fbpx

Viêm gan B có đi du học Trung Quốc được không?

Vấn đề về sức khỏe là nỗi băn khoăn của khá nhiều học viên tại Hicado. Khám sức khoẻ như thế nào để đủ điều kiện du học Trung Quốc? Đây luôn là câu hỏi mà rất nhiều bạn học quan tâm. Có những bạn sức khỏe đạt 100% tràn ngập vui mừng chào đón năm học mới, cũng có nhiều bạn bủn rủn chân tay không biết vui hay mừng khi trên tay cầm tờ giấy báo nhập học, mà tay kia thì vẫn cầm tờ giấy khám sức khỏe với dòng chữ: viêm gan B.

Vậy mắc viêm gan B có thể sang Trung Quốc học không? Hicado sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích để trả lời được câu hỏi trong bài viết này.

Bệnh Viêm gan B là bệnh gì?

Viêm gan B là một chứng bệnh do virus viêm gan siêu vi B (còn gọi là HBV) gây ra và có sức lây lan khá lớn trong cộng đồng. Theo ước tính của Tổ chức Y Tế Thế Giới, hiện có khoảng 350 triệu người mang siêu vi B, tập trung chủ yếu ở châu Phi, châu Á và Ðông Nam Á. Tại Việt Nam, mức độ người lây nhiễm virus viêm gan B khá cao và thường là nguyên nhân ngăn cản nhiều công dân khi xin thị thực để đi xuất khẩu lao động, đi du  học, đi du lịch.

Các con đường lây nhiễm Viêm Gan B

Bệnh viêm gan B chủ yếu lây truyền qua đường máu, các con đường lây truyền chủ yếu là:

  1. Mẹ truyền sang con: Ðây là đường lây quan trọng nhất.
  2. Ðường tình dục: Bệnh viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới.
  3. Truyền máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi B, tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân viêm gan B.
  4. Dùng chung kim tiêm có nhiễm siêu vi B.
  5. Các nguyên nhân khác: Xăm người, châm cứu, xỏ lỗ tai với vật dụng không được tẩy trùng tốt có thể lây truyền siêu vi B.

Vậy Mắc viêm gan B có đi du học Trung Quốc được không?

Câu trả lời là:

Bạn có thể đi du học Trung Quốc trong trường hợp bạn mắc Viêm gan B ở dạng người lành mang mầm bệnh, chỉ sổ men gan tốt, virus không hoạt động, cơ thể khoẻ mạnh.

Trong trường hợp Viêm gan B của bạn không thuộc dạng người lành mang mầm bệnh, men gan kém, virut đang hoạt động, bạn sẽ không đủ điều kiện sức khoẻ để xin visa du học Trung Quốc. Tuy nhiên, loại Viêm gan B cấp tính này hoàn toàn có thể chữa khỏi trong vòng 6 tháng.

Một số chia sẻ thực tế từ Du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc về Viêm gan B mà bạn không thể bỏ qua:

“1 tháng trước mình cũng đã vô cùng lo lắng vì bệnh viêm gan B này (mình bị trường hợp 2,virut đang hoạt động). Sau khi tìm hiểu và nhờ được tư vấn (phần lớn là cảnh báo sẽ bị đuổi về), mình vẫn liều sang đây học. Kết quả là mình không bị đuổi, vẫn xin được visa ngon lành, nên mọi người ai bị bệnh này thì yên tâm nhé. P/s: Mình đi Quảng Tây nhé”

 “Theo như mình biết thì Viêm gan B có 2 loại. Một loại là người lành mang mầm bệnh tức là người này có bệnh từ trong bụng mẹ, hoặc từ bé đã có, người có mầm bệnh có virut đang nằm trong kén không hoạt động. Loại 2 là mới bị và virut đang hoạt động. Loại 2 chỉ cần chữa trị 6 tháng là khỏi, còn loại 1 không chữa được, chỉ đợi khi nào virut phát tác thì mới chữa.

Thông thường loại 1 vẫn được các trường Trung Quốc chấp nhận cho học vì chả sao cả, loại 2 khi sang Trung Quốc xét nghiệm thì nên nói rằng: Tôi vị loại một có từ bé rồi, bác sĩ cứ ghi vậy. Mình đã chỉ cách này cho nhiều bạn rồi, gần đây nhất là một bạn tên Hương học ở Chiết Giang. Em ấy cũng lo lắng lắm, nhưng cuối cùng thì không sao, vẫn được học tiếp.

Các bạn đừng băn khoăn và lo lắng nhiều. Chúc các bạn vui”

“Mọi người cứ yên tâm mà đi du học Trung Quốc nhé. Mình đã lo lắng suốt nhiều tháng trời vì Viêm gan B, tinh thần suy sụp rất nhiều nhưng rồi kết quả là bây giờ đi học rồi…mọi chuyện ok, không một chút rắc rối.”

“Lúc mình ở nhà, đi khám ở bệnh viện E, bác sỹ thông báo là mình bị viêm gan B ở trường hợp 2 (virut đang hoạt động), trường hợp này không đi du học được. Thế là mình mếu mếu khóc khóc,bảo cháu đi trung quốc thôi mà. Bác ấy thương tình viết thành viêm gan B trường hơp 1. Thế là xin được visa ở nhà!

Sang bên này họ cũng bắt đi khám lại. Trong tờ giấy khám sức khỏe vẫn ghi là dương tính, nhưng lúc mình đi xin visa chẳng bảo sao cả, vẫn cấp cho đoàng hoàng, 2 ngày là lấy được, nộp 400 tệ!”

“Mình cũng có virus viêm gan B. Lúc đầu cũng lo lắm, nhưng khi đi khám ở bệnh viên Tràng An họ không ghi cái đó vào hồ sơ khám sức khoẻ của mình đâu nên không phải lo. Sang đến trường chỉ cần nộp cho trường là được, sau đó đầu năm học nhà trường cho đi khám lại, cơ mà trường tớ mỗi đứa nộp 60 tệ là xong, giờ học xong 2 năm rồi có ai đuổi về đâu. hehe”

Lời khuyên Hicado dành cho bạn:

Hãy tới ngay bệnh viện và các trung tâm y tế khám xem bạn thuộc Viêm gan B loại nào nhé. Nếu là loại 1 lành tính, bạn vẫn có cơ hội du học Trung Quốc, tùy theo điều kiện của các trường đại học và các tỉnh, thành phố tại Trung Quốc. Nếu là loại 2 thì hoàn toàn có thể chữa trị dứt điểm từ 3-6 tháng.

Vì vậy, các bạn đừng lo lắng quá nhé! Con đường du học Trung Quốc luôn rộng mở, chỉ cần bạn dám lựa chọn và quyết tâm! Chúc các bạn thành công!

>> Xem ngay Chương trình học bổng Trung Quốc 100% của Hicado mà nếu bỏ qua bạn sẽ vô cùng tiếc nuối

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay