fbpx

Du học Trung Quốc tại Tứ Xuyên: Chinh phục nền ẩm thực, văn hóa hàng đầu Trung Quốc

Du học tại Tứ Xuyên

Tứ Xuyên là vùng đất nổi tiếng tại Trung Quốc với nhiều danh lam thắng cảnh, món ăn ngon và cả nền văn hóa lâu đời. Du học Trung Quốc tại Tứ Xuyên chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

Cùng Hicado khám phá du học tại Tứ Xuyên trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về Tứ Xuyên 

Tứ Xuyên là một tỉnh nằm ở phía Tây Nam Trung Quốc, có thủ phủ là thành phố Thành Đô. Nơi đây nổi tiếng với nền văn hóa và lịch sử lâu đời, nhiều phong tục tập quán độc đáo. Tứ Xuyên trước bao gồm cả thành phố Trùng Khánh – hiện nay là 1 trong 4 thành phố trực thuộc Trung ương phát triển bậc nhất.

Tứ Xuyên cũng có nhiều kỳ quan thiên nhiên và những kiệt tác lịch sử do bàn tay con người. Những nơi ấy đã trở thành các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh nổi tiếng vào hàng bậc nhất Trung Quốc. Tứ Xuyên hiện nay cũng là điểm đến du học thu hút sinh viên quốc tế.

Tứ Xuyên là sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống. Nếu Thành Đô mang sự tráng lệ của hiện đại, văn minh thì ngay bên ngoài những con phố nhộn nhịp ấy là những khung cảnh truyền thống: núi non trùng điệp bị sương mù bao phủ, nông thôn rải rác, làng mạc cổ kính và những bức tượng Phật vĩ ngạn.

Do ảnh hưởng của địa hình và gió mùa, khí hậu trong tỉnh Tứ Xuyên có sự đa dạng. Tứ Xuyên có nền kinh tế phát triển đặc biệt ở các lĩnh vực nông nghiệp, khoáng sản, công nghiệp, công nghệ cao.

Tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc
Tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc

>> Xem ngay du học tại Trùng Khánh – 1 trong 4 thành phố lớn nhất Trung Quốc

Du học Văn hóa và con người Tứ Xuyên

Trước khi đi du học tại Tứ Xuyên, hãy hiểu về văn hóa ở đây. Tỉnh Tứ Xuyên là nơi sinh sống của nhiều dân tộc, có mặt tất cả các dân tộc được công nhận tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Người Hán là dân tộc chủ yếu tại Tứ Xuyên, trong đó phân nhóm chủ thể là người Ba Thục, ngoài ra còn có người Khách Gia, người Hồ Tương.

Ngôn ngữ thông dụng của người Tứ Xuyên được gọi là tiếng Tứ Xuyên (Tứ Xuyên thoại), thuộc nhánh Quan thoại Tây Nam của tiếng Hán. Tiếng Tứ Xuyên hiện nay có khoảng 120 triệu người sử dụng, nếu như xem nó là một ngôn ngữ độc lập, số người sử dụng tiếng Tứ Xuyên sẽ đứng ở vị trí thứ 10 thế giới, thấp hơn tiếng Nhật và cao hơn tiếng Đức.

Các món ăn Tứ Xuyên đã phát triển thành trường phái ẩm thực Tứ Xuyên. Đây là một trong 8 trường phái ẩm thực Trung Hoa. Các món ăn nổi tiếng như: Đậu Tứ Xuyên, lẩu Tứ Xuyên,…

Đặc điểm nổi bật của đồ ăn nơi đây là là nhiều mùi vị và có độ nồng đậm, đặc biệt là cay do sử dụng nhiều tỏi và ớt, cũng như loại gia vị độc nhất vô nhị là tiêu Tứ Xuyên. Lạc, vừng, gừng cũng là những thành phần nổi bật trong ẩm thực Tứ Xuyên.

Đậu Tứ Xuyên - món ăn nổi tiếng nhất
Đậu Tứ Xuyên – món ăn nổi tiếng nhất

>> Xem ngay những món ăn Trung Quốc cực ngon mà bạn nhất định phải thử

Địa điểm du lịch nổi tiếng khi du học tại Tứ Xuyên

Khi đi du học tại Tứ Xuyên, bạn đừng quên dành thời gian ghé thăm những điểm du lịch cực đẹp tại nơi đây nhé! Ngoài ra, trung tâm Tứ Xuyên còn là quê hương của gấu trúc, một loài thú hiền lành rất được yêu thích.

Cửu Trại Câu

Cửu Trại Trâu được coi là kho tàng di sản thế giới, được hình thành từ những dãy núi đá vôi trầm tích. Nơi đây còn có những ngọn núi phủ tuyết trắng xóa, rừng thông xanh ngát.

Cửu Trại Câu ẩn chứa nét văn hóa của người Tây Tạng cùng với hàng trăm hồ nước đủ màu sắc, nước trong hồ trong vắt bạn có thể nhìn thấy đáy, tiêu biểu là hồ Hàm Long.

Cửu Trại Câu
Cửu Trại Câu

Thung lũng Jiuzhaigou

Thung lũng này nằm phía Bắc của tỉnh, là khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia. Cảnh quan của rừng bao gồm khu rừng nguyên sinh rậm rạp và có tất cả 108 hồ nước.

Thung lũng này có nhiều tầng thác nước đẹp, màu sắc, mặt hồ trong xanh phẳng lạnh. Trên đỉnh núi có tuyết phủ bao quang, trắng xóa.

Nơi đây là 1 trong 5 danh lam thắng cảnh đẹp nhất Tứ Xuyên. Năm 1992, thung lũng Jiuzhaigou được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Thung lũng Jiuzhaigou
Thung lũng Jiuzhaigou

Thung lũng Hailuo

Du học tại Tứ Xuyên là cơ hội tuyệt vời để bạn đi du lịch. Hailuo là một thung lũng nổi tiếng tại Tứ Xuyên. Nơi đây có dòng sông băng chảy dọc sườn đồi. Cả thung lũng được phủ một màu trắng tinh khiết nhất. Bên dưới còn có những hang băng khổng lồ.

Nơi đây còn nổi tiếng với thác nước băng tráng lệ cao hơn 1000 mét và rộng 1100 mét. Bên cạnh những suối băng, suối nước nóng sủi bọt quanh năm cũng là điểm đặc biệt nhất tại thung lũng.

Thung lũng Hailuo
Thung lũng Hailuo

Tượng Lạc Sơn Đại Phật

Tượng Lạc Sơn Đại Phật là một siêu phẩm điêu khắc về Phật Di Lặc nằm ngay hợp lưu 3 con sông Mân Giang, Đại Độ và Thanh Y ở tỉnh Tứ Xuyên. Bức tượng này được xây dựng từ thời nhà Đường, nằm đối diện với núi Nga Mi.

Tượng Lạc Sơn Đại Phật
Tượng Lạc Sơn Đại Phật

Rừng tre Tứ Xuyên

Rừng tre Tứ Xuyên nằm tại thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên. Đây là một rừng tre xanh tự nhiên với 58 loại tre đua nhau mọc chen chúc, dày đặc và cao vút.

Ngoài ra trong rừng cũng có các hang động đá vôi, hồ nước, thác nước,… Nhiệt độ trung bình hàng ngày tại rừng tre là 15 độ C. Đây là địa điểm lý tưởng giúp bạn du lịch vào bất kể thời gian nào trong năm.

Rừng tre Tứ Xuyên
Rừng tre Tứ Xuyên

>> Xem ngay top 10 điểm du lịch Trung Quốc nổi tiếng nhất

Nền giáo dục tại Tứ Xuyên

Tứ Xuyên là một trong những tỉnh có chất lượng đào tạo hàng đầu Trung Quốc. Một số trường đại học ở Tứ Xuyên đạt chất lượng giảng dạy và đào tạo lot top 10 , top 50 những trường đáng học nhất Trung Quốc.

Số lượng học sinh, sinh viên nước ngoài đến du học tại Tứ Xuyên khá đông. Một số trường đại học nổi tiếng, chất lượng tốt tại Tứ Xuyên như:

#1: Đại học Tứ Xuyên

Đại học Tứ Xuyên nằm tại thành phố Thành Đô – thành phố lớn thứ 5 của Trung Quốc. Đây cũng là đầu mối giao thông, giao thương quan trọng của Trung Quốc.

Trường Đại học Tứ Xuyên là trường đại học Quốc gia trọng điểm trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo Trung Quốc. Hiện nay trường có quy mô lớn nhất và đào tạo nhiều chuyên ngành nhất ở khu vực miền Tây Trung Quốc.

Trường hiện có 32 học viện, đào tạo 113 chuyên ngành đại học, 162 chuyên ngành cao học, cấp học vị tiến sĩ 96 chuyên ngành và 16 trạm đào tạo lưu động tiễn sĩ khoa học. Đặc biệt trường có thế mạnh về y học.

Trường Đại học Tứ Xuyên
Trường Đại học Tứ Xuyên

#2: Đại học Thành Đô

Đại học Thành Đô tọa lạc ở thành phố Thành Đô. Trường đang được chính phủ Trung Quốc nói chung và chính quyền tỉnh Tứ Xuyên nói riêng đầu tư để trở thành một trong các trường đại học trọng điểm và phát triển toàn diện của đất nước.

Sau gần 40 năm hình thành và phát triển, đến nay, Đại học Thành Đô đã có 14 trường cao đẳng trực thuộc và 59 chuyên ngành đào tạo hệ đại học. Các ngành nổi trội như Nghệ thuật, Văn học, Quản lý, Giáo dục, Kinh tế, Luật, Kỹ thuật, Y học, Nông nghiệp,…

Trường Đại học Thành Đô
Trường Đại học Thành Đô

#3: Đại học Giao thông Tây Nam

Trường Đại học Giao thông Tây Nam thành lập từ năm 1896, là một trong những được thành lập sớm nhất của Trung Quốc. Đại học Giao thông Tây Nam vinh dự là một trong những trường đại học nổi tiếng hàng đầu thuộc “công trình 211” và “985” của chính phủ Trung Quốc

Trường được chính phủ Trung Quốc ưu tiên đầu tư để trở thành trường đại học trọng điểm nghiên cứu cấp quốc tế và thực hiện các dự án phát triển cao cấp, tập trung vào chiến lược phát triển cấp quốc gia. Trường có 3 khu Campus là Cửu Lý Campus, Tây Phủ Campus, Nga My Campus.

Trường Đại học Giao thông Tây Nam
Trường Đại học Giao thông Tây Nam

>> Đăng ký ngay học bổng du học tại Tứ Xuyên, Trung Quốc để khám phá tỉnh thành xinh đẹp này

Gọi số hotline:  0912 444 686 để biết thêm các thông tin về chương trình du học Trung Quốc mới nhất!

Có thể bạn quan tâm:

Học bổng toàn phần 1 năm tiếng tại Học viện Kỹ thuật Tứ Xuyên

Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành? Khu vực nào gần với Việt Nam nhất?

Tìm kiếm chỗ ở khi du học Trung Quốc: Nên ở ký túc xá hay thuê ngoài?

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay