fbpx

Phong tục tập quán của người Nhật Bản

Phong tục tâp quán của người Nhật Bản khiến cho người Việt Nam phải học tập và làm theo các văn hóa ứng xử, chào hỏi, lễ phép. Hiện nay rất nhiều bà mẹ đang dạy con theo phương pháp của Nhật vì phong tục tập quán của người Nhật họ có ý thức, tránh nhiệm rất cao trong công việc, vẻ đẹp tâm hồn cho gia đình và cả đất nước. nếu bạn có cơ hội học tập và làm việc tại đây thì bạn không thể nào quên.

Chào hỏi

Nhật Bản họ rất coi trọng sự chào hỏi. Một ngày sinh hoạt, buổi họp hoặc buổi tiệc đều được bắt đầu bằng lời và kết thúc cũng bằng lời chào. Khi gặp ai họ cũng chào người có địa vị thấp hơn, người trẻ tuổi hơn thì chào trước.

Dân tộc

Nhật chiếm đa số, có hai dân tộc thiểu số là Ainu và Buraumin.

Khí hậu

Nhật Bản cũng có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông như Việt Nam, thời tiết ở đây rất đẹp vào những đợt không khí lạnh trời hanh khô, nhiệt độ có thể xuống tới 8,5°C, tuyết rơi ở các vùng phía tây Nhật Bản. Vào mùa hè thì ngày nong,1 đêm oi bức, mùa thu thời tiết mát mẻ rất dễ chịu.

Tôn giáo

Hầu hết người Nhật họ không theo tôn giáo nào, nhưng ở đây thì lại có rất nhiều tôn giáo, tôn giáo cổ xưa ở Nhật là đạo Shinto (tức Thần Đạo) các đền của đạo này được xây dựng ở khắp nơi trên nước họ. Với nghi lễ tôn giáo trang nghiêm nhất là tang lễ, còn thường người Nhật cử hành tang lễ theo nghi thức đạo Phật.

Thể chế chính trị

Chính trị Nhật Bản được thành lập dựa trên nên tảng của một thể chế quân chủ lập hiến, cộng hòa đại nghi. Do đó, Thủ tướng giữ vai trò quan trọng dứng đầu trong nhà nước và chính đảng. Quyền hành pháp thuộc về chính phủ.

Nền kinh tế

Tính đến đầu năm 2017 thì nên kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng 5 quý liên tiếp, cũng là thời điểm tăng trưởng dài nhất trong thập kỷ. Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe cố gắng thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản tặng trưởng mạnh.

Trang phục

Kimono không chỉ là trang phục truyền thống mà còn được xem là một tác phẩm nghệ thuật. Kimono trở thành quốc phục của Nhật Bản trong suốt hơn 1000 năm qua. Trải qua nhiều năm lúc này Kimono đã trở thành một tên gọi quen thuộc khắp trên thế giới. Thường người ta chỉ sử dụng vào các dịp lễ, tết. Phụ nữ Nhật mặc Kimono phổ biến với các hoa văn nổi bật, còn nam giới họ ít mặc hơn chủ yếu vào những buổi lễ, trà đạo. Khi khoác lên người bộ trang phục Kimono sẽ thể hiện được nhân cách con người, kể cả trong suy nghĩ, hay lời nói, cử chỉ, hành động.

Thời gian

Người Nhật họ rất quan tâm đến thời gian. Khi đi làm, đi học hay hội họp họ luôn đến đúng hẹn. Đối với người Nhật khi bạn đến muốn thì rất khiếm nhã làm mất đi lòng tin của người khác. Nếu là đến muộn thì phải gọi báo trước.

Ẩm thực

Món thường ngày người Nhật Bản hay ăn là cơm, rau và cá. Họ rất ít ăn thịt trong các bữa ăn, hầu hết các chất đạm và chất khoáng được lấy từ cá, rong biển người ta có thể sáng tạo ra những món ăn dân tộc bằng óc thẩm mỹ và tài năng khéo léo. Mùi vị của Nhật thì khá đơn giản so với những người phương Tây, họ chú trọng đến đặc sản theo mùa và cách lựa chọn bát đĩa để ăn cũng được xem là một nghệ thuật.

Người dân Nhật họ đều dùng đũa để ăn, những bữa sáng rất đơn giản, bữa trưa khá nhẹ nhàng, đối vợi họ bữa tối là bữa chính khi có mặt đầy đủ cả gia đình.

Trên là những thông tin về phong tục tập quán của người Nhật Bản các bạn du học sinh và thực tập sinh nên tìm hiểu. Khi bạn đặt chân sang một đất nước hoàn toàn mới lạ thì trước tiên bạn cần tìm hiểu về phong tục tập quán của người Nhật Bản để biết về cách sống, cách giao tiếp, ứng xử, văn hóa,…để có cơ hội hòa nhập và phát triển nhanh chóng.

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay