fbpx

Luyện nghe tiếng trung- Mẹo học tiếng Trung hiệu quả

Luyen Nghe Tieng Trung Min

Luyện nghe tiếng Trung là một trong những kỹ năng quan trọng quyết định sự thành công trên con đường học ngôn ngữ, giúp bạn có thể giao tiếp tốt trong môi trường có tiếng Trung. Tuy nhiên, làm sao để có thể luyện nghe tiếng Trung cấp tốc nhưng vẫn hiệu quả lại là một vấn đề khác. Trong bài viết sau đây, Hicado sẽ giúp bạn tìm ra những mẹo luyện nghe Tiếng Trung Quốc hiệu quả nhất mà các bạn có thể tham khảo.

Xác định trình độ trước khi luyện nghe tiếng Trung?

Nếu bạn đang muốn nghiêm túc trong việc học tiếng Trung thì trước hết bạn cần phải xác định được bản thân bạn đang ở vị trí và cấp độ như thế nào. Đây sẽ là bước vô cùng quan trọng vì khi bạn xác định được vị trí của mình, bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một phương pháp học hiệu quả, từ đó tư duy phát triển sẽ ổn định hơn. Nếu trong trường hợp không xác định rõ ràng phương hướng thì bạn sẽ không thể có được phương pháp học đúng đắn và từ đó rất có thể bạn sẽ chán nản trong việc học tiếng. 

Nếu bạn hứng thú với tiếng Trung chỉ thông qua thế giới văn hóa, giải trí hay du lịch Trung Quốc và từ đó đăng ký khóa học tiếng trung thì thực sự bạn chỉ đang ở cấp độ mới bắt đầu. Nếu trong trường hợp bạn đã có hơn 1 năm học tiếng Trung tại các trung tâm giảng dạy tiếng Trung hoặc có một số bằng cấp về tiếng Trung như HSK3 hay HSK4 thì bạn đang ở cấp độ Trung cấp. Còn nếu bạn đang đi làm cho các công ty nước ngoài có sử dụng tiếng trung và đã có bằng HSK5 hoặc HSK6 thì được coi là cao cấp.

Vì vậy, nếu bạn đang ở vị trí mới tìm hiểu đến tiếng Trung thì không thể luyện nghe tiếng Trung theo phương pháp của những người đang ở vị trí cấp độ cao được mà bạn nên đăng ký các khóa học luyện nghe tiếng trung cho người mới bắt đầu. Còn nếu bạn muốn học nhanh để đi làm thì bạn cần đăng ký khóa học luyện nghe tiếng trung cấp tốc. 

>>> Tham khảo bài viết: Bí kíp luyện đọc tiếng Trung nâng cao khả năng đọc hiểu

Luyện nghe tiếng Trung và những bí kíp bạn nên biết

Khi học bất kỳ ngôn ngữ nào thì nghe được coi là một kỹ năng quan trọng nhất vì chỉ khi nghe được thì bạn mới có thể giỏi các kỹ năng còn lại. Sau đây, tiếng Trung siêu trí nhớ Hicado sẽ mách các bạn các cách luyện nghe tiếng Trung cơ bản mà ai cũng có thể dễ dàng chinh phục được tiếng Trung. 

Học phát âm chuẩn trước khi luyện nghe tiếng Trung

Một trong những cách rèn luyện kỹ năng luyện nghe tiếng Trung cho người mới bắt đầu đó chính là học phát âm thật chuẩn. Chỉ khi bạn học được cách phát âm tiếng Trung chuẩn thì bạn mới có thể hiểu được đối phương đang nói gì và bên cạnh đó, đối phương mới có thể hiểu được những gì bạn đang nói. 

Để đọc được tiếng Trung chuẩn thì bạn nên tìm các video dạy tiếng Trung của người bản xứ và hãy lắng nghe đến khi nào học thuộc và quen dần với các nguyên tắc, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ dàng nhận ra và đọc rõ tiếng khi nhìn thấy một phiên âm bất kỳ.

Học từ vựng tốt trước khi luyện nghe tiếng Trung

Quá trình tiếp theo đối với việc luyện nghe tiếng trung cơ bản đó là phải nghe từ vựng. Mỗi khi gặp từ mới hãy ghi chép lại, học thuộc phát âm, ý nghĩa, phân loại loại từ, cách dùng và đặc biệt, hãy lắng nghe từ vựng nhiều lần. Nếu bạn đã quen với việc nghe từ vựng thì khi nghe người bản xứ nói, não bạn sẽ chủ động hơn, truyền thông tin nhanh hơn và từ đó bạn sẽ dễ dàng hiểu ý nghĩa hơn.

Với cách luyện nghe này thì quá trình cụ thể sẽ là lắng nghe từ vựng, học đọc, học nghĩa, nghe từ vựng và cuối cùng là đọc theo. Chỉ cần với bước làm như vậy thì việc luyện nghe tiếng Trung Quốc sẽ vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Luyện nghe tiếng Trung với bài khoá

Đối với luyện nghe tiếng Trung cho người mới bắt đầu thì nguồn tài liệu có sẵn trong các giáo trình tiếng Trung chính là những nội dung bạn cần nghe đầu tiên và bạn không cần phải tìm các trang luyện nghe trên mạng. Vì thông thường các bài học trong giáo trình sẽ được sắp xếp với nội dung từ đơn giản đến phức tạp, những từ vựng đều là những từ bạn đã được học nên bạn sẽ dễ dàng hiểu nội dung hơn và có thể giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn. Nếu bạn nghe đi nghe lại nhiều lần, bạn sẽ quen được ngữ điệu, cách dùng từ của người bản xứ và từ đó sẽ nâng cao hiệu quả trong quá trình luyện nghe tiếng Trung cấp tốc.

Luyện nghe tiếng Trung từ sơ cấp đến cao cấp

Nếu các kiến thức có trong giáo trình đã không còn là vấn đề khó khăn thì các bạn nên mở rộng kiến thức của mình bằng cách luyện nghe tiếng Trung online với những bài học phù hợp với trình độ của bản thân. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng app iTalkuTalk, đây là app luyện nghe tiếng trung online có chức năng luyện đọc theo từng chủ đề và chấm điểm với trình độ phát âm của bạn một cách chuẩn xác nhất.

Luyện nghe tiếng Trung bằng Radio

Một phương pháp luyện nghe tiếng trung online tại nhà mà Hicado muốn giới thiệu cho các bạn chính là luyện nghe qua radio. Phương pháp này sẽ phù hợp đối với những bạn có trình độ tiếng trung trung cấp trở lên, lúc này, bạn đã có nhiều thời gian tiếp xúc với chữ hán, kỹ năng nghe ổn định, vôn từ vựng phong phú nên việc luyện nghe tiếng Trung qua radio sẽ là tài liệu thích hợp để bạn rèn luyện mỗi ngày.

Để nâng cao kỹ năng nghe, bạn hãy luyện nghe với nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì thế, ngoài việc luyện nghe, bạn còn được học thêm nhiều về các kiến thức xung quanh cuộc sống. 

Phương pháp luyện nghe tiếng Trung chủ động và bị động

Luyện nghe tiếng Trung theo phương pháp chủ động và bị động cũng được coi là cách học hiệu quả mà người mới luyện nghe hay đã nghe lâu năm đều nên áp dụng vì chúng vô cùng hiệu quả. Nếu đang bận rộn, không thể tập trung nhưng bạn vẫn muốn được học tiếng Trung thì bạn có thể moẻ một bài nhạc hoặc câu chuyện bằng tiếng Trung bất kỳ và nghe một cách ngẫu nhiên, không có sự chủ ý. Đây được gọi là luyện nghe tiếng anh bị động.

Sau khi đã lắng nghe bị động một thời gian, não bạn sẽ tăng phản xạ tiếng trung, từ đó có những từ sẽ được não chủ động ghi nhớ lâu hơn. 

Luyện nghe tiếng Trung qua phim và các chương trình thực tế Trung Quốc

Nếu bạn muốn luyện nghe tiếng Trung online nhưng đã quá chán với việc nghe radio thì việc học nghe qua các bộ phim hay các show truyền hình thực tế tại Trung Quốc sẽ là nguồn động lực lớn để bạn tiếp tục học tiếng Trung. 

Mới bắt đầu, bạn hãy luyện nghe có vietsub và phụ đề, điều chỉnh tốc độ phát chậm lại để dễ dàng bắt kịp hơn. Sau khi nghe quen ngữ điệu, bạn có thể không cần những bộ phim hay các show truyền hình có vietsub hay phụ đề mà vẫn có thể hiểu nội dung. 

Luyện nghe tiếng Trung với người bản xứ

Một phương pháp luyện nghe tiếng Trung Quốc cấp tốc mà các bạn không thể bỏ qua chính là lắng nghe và nói chuyện với người bản xứ. Tuy nhiên, không phải người bản xứ nào cũng có giọng nói dễ nghe, mỗi vùng miền sẽ có giọng điệu, khẩu âm khác nhau nên bạn cần lựa chọn bạn học phục hợp với bản thân mình. 

Để có thể kết bạn với người Trung Quốc, bạn có themer sử dụng các app như wechat, tandem, hello talk,… Vì chúng sẽ giúp bạn kết bạn và trò chuyện với người bản xứ từ các vùng miền khác nhau để tăng khả năng luyện nghe tiếng Trung của mình. 

Luyện nghe tiếng Trung và những sai lầm thường gặp

Khi mới bắt đầu luyện nghe tiếng Trung cơ bản, sẽ có rất nhiều bạn sẽ gặp phải những sai lầm sau đây:

  • Không phát âm chuẩn nên không nghe hiểu nội dung

Phát âm không chuẩn chính là thủ phạm hành đầu dẫn đến bạn không thể nghe hiểu tiếng trung. Nếu bạn trò chuyện bằng tiếng Trung thì người đối diện ngay lập tức sẽ để ý về cách phát âm của bạn, nếu bạn không hiểu thì cuộc nói chuyện sẽ không có kết quả như mong muốn.

  • Không nghe nhiều nên dễ quên cách phát âm

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến khả năng nghe tiếng Trung bị kém đi. Khi bạn học một từ mới mà không thường xuyên gặp từ vựng đó trong một thời gian thì bộ não của bạn sẽ tự động xoá bỏ những thông tin về chúng. Vì vậy, để nhớ thông tin hay bài học nào đó trong thời gian dài, bạn hãy luyện nghe, luyện đọc và học ít nhất 30 lần để bộ não của bạn được tiếp thu và ghi nhớ hiệu quả.

  • Không hiểu cụ thể nội dung đang nghe

Nếu bạn đang nghe thụ động cùng với vốn từ vựng ít ỏi thì việc này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không hiểu bất kỳ thông tin gì có trong bài nghe đó. Thậm chí, từ đó có được lặp đi lặp lại hàng chục lần đi chăng nữa. 

Tuy nhiên, có một số bạn khá hơn là có thể đoán được nghĩa của từ trong 1 đoạn văn. Nhưng nếu nhiều câu được phát ra cùng một lúc thì bạn cũng khó thể đuổi kịp được. Và từ đó, bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để tìm kiếm phương pháp luyện nghe tiếng Trung Quốc khác để mang lại hiệu quả. 

Trên đây là những thông tin bổ ích liên quan đến kỹ năng luyện nghe tiếng Trung quốc cấp tốc dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng, qua bài viết này, các bạn sẽ biết thêm các mẹo học tiếng Trung phù hợp với nhu cầu và khả năng, để từ đó sẽ giúp nâng cao trình độ của bản thân mình. 

 

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay