế giới?

Mặc dù theo quy ước múi giờ thế giới thì Trung Quốc phải có đến 5 năm múi giờ. Nhưng đến năm 1949 chủ tịch nước lâm thời là Mao Trạch Đông với hy vọng thống nhất đất nước một cách toàn diện đã quyết định sử dụng một múi giờ duy nhất.

Đây là lý do vì sao mặc dù lãnh thổ trải dài qua nhiều kinh tuyến nhưng Trung Quốc chỉ dùng duy nhất một múi giờ. Tuy nhiên biểu hiện chênh lệch về thời gian ở Trung Quốc cũng khá rõ ở các địa phương khác nhau. Điển hình là khi mặt trời mọc ở Tử Cấm Thành, thì cách đó hơn 3.000km, ở khu vực tự trị Tân Cương bầu trời vẫn còn lấp lánh các vì sao.

Múi giờ Trung Quốc

Giờ chuẩn Trung Quốc là giờ nào?

Như đã nói ở trên, múi giờ Trung Quốc chính thức hay còn gọi là múi giờ Bắc Kinh hiện nay là UTC+08:00. Múi giờ này được áp dụng trong cả nước. Tuy nhiên thì các khu vực hành chính đặc biệt (SAR) duy trì các cơ quan quản lý thời gian của riêng họ. Bao gồm các tiêu chuẩn: Giờ Hồng Kông (香港時間) và Giờ chuẩn Ma Cao (澳門標準時間).

Định danh múi giờ IANA cho Bắc Kinh là Asia/Shanghai.

Xem thêm: Các triều đại Trung Quốc – khám phá những bí mật lịch sử Trung Hoa

Lịch sử hình thành múi giờ Trung Quốc hiện nay

Theo như đề nghị được đặt ra tại Hội nghị quốc tế về kinh tuyến năm 1884. Thì Trung Quốc khi đó có 5 múi giờ gồm UTC+5:30, UTC+6, UTC+7, UTC+8, UTC+8:30.

Theo đó, Trung Quốc đã áp dụng quy ước này từ năm 1912 đến gần năm 1949. Tuy nhiên đến năm 1949, chủ tịch nước lâm thời Mao Trạch Đông đã gộp 5 múi giờ này thành một. Với lý do là nhằm tạo một thể thống nhất toàn diện cho nội bộ Trung Quốc sau nhiều năm nội chiến. Và kể từ đó đến nay, quốc gia này chỉ còn một múi giờ duy nhất được gọi là giờ Bắc Kinh, GMT +8.

Sau khi chính sách này được áp dụng đã tạo ra không ít điều vô lý trong cuộc sống của người dân ở những tỉnh miền Tây. Khu vực địa lý cách xa thủ đô Bắc Kinh nhất, nơi mà mùa mặt trời lặn vào lúc nửa đêm và bình minh lúc 10 giờ sáng khi trời vào đông.

Bản đồ múi giờ Trung Quốc

Phân chia múi giờ Trung Quốc trước năm 1949

Mặc dù năm 2005, đã có những đề xuất về việc các tỉnh phía Tây sử dụng múi giờ UTC+7. Tuy nhiên đề xuất này đến giờ vẫn chưa được thông qua. Vì thế nên Trung Quốc vẫn luôn sử dụng thống nhất một múi giờ từ năm 1949 cho đến nay.

Sự chênh lệch múi giờ ở Trung Quốc với Việt Nam như thế nào?

Đối với những bạn du học sinh Việt Nam đang và sẽ sang Trung Quốc, sẽ luôn cần chú ý đến sự chênh lệch múi giờ này.

Múi giờ của Việt Nam là GMT+ 7. Vì thế ta có thể dễ dàng tính ra sự chênh lệch về múi giờ giữa hai nước là 1 giờ. Hiểu đơn giản, nếu ở Việt Nam đang là 9:00 sáng, thì Trung Quốc là 10:00 sáng. Nếu muốn chuyển giờ Trung Quốc sang giờ Việt Nam bạn chỉ cần trừ một giờ là được.

Chênh lệch thời gian giờ Bắc Kinh so với 1 số nước trên thế giới

 • Los Angeles -15 giờ
 • Chicago – 13 giờ
 • Thành phố New York -12 giờ
 • Toronto -12 giờ
 • Lagos -7 giờ
 • Luân Đôn -7 giờ
 • Cairo -6 giờ
 • Paris -6 giờ
 • Zurich -6 giờ
 • Moskva -5 giờ
 • Dubai -4 giờ
 • Mumbai -2,5 giờ
 • Tokyo +1 giờ
 • Sydney +2 giờ

Lợi ích và bất tiện của cách tính giờ Trung Quốc

Lợi ích của việc gộp múi giờ Trung Quốc

Trên thế giới không chỉ có Trung Quốc mà còn có khá nhiều nước đã thực hiện việc gộp múi giờ thành một. Họ cho rằng nếu sử dụng một múi giờ sẽ phần nào giảm đi tác động xấu của sự chênh lệch múi giờ trong phát triển kinh tế. Điều này đã được chứng minh rằng sự đồng nhất về thời gian có sự tương quan mật thiết với năng suất làm việc. Hay hiểu theo cách khác thì chính là môi trường phát triển không có sự chênh lệch về giờ giấc. Điều này sẽ giúp mọi hoạt động sản xuất, giao thương không có sự chờ đợi. Và những địa phương có múi giờ muộn hơn cũng không phải kích thích, lao động để đuổi kịp năng suất của các nhà máy thuộc múi giờ sớm hơn. Từ đó các nhà cầm quyền sẽ dễ dàng kiểm soát và điều hành kinh tế. Đây chính là lợi ích lớn nhất của việc gộp múi giờ Trung Quốc.

Lợi ích của việc gộp múi giờ Trung Quốc

Bất tiện và phiền phức

Mặc dù việc gộp múi giờ sẽ giúp chính phủ dễ dàng quản lý, điều hành kinh tế. Tuy nhiên điều này cũng gây ra nhiều phiền phức và bất tiện cho cuộc sống của người dân. Cụ thể:
Nhiều địa phương múi giờ chênh lệch tới 5 tiếng, nhưng vẫn phải làm việc cùng một khung thời gian dẫn tới đồng hồ sinh học bị rối loạn. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người dân. Điển hình là khu tự trị Tân Cương phía Tây Trung Quốc, múi giờ tự nhiên là UTC 5.

Lợi ích và phiền phức việc gộp múi giờ Trung Quốc

Múi giờ chênh lệch tới 5 tiếng nhưng lại phải hoạt động, làm việc cùng một thời gian nên dẫn tới đồng hồ sinh học của con người bị rối loạn. Điều này đã kéo dài và dẫn tới hậu quả ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người dân. Họ bị đau đầu, chóng mặt và có thể dẫn tới các bệnh về tiêu hóa. Tại Urumqi (khu tự trị Tân Cương phía tây Trung Quốc), múi giờ theo sự phân chia tự nhiên là UTC 5. Tức là theo múi giờ chuẩn quốc tế quy định thì ở đây mới 4 giờ sáng nhưng người dân bắt buộc mình phải làm việc bởi đồng hồ đã chỉ 8h00 theo giờ Trung Quốc quy định.
Đại đa số người dân Trung Quốc cảm thấy mệt mỏi với múi giờ của họ

Ngoài ra người dân các vùng phía Tây còn phải chạy đua với thời gian chiếu các chương trình tin tức quốc gia. Bởi tất cả phải đúng theo múi giờ chung nên dẫn đến tình trạng nơi thì vội vã nơi thì chờ đợi mòn mỏi. Trường học, sân bay hay các địa điểm công cộng cũng gặp những rắc rối nhất định. Ví dụ như một số cuộc thi, kỳ thi được tổ chức lúc trời đã khuya. Các nhà hàng khách sạn vẫn mở cửa dù trời đã tối đen.

Xem ngay: Các món ăn Trung Quốc ngon nổi tiếng dễ làm

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được những thông tin hữu ích về múi giờ Trung Quốc. Nếu có ý định đến Trung Quốc du học thì việc xác định giờ giấc tại nơi mình định tới cũng rất quan trọng. Hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết về văn hóa, lối sống của Trung Quốc trước khi quyết định đi du học nhé.

 

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay