fbpx

Bí kíp luyện đọc tiếng Trung nâng cao khả năng đọc hiểu

Bí kíp luyện đọc tiếng Trung - Nâng trình đọc hiểu nhanh chóng

Luyện đọc tiếng Trung sao cho hiệu quả, tiết kiệm thời gian đồng thời giúp bạn nâng trình khả năng đọc hiểu tiếng Trung một cách nhanh chóng là câu hỏi lớn mà nhiều người đặt ra trong quá trình học. Hiểu được điều đó trong bài viết này Hicado sẽ giới thiệu đến bạn 5 phương pháp luyện đọc tiếng Trung qua đoạn văn có pinyin cực kì đơn giản và hiệu quả. Kèm với đó là kho tài liệu luyện đọc tiếng Trung khổng lồ giúp bạn nhanh chóng nâng trình khả năng đọc tiếng Trung của mình. Đọc ngay bài viết dưới đây để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích.

Luyện đọc tiếng Trung với 5 phương pháp cơ bản

Luyện đọc tiếng Trung bằng cách lao đầu vào đọc tài liệu luyện đọc tiếng Trung, các quyển sách luyện đọc tiếng Trung dày cộp và chỉ có toàn chữ là chữ. Điều đó không mang lại hiệu quả nhiều mà còn khiến nhiều người chán nản một cách nhanh chóng. Vì thế, khi luyện đọc bất kỳ một ngôn ngữ nào trước hết bạn cần phải có phương pháp căn bản để giúp mình tiến bộ nhanh, và đem lại hiệu quả rõ rệt. Sau đây sẽ là 5 phương pháp luyện đọc mà trung tâm tiếng Trung siêu trí nhớ Hicado đã đúc kết và áp dụng cho rất nhiều người học tiếng Trung đem lại hiệu quả rõ rệt sau một thời gian ngắn. Trước hết,

Dành thời gian cho việc đọc

Việc luyện đọc tiếng Trung không chỉ ngày một ngày hai mà có thể thành công được. Khi luyện đọc tiếng Trung thì cần phải kiên trì và nẫn nại. Mỗi ngày bạn nên dành ra ít nhất 30 phút, nếu có thời gian thì có thể đọc nhiều hơn nếu như muốn cải thiện được kĩ năng đọc hiểu của mình. Với những bạn mới bắt đầu học thì nên chọn các bài luyện đọc tiếng trung sơ cấp để làm quen với việc đọc một ngôn ngữ khác trước. Việc luyện đọc tiếng Trung như thế này không chỉ giúp cho bạn tăng khả năng về mặt ngôn ngữ mà còn giúp cho bạn biết thêm nhiều kiến thức hay ho, phát triển tư duy não bộ và phát âm trôi chảy.

Nên lựa chọn các không gian yên tĩnh tuyệt đối để đọc sách tránh làm sao nhãng lúc luyện tập. Bạn có thể đọc sách luyện đọc tiếng trung vào khoảng thời gian rảnh rỗi bất kì lúc nào trong ngày. Một mẹo nhỏ khi đọc các bài luyện đọc tiếng Trung cơ bản thì nên có thêm một chiếc bút để có thể đánh dấu và ghi lại những điều hay ho và quan trọng nhé. Khi bắt đầu đọc sách thì nên tắt điện thoại để tập trung đọc hơn nhé!

Đọc các thể loại sách luyện đọc tiếng Trung mà bạn thích

Việc đọc các quyển sách mà mình không thích hoặc cố gượng ép mình phải đọc thì sẽ làm cho việc luyện tập tiếng Trung của bạn nhanh chán hơn và không đem lại hiệu quả. Do đó, một tip khi luyện đọc tiếng Trung là bạn nên chọn cuốn sách mà mình yêu thích hoặc lĩnh vực mà mình hứng thú bất kì thể loại nào. Ngoài ra khi luyện đọc bạn có thể lựa chọn các bài luyện đọc tiếng trung có phiên âm hoặc các bài luyện đọc tiếng Trung có pinyin.

Tự đặt ra các câu hỏi tư duy sau khi đọc bài luyện đọc tiếng Trung

Sau khi đọc xong bài đọc tiếng Trung đơn giản thì bạn có thể tóm tắt lại nội dung theo ý của mình và đặt ra các câu hỏi. Điều này vừa có thể kích thích tư duy vừa có thể luyện nói song song luôn.

Bạn có thể đặt ra một số câu hỏi tiêu biểu như “ Cô ấy đang nghĩ gì” hoặc “ Tại sao lại làm như vậy”… Sau đó bạn có thể tự trả lời luôn. Như vậy bạn có thể hiểu trọn vẹn được nội dung đoạn văn mà bạn đang đọc và cũng tăng được khả năng đọc hiểu và nói chuyện.

Dần dần theo cách luyện như này thì việc đạt tới được trình độ HSK 6 là chuyện rất đơn giản và dễ dàng. Có nỗ lực thì mới có thể thành công.

Tập đọc lưu loát

Việc đọc văn bản thành tiếng và kết hợp việc đọc với nói sẽ giúp bạn đọc lưu loát hơn. Bạn không nên đọc nhẩm trong đầu mà hãy phát âm ra miệng để có thể giúp não bộ kết nối được với hình ảnh cũng như âm thanh. Tuy là ban đầu bạn sẽ thấy hơi khó khăn nhưng dần dần cách đọc này sẽ làm tăng level của bạn đáng kể đấy.

Ngoài ra, bạn có thể luyện theo kiểu nâng cấp mức độ khó của các bài đọc tiếng Trung đơn giản đến nâng cao từ đó kỹ năng đọc hiểu của mình sẽ tiến bộ dần.

Khi cảm thấy tốc độ phát âm tương đối thì trở về cách đọc chậm

Sau khi mà đạt đến trình độ đọc lưu loát thì bạn nên giảm tốc độ đọc. Đọc chậm và nghĩ kĩ các nội dung được viết trong đoạn văn từ đó giúp cho việc hiểu nội dung, ý nghĩa, câu từ dễ dàng hơn.

Dù giảm tốc độ chậm lại nhưng hãy vẫn cố gắng đọc thành tiếng. Thói quen này giúp cho bạn cải thiện được phát âm rất nhiều. Khi đọc to và chậm bạn có thể sẽ nhận ra các lỗi phát âm sai và từ đó dần dần sửa được.

>> Tham khảo bài viết: Những kinh nghiệm học tiếng Trung hữu ích

Luyện đọc tiếng Trung trong phần đọc hiểu bài thi HSK

Một trong những nguồn tài liệu luyện đọc vô cùng hiệu quả đó là luyện đọc tiếng trung qua các bài đọc hiểu trong bài thi HSK. Tuy nhiên cách đọc các bài luyện tiếng Trung này bạn cần chú ý một vài bước sau để quá trình đọc trở nên hiệu quả hơn.

Không đọc cả đoạn văn

Khi đi thi bài thi HSK thì phần đọc hiểu sẽ chỉ chiếm một phần và bạn sẽ phải làm bài trong thời gian quy định của bài thi. Nếu như bạn cố gắng đọc cả đoạn văn thì khi thi HSK3 hoặc HSK4 thì có thể là đoạn văn sẽ ngắn và bạn sẽ đọc được hết. Tuy nhiên, nếu bạn thi HSK 4 trở lên chắc chắc là sẽ không chỉ đơn giản vài câu nữa thay vào đó sẽ là cả đoạn văn rất dài. Việc dành một khoảng thời gian lớn ra để cố gắng đọc hiểu hết cả đoạn thì chắc chắn là bạn sẽ chẳng còn thời gian để làm những phần khác nữa. Từ đó, bài thi của bạn sẽ bị điểm kém.

Đọc đáp án trước khi đọc vào đoạn văn

Việc đọc đáp án trước và hiểu câu hỏi sẽ giúp xác định được xem câu hỏi người ta muốn hỏi gì và các đáp án như thế nào. Lưu ý, khi đọc câu hỏi thì hãy gạch những từ khoá chính trong câu để dễ dàng xác định nội dung.
Sau khi xác định được nội dung của câu hỏi chúng ta chỉ cần đọc phần mà có chứa nội dung đó là chắc chắn bạn có thể tìm được đáp án một cách dễ dàng.

Highlight keyword để tìm ra đáp án chính xác

Việc gạch chân keyword giúp bắt được nội dung câu hỏi từ đó đối chiếu lên bài đọc. Bạn có thể dùng kĩ năng đọc lướt để tìm được nội dung đoạn văn sau đó dựa vào từ khoá chính được highlight ở câu hỏi và tìm trong đoạn văn từ nào giống hoặc có nghĩa tương tự để tìm ra đáp án.
Với câu hỏi tóm tắt nội dung đoạn văn thì không nên sử dụng cách này. Sau khi đã làm xong hết các câu bên trên thì mới nên làm câu hỏi tóm tắt.

Một số bài luyện đọc tiếng Trung

Sau khi nắm qua được mẹo làm các bài luyện đọc tiếng Trung thì hãy bắt tay vào thực hành ngay nhé. Sau đây thì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tàu liệu luyện đọc tiếng Trung qua đoạn văn để bạn có thể luyện tập trôi chảy và thành thạo để chuẩn bị cho kì thi sắp tới.

开学啦!

今天是9月1日,是全国中小学开学的日子。当一个话题涉及到学生的时候,便会成为中国人的全国性话题。这样的日子,也是几家欢喜几家愁。

要开学了,有些学生特别高兴,因为他们认真完成了暑假作业,休整了一个假期,又可以见到自己喜爱的老师和同学,并且回归课堂,开始新的知识学习。他们喜欢读书,喜欢享受在知识的海洋中遨游。他们在2个月的暑假中,循序渐进的完成着自己的各项计划:暑期作业,外出旅行,提高培优。
而有些学生就是另一番景象了,开学前的一周,简直就是在用生命完成暑期作业。他们三五成群的在肯德基麦当劳餐厅里,集体突击暑假作业,甚至相互抄袭。当然,少数家长也会加入到补暑假作业的阵营中,他们会亲自上阵为孩子抄写暑假作业,完成各种图表,计划,调研。

对于新入学的同学和家长来说,开学季也是一场没有硝烟的战争,一场无形中的比拼。他们需要为孩子们准备五花八门的学习用品,学习设备。别的孩子有电脑,他们不能让孩子落在起跑线上,要买!别的孩子报名了英语培训班,他们不能让孩子落后,要报名!别的家长提前给老师赠送了小礼物,他们不能让老师对孩子没有印象,要送礼!
开学季,就像一面镜子,折射着家庭素养,折射着教育体制,折射着一个国家的未来。

Câu hỏi:

1 – 为什么有些学生开学时候很高兴?
a. 因为他们突击写完了作业
b. 因为家长为他们准备了开学物品
c. 因为他们休整了一个假期又可以看到喜欢的老师和同学
d. 因为他们的家庭素养高

2 – 为什么说开学季是一场没有硝烟的战争?
a. 这是一场无形中的比拼
b. 这是家长们之间打斗的战争
c. 这是学生们补作业以后的感受
d. 因为学生们又要投入到战斗中了

Đáp án: 1. c 2. a

科技与生命

科技改变着人们的生活。随着各类打车软件的出现,“出门难”问题迎刃而解。人们可以在出行前打开手机APP,输入自己想去的地方,几分钟之后,司机便可以通过定位,接到您。同时,网约车公司还为司机和客人提供了各种优惠券,真是便捷,高效,省钱!滴滴公司便是其中的翘首。

然而,随着滴滴公司业务的不断拓展,安全问题频频出现:今年5月份,一名空姐曾在搭乘滴滴顺风车时,惨遭司机杀害。8月,乐清警方接群众报,称其女儿乘坐滴滴顺风车向朋友发送“救命”讯息后失联。其朋友迅速向滴滴客服反应该紧急情况,但是滴滴客服在层层审核上报之后,为时已晚。

这引起了广大民众的愤怒,人们强烈要求滴滴公司进行业务整改,维护自己的生命安全。滴滴公司之后向社会道歉,但是冷漠的道歉信并没有缓解社会舆论。之后,交通部也入驻滴滴公司进行督办。
在面临科技带给生活便利和生命至高无上的抉择时,相信大家必然会选择生命。公司要合法经营,从源头上加强安全保障,产品功能的升级优化以及乘客出行面临安全问题时刻的警企联动,在问题层出不穷时,显得十分必要。身为一名普通的乘客,我们能做的是在出行时加强安全防范意识,尽量选择正规公司,同时避免在深夜独自出行。也可以设置一名紧急联系人或者在行程中时刻保持与家人朋友的通话。

Câu hỏi:

1 – 为什么网约车受到人们的欢迎?

a. 昂贵
b. 拥堵
c. 高效
d. 危险

2 – 身为普通人如何保障出行安全?

a. 合法经营
b. 产品功能升级
c. 警企联动
d. 选择正规公司加强安全意识

Đáp án: 1. c 2. d

谈电影

我出生在南方边陲的一个小城,而我的爸爸,则是地地道道的北京人,人们口中说的“四九城老爷们”。我爸有一个外号,人称“骨灰级电影迷”,对于他这样一个五十多人的人来说,确实不常见。

他从小爱看书,爱看电影,梦想是能做一名电影导演,后来他确实从事了电影行业——电影院的放映员。在那个胶片年代,放电影是一件很简单的事情,把投影机放在桌子上,开始放映,就不用理会了。邻居甚至开玩笑的说,你这是毫无技术含量。

虽然只是简单的电影放映员,但是爸爸对中国电影产业的发展如数家珍。他说过,电影,就是一个国家文化的缩影,是一个国家国力的体现。八九十年代,香港电影风靡中国,世纪更替之际,人们热衷于欧美科幻大片,对于其中的技术赞赏有加,而现在,他说,中国也能拍出精彩的电影。《长城》,科技和神话的结合,为这世界奇迹增添色彩;《百鸟朝凤》,呈现的是文化,诉说的是情怀;《厉害了我的国》,是电影,更是奏鸣曲,奏响新时期中国最强音。

爸爸说,这都是电影体现的中国精髓,不必崇洋媚外,中国的好电影也能深得人心,去看看各大城市的影院,新上映的电影票房一遍又一遍刷新,“人们愿意从电脑、手机中走出来,回到放映厅,拿着零食,响起阵阵欢笑,这不正是童年影院该有的样子吗?

Câu hỏi:

1 – 骨灰级电影迷是什么意思?

a. 特别喜爱电影的人
b. 一点都不喜欢电影的人
c. 偶尔看电影的人
d. 拍电影的人

2 – 爸爸认为中国电影应该怎么做?

a. 崇洋媚外
b. 中国精髓
c. 回到古代电影
d. 提高技术含量

Đáp án:

1. a
2. b

Download tài liệu luyện đọc hiểu tiếng Trung

Tài liệu luyện đọc tiếng Trung mà chúng tôi có sưu tầm và soạn thảo ra dưới đây bao gồm các bài luyện đọc tiếng Trung có phiên âm , sơ cấp. Các bài luyện đọc tiếng Trung sơ cấp đến trung cấp sát với đề thi HSK và giúp nâng cao khả năng đọc hiểu rõ rệt. Bạn có thể tải tài liệu luyện đọc tiếng Trung dưới đây.

Link tải tài liệu: TẠI ĐÂY

TOP 5 Website luyện nghe luyện đọc chuẩn tiếng Trung

Để việc luyện đọc tiếng Trung hiệu quả hơn bạn có thể kết hợp cả với việc luyện nghe. Kĩ năng đọc hiểu sẽ hỗ trợ cho kĩ năng nghe. Việc luyện song song hai kĩ năng sẽ khiến bạn nâng cao khả năng nghe hiểu. Với nhu cầu đó thì ngày càng có nhiều website được ra đời để đáp ứng được việc luyện đọc tiếng Trung. Dưới đây sẽ là 5 website được nhiều người sử dụng nhất để luyện tiếng Trung thành thạo hơn.

Just Learn Chinese

Đây là một website cực kì đa năng và hữu ích. Website này tổng hợp rất nhiều tài liệu, dữ liệu để giúp người học tiếng Trung luyện nghe. Khi sử dụng website thì bạn có thể khắc phục được lỗi phát âm, lỗi diễn đạt cũng như độ trôi chảy trong khi giao tiếp bằng tiếng Trung

Ngoài ra Just Learn Chinese có đầy đủ các cấp độ từ thấp đến cao từ các bài luyện đọc tiếng Trung sơ cấp phù hợp cho nhu cầu Beginner (Mới học), Elementary( sơ cấp), cho đến trình độ Intermediate (trung cấp).
Các bài luyện đọc ở đây đều là những truyện ngắn của Trung Quốc được sưu tầm từ nhiều nguồn nên tất cả mọi người từ mức độ khác nhau vẫn có thể sử dụng. Đặc biệt, những câu truyện ngắn sẽ hợp với những người mới học ngôn ngữ.

New York Times, Chinese

Chắc hẳn là bạn đã nghe đến tờ New York Times nổi tiếng của Mỹ. Tương tự thế thì cũng có phiên bản tiếng Trung của New York Times. Đây là một website rất nổi tiếng và chứa một nguồn tài liệu luyện đọc rất dồi dào

Trang web đa dạng tất cả các chủ đề từ Kinh doanh, Kinh tế, Khoa học, Giáo dục đến Du lịch, Bất động sản. Do đó, bạn có thể thoải mái lựa chọn lĩnh vực mà bạn yêu thích luyện tập.

Tuy nhiên thì các bài báo ở đây thường dành cho những bạn mà có trình độ ở mức cao cấp vì nó mang tính thiên về đời sống xã hôi, tin tức thời sự,…

H3: Beginner Level- University of Iowa

Giống như tên gọi thì website này có các bài báo thích hợp cho Beginner Level- Người mới bắt đầu học tiếng Trung. Ngoài ra thì nó cũng có rất nhiều các tài liệu tiếng Trung nâng cao.
Tất cả các tài liệu được đăng trên website đều được miễn phí gồm các audio, bài đọc, bài tập, từ vựng,…

Jandan

Tài liệu luyện đọc trên website này chủ yếu dành cho 2 cấp độ là trung bình và nâng cao. Chúng tôi đánh giá các tài liệu trên website này khá hay và cung cấp rất nhiều bài tập để luyện tập tiếng Trung.

Tuy nhiên, chủ đề ở đây là các bài báo ngắn liên quan đến khoa học và công nghệ. Nó sẽ thích hợp cho những bạn yêu thích công nghệ cũng như thích tìm tòi khoa học.

Ngoài ra thì các bạn mà không có hứng thú với chủ đề này cũng nên cân nhắc đọc thử vì là chủ đề khoa học nhưng cách viết khá thú vị và hấp dẫn, khiến cho người đọc cảm thấy hứng thú. Ví du: Não cá vàng trong một vài giây, Kiểm tra DNA không làm cho con người thay đổi hành vi,…

Không chỉ có khoa học và công nghệ mà cũng có rất nhiều các chủ đề khác tại trang web này. Chỉ cần bạn tìm kiếm là có thể ra chủ đề mà bạn thích. Các chủ đề trải dài từ xã hội đến các lĩnh vực đời sống giúp người đọc vừa có kiến thức vừa nâng cao được khả năng luyện đọc.

CCTV Learn Chinese

CCTV là website tổng hợp nhiều video gồm 100 video hướng dẫn học tiếng Trung trong giao tiếp từ cấp độ cơ bản đến cấp độ nâng cao tuỳ theo lựa chọn của mội người.

Các bài học tại CCTV Chinese được xây dựng bài bản và xuyên suốt. Việc xây dựng các lộ trình bài bản sẽ giúp cho người học có thể theo dõi tiến trình cũng như trình độ của bạn một cách bài bản, hiệu quả.
Website cũng tích hợp các chương trình luyện đọc giúp cho bạn tăng khả năng khẩu ngữ và cả khả năng đọc hiểu.

Chúng tôi gợi ý cho bạn một cách học hiệu quả đó là vừa đọc và vừa nghe nội dung của bài học. Áp dụng cách này sẽ khiến cho việc luyện đọc, luyện nghe hiệu quả. Trong lúc vừa đọc vừa nghe thì bạn có thể dùng bút đánh dấu những chỗ mà bạn chưa hiểu hoặc chưa rõ sau đó viết lại vào một quyển sổ và lên mạng để tìm kiếm thêm thông tin cho kiến thức mà bạn chưa biết.

Vào thời gian rảnh thì bạn có thể tranh thủ mở quyển sổ mà bạn đã ghi những chỗ đó vào để đọc lại một lần nữa để tránh tham khảo các cách dùng từ hoặc những mẫu câu khó để hiểu rõ hơn. Việc luyện tập như vậy dần dần sẽ đem lại cho bạn một kết quả tốt. Học bất kỳ một ngôn ngữ nào cũng sẽ cần sự nhẫn nại và kiên trì thì mới có thành công.

Qua bài viết này, chúng tôi cũng đã chia sẻ cho bạn một số mẹo nhỏ trong khi làm bài thi HSK phần đọc. Ngoài ra, việc luyện đọc tiếng Trung cơ bản đúng cách cũng rất quan trọng. Nó rất cần thiết để sau này bạn có thể đi làm đọc được các văn bản, hợp đồng cần thiết. Bạn có thể tham khảo các tài liệu trên các website mà chúng tôi giới thiệu đến bạn hoặc download tài liệu tại link chúng tôi cung cấp. Hi vọng rằng bạn sẽ đạt được kết quả cao khi luyện tập bằng các tài liệu của chúng tôi.

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay