fbpx

Tổng hợp giáo trình ngữ pháp tiếng trung PDF hay nhất cho người học

Sách ngữ pháp tiếng Trung hay nhất 2021

Ngữ pháp tiếng Trung PDF là tài liệu ebook tiếng Trung đang được nhiều người học ưa thích và rất phổ biến vì rất tiện lợi có thể học bất cứ khi nào, ở đâu. Nếu nói trong tiếng Hoa từ vựng là “phần thịt” thì ngữ pháp chính là “xương sống” tạo nên một thể ngôn ngữ hoàn chỉnh. Do vậy, muốn thành thạo được tiếng Trung bạn sẽ cần phải học và bổ túc song song cả hai phần này. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sách ngữ pháp tiếng Trung hay, tuy nhiên nếu bạn là mới bắt đầu học sẽ rất khó để lựa chọn được đầu sách phù hợp với mình. Vì thế hôm nay Hicado sẽ giới thiệu đến các bạn những đầu sách ngữ pháp tiếng Hoa cơ bản được người học đánh giá tốt và dễ học nhất mà các bạn có thể tham khảo dưới đây.

Top những bộ sách ngữ pháp tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Để đáp ứng được nhu cầu học tiếng Trung ngày càng tăng cao, hiện nay trên thị trường có rất nhiều đầu sách ngữ pháp nhằm có thể giúp người học tìm kiếm để học một cách dễ dàng. Cùng với những cuốn sách bán trên thị trường ta cũng hoàn toàn thể tìm đến những cuốn giáo trình ngữ pháp tiếng trung pdf để học vừa tiết kiệm chi phí và thời gian. Tuy nhiên chính sự đa dạng về thể loại này đã gây ra tâm lý bối rối cho người học bởi không biết nên chọn đầu sách nào cho phù hợp với trình độ của bản thân. Dưới đây là 9 đầu sách ngữ pháp tiếng Trung PDF mà bạn có thể tham khảo như sau:

>>> Xem thêm: Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

1. Giáo trình ngữ pháp tiếng Hán hiện đại – Sơ Trung Cấp

Giáo trình ngữ pháp tiếng Hán hiện đại

Giáo trình ngữ pháp tiếng trung pdf – Giáo trình ngữ pháp tiếng Hán hiện đại

– Tác giả: Tô Cẩm Duy
– NXB: Hồng Đức
– Tái Bản: 2018, số trang: 322
– Do công ty MCBOOKS phát hành.

>> Tham khảo khóa học “Tiếng Trung siêu trí nhớ” siêu hiệu quả: TẠI ĐÂY!

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên của quyển sách ngữ pháp tiếng Hán hiện đại này là phần nội dung được thể hiện và trình bày rõ ràng. Sách gồm 24 bài, mỗi bài là một chủ đề từ vựng riêng được trình bày chi tiết từng phần gồm: cấu trúc, dịch nghĩa, câu ví dụ và hình ảnh minh họa thể hiện nội dung dễ hiểu. Đặc biệt các ví dụ trong sách rất sát với thực tế, khi học bạn có thể áp dụng được ngay vào đời sống hàng ngày.

Hạn chế

Về hạn chế của sách đó chính là nội dung bài học tương đối ngắn. Các bài học chỉ đang tập trung vào trình bày những điểm nổi bật của ngữ pháp cơ bản, về phần nâng cao thì vẫn còn rất ít. Nên nếu bạn muốn học cao hơn ở trình độ HSK5 hoặc HSK6 thì quyển sách này không đáp ứng được lượng kiến thức mà bạn muốn.

>>> Xem thêm: Khoá học tiếng Trung siêu trí nhớ SIÊU TRÍ NHỚ tại Hicado

2. Sách Ngữ pháp tiếng Trung căn bản – sách ngữ pháp tiếng Trung PDF

Ngữ pháp tiếng Trung căn bản

– Tác giả: Trương Ấu Đông
– Biên dịch: Phạm Huệ
– NXB: Đại Học Quốc Gia Hà Nội
– Đơn vị phát hành: công ty CP MCBOOKS

Ưu điểm

Ấn tượng đầu tiên của quyển sách ngữ pháp tiếng Trung này đó chính là về phần hình thức, sách được in ấn khá đẹp cả phần bìa và nội dung bên trong. Các bài học đều được trình bày chi tiết và tỉ mỉ về các kiến thức ngữ pháp căn bản, tất cả các phần quan trọng đều được note nổi bật. Bố cục của mỗi bài đều được phân rõ ràng thành nhiều phần giúp cho người học dễ theo dõi và dễ hiểu bài hơn. Cụ thể, trong mỗi bài tập sẽ gồm có bố cục như sau: Phần đầu là sử dụng kiến thức để hoàn thành bài tập. Tiếp theo là giải nghĩa từng phần và đưa ra các ví dụ minh họa. Đồng thời còn có mục bổ trợ từ vựng theo sơ đồ cây để người học có thể dễ dàng nắm bắt và mở rộng kiến thức

Nhược điểm

Ngữ pháp tiếng Trung căn bản có 3 điểm khiến cho người học cảm thấy khó khăn khi học, gồm:
Toàn bộ sách đều được viết bằng chữ Hán và không có phiên âm đi kèm
Các cấu trúc ngữ pháp không được viết thành công thức rút gọn tương đối khó theo dõi
Kiến thức nhiều và lan man, nhiều kiến thức nâng cao gây khó khăn cho những người mới học. Mặc dù là ngữ pháp căn bản, nhưng để học và hiểu được nội dung bài học thì trình độ của bạn phải đạt ít nhất là tiệp cận HSK 4 mới theo được.

Download ngữ pháp tiếng Trung cơ bản tại đây
Link download:

3. Sách Ngữ Pháp Tiếng Trung Thông Dụng – sách ngữ pháp tiếng Trung PDF

Ngữ pháp tiếng Trung thông dụng

– Tác giả: Mã Chân
– Biên dịch: Hương Lan
– NXB: Đại Học Quốc Gia Hà Nội
– Đơn vị phát hành: công ty CP MCBOOKS

Ưu điểm

Hình thức được thiết kế khá đẹp, rõ ràng. Về nội dung thì quyển sách này đã trình bày được khá là đầy đủ kiến thức ngữ pháp Hán ngữ căn bản.

Hạn chế

Nội dung kiến thức trình bày còn lan man và ôm đồm khiến bài học khá nặng nề. Các chủ đề thông dụng quan trọng với người học như cụm động từ, cụm từ,… lại không được tập trung quá nhiều, mà thay vào đó lại trình bày quá lan man về các nội dung râu ria không cần thiết.

Xét về tính hữu dụng thì cuốn sách ngữ pháp tiếng Trung thông dụng phù hợp với những người muốn nghiên cứu hơn là học thực hành tiếng Hoa. Bên cạnh đó còn có một nhược điểm nữa là sách không có phần phiên âm khiến cho người mới học tương đối khó theo dõi.

Download ngữ pháp tiếng Trung cơ bản tại đây:

4. Sách Ngữ pháp tiếng Trung hiện đại trung cấp

Ngữ pháp tiếng Trung hiện đại trung cấp

Giáo trình Ngữ pháp tiếng Trung hiện đại trung cấp PDF

– Tác giả: Từ Tinh Ngưng
– Biên dịch: Phan Huệ
– NXB: NXB Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Ưu điểm

Sách “Ngữ pháp tiếng Trung hiện đại trung cấp” có một ưu điểm nổi bật nhất đó là phần ví dụ minh họa rất sát thực tế. Phần kiến thức cũng phân tích rất ngắn gọn, dễ hiểu chứ không quá bị rườm rà như các cuốn khác. Ngoài ra, về phần cấu trúc cuốn sách gồm 17 chương, trình bày các chủ đề như các loại từ loại, lượng từ, bổ ngữ, động từ, danh từ, trợ từ… Mỗi phần đều được chia rõ ràng và dễ nhìn giúp người học dễ dàng tổng hợp được kiến thức trong quá trình học.

Nhược điểm

Phần nội dung không có quá nhiều sự khác biệt hay nổi trội hơn so với những quyển sách tiếng Trung căn bản hay sơ cấp khác. Mặc dù nói trên sách đề là ngữ pháp trung cấp, tuy nhiên trên thực tế thì lượng kiến thức các bài học cũng chỉ bằng với những quyển sơ cấp khác.

Download ngữ pháp tiếng Trung cơ bản tại đây

5. Sổ Tay Ngữ Pháp Tiếng Hán Hiện Đại

Sổ Tay Ngữ Pháp Tiếng Hán Hiện Đại

– Biên dịch: Trương Văn Giới – Lê Khắc Kiều Lục
– NXB: NXB Khoa học Xã hội

Ưu điểm

Đúng với cái tên sổ tay ngữ pháp, cuốn sách này được trình bày tựa như một quyển sổ tay kiến thức được đúc kết qua quá trình học của tác giả hơn là 1 quyển sách ngữ pháp tiếng Trung được biên tập một cách có bài bản. Hầu hết các kiến thức đều được cô đọng thành các công thức kết hợp với các ví dụ điển hình để giải thích các vấn đề căn bản. Ngoài ra còn mở rộng thêm về những điểm ngữ pháp khó mà học sinh thường gặp phải trong quá trình học. Đặc biệt sách còn đề cập đến phần so sánh tiếng Hán với các ngoại ngữ pháp khác để từ đó nêu ra những chú ý hoặc những sai lầm thường gặp của người học.

Việc biên soạn sách không dựa theo hệ thống ngữ pháp truyền thống để sắp xếp các mục, mà thông qua những công thức cô đọng kết hợp với các ví dụ điển hình để giải thích các vấn đề căn bản và những điểm khó trong ngữ pháp mà học sinh gặp phải trong quá trình học tập.

Nhược điểm

Việc biên soạn sách không theo hệ thống ngữ pháp truyền thống nên các mục, phần kiến thức được trình bày khá lộn xộn khiến cho người học khó theo dõi và tổng hợp kiến thức.

Download ngữ pháp tiếng Trung cơ bản tại đây:

6. Học Ngữ Pháp Tiếng Trung Bằng Hình

Học ngữ pháp tiếng Trung bằng hình ảnh

– Tác giả: Liu Chong Ren
– Biên dịch: Ts. Nguyễn Thị Minh Hồng
– NXB: NXB Tổng Hợp TPHCM

Ưu điểm

So với 5 quyển sách đầu, bộ sách này có một đặc điểm rất riêng biệt và nổi bật hơn hẳn. Đó là sách được trình bày bằng các hình ảnh thực tế dễ hiểu và rất dễ học.

Bộ ngữ pháp này gồm có 2 phần là phần sơ trung cấp và phần cao cấp. Các chủ đề trong bài cũng không theo lối cấu trúc thông thường mà được trình bày riêng theo từng cấu trúc một. Từng cách dùng cụm từ với nội dung chia làm nhiều hạng mục, cụ thể:

– Phần 1 là hình ảnh, kèm theo hướng dẫn lý thuyết
– Phần 2 là phần bài tập áp dụng
– Phần cuối là các mẹo, hoặc các bí quyết để sử dụng đúng kiến thức bài học

Nhược điểm

Mặc dù được chia thành 2 phần rất bài bản và đầy đủ. Tuy nhiên quyển sách ngữ pháp tiếng Trung PDF này lại tương đối khó đối với những bạn mới học tiếng Trung. Vì sách được biên dịch ra tiếng Việt nhưng phần phụ đề bằng tiếng Việt lại cực kỳ ít. Mà hầu hết đều sử dụng chữ cứng chứ không có phiên âm nên rất khó để học. Nếu muốn học quyển này thì ít nhất bạn phải học xong quyển Hán 3, tương đương với HSK3 mới có thể đọc hiểu và sử dụng được kiến thức trong sách.

Download ngữ pháp tiếng Trung cơ bản tại đây

7. Giải Mã Chuyên Sâu Ngữ Pháp HSK Giao Tiếp – tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung PDF

Giải mã chuyên sâu ngữ pháp HSK giao tiếp

– Tác giả: Nhiều tác giả
– Dịch giả: Lê Oanh – Nguyễn Hà Nhiên
– NXB: NXB Hồng Đức

Ưu điểm

So sánh với các đầu sách trước đó thì quyển sách “Giải mã chuyên sâu ngữ pháp HSK giao tiếp” này có một điểm nổi bật hơn. Đó là sách tổng hợp được tổng quan kiến thức ngữ pháp và trình bày đầy đủ chuyên sâu từ HSK1 đến HSK6. Bộ sách gồm 4 phần, tương đương với các trình độ tương đương từ sơ cấp đến nâng cao. Mỗi chủ đề đều có sử dụng ví dụ minh họa rất sát với thực tế. Cộng với đó là các bài hội thoại xen kẽ để người học có thể thực hành kiến thức vừa học vào giao tiếp luôn.

Ngoài ra là sách phục vụ cho thi HSK nên các bài tập trong sách được trình bày khá sát với chương trình thi HSK của Hán ban. Bằng cách này, người học không chỉ có thể được ôn luyện đồng thời cả chứng chỉ tiếng Trung mà còn luyện tập được cả kỹ năng giao tiếp. Nâng cao khả năng ghi nhớ và vận dụng kiến thức vào giao tiếp đời sống thực tế.

Nhược điểm

Vì kiến thức dàn trải từ HSK 1 đến HSK6 nên khối lượng nội dung học khá nặng và đồ sộ. Điều này sẽ khiến cho người học bị mất nhiều thời gian, mà mặt khác mặc dù có cả kiến thức sơ cấp. Nhưng nếu trình của bạn mới chỉ dừng lại ở nhập môn thì không nên học bộ sách này.

Download ngữ pháp tiếng Trung cơ bản tại đây

8. Ngữ Pháp Tiếng Hán Thực Hành

Ngữ pháp tiếng Trung thực hành

– Tác giả: Phạm Hồng (chủ biên)
– NXB: NXB Đại học Quốc gia HN
– Bộ sách gồm 2 quyển, tập 1 trình độ sơ – trung cấp, tập 2 trình độ cao cấp.

Ưu điểm

Nói về ưu điểm, sách ngữ pháp tiếng Hán thực hành này tương đối phù hợp với những bạn mới học tiếng Trung. Vì hầu hết lượng kiến thức trong sách đều ở mức cơ bản, nhập môn như giới thiệu từ loại, cụm từ, thành phần câu, các dạng câu đơn câu phức, nên tương đối dễ học.

Nhược điểm

Một trong những điều gây khó chịu đầu tiên cho người học khi đọc quyển sách này chính là kiến thức trong sách khác với cái tên rất nhiều. Tên sách là ngữ pháp thực hành tuy nhiên về kiến thức trong sách chỉ dừng lại ở phần trình bày cơ bản những điều về ngữ pháp. Mà phần quan trọng nhất là phần các bài tập cho người học thực hành lại không có.

Download ngữ pháp tiếng Trung cơ bản tại đây

9. Ngữ pháp tiếng Hán hiện đại – sơ trung cấp

Ngữ pháp tiếng Hán hiện đại - sơ trung cấp

– Tác giả: The Zhishi, chủ biên Nhã Lam
– NXB: Hồng Đức
– Cty phát hành: MCBOOK

Ưu điểm

Thứ nhất, cuốn sách ngữ pháp tiếng Trung PDF này lựa chọn và giải thích các kiến thức dựa trên sự so sánh ngôn ngữ. Đầu tiên, sách sẽ phân tách mức độ khó dễ trong các phần ngữ pháp thành các cấp bậc sơ, trung và cao. Sau đó kết hợp với những điểm ngữ pháp khó mà người học thường gặp phải trong quá trình học để loại bớt những phần không cần thiết.

Thứ hai, phần luyện tập của bộ sách này rất đa dạng và phong phú. Ngoài các phần luyện tập kiểm tra kiến thức ngữ pháp cơ bản thì sách còn có các phần luyện tập ứng dụng trong hội thoại giao tiếp. Đây là một ưu điểm rất lớn của đầu sách ngữ pháp này. Vì ở giai đoạn sơ cấp và trung cấp, làm bài tập để áp dụng các đề mục kiến thức ngữ pháp là rất quan trọng. Do đó, các bài tập phải đảm bảo người học có thể nắm được cấu trúc ngữ pháp đồng thời vẫn làm tốt phần biểu đạt ý nghĩa sao cho hay.

Thứ ba là sách sử dụng ngôn ngữ rất dễ hiểu, giải thích ngắn gọn, dễ hiểu và súc tích giúp người học có thể tiếp cận được nội dung sách một cách dễ dàng. Chứ không bị lan man và quá nặng nề về diễn đạt như một số cuốn sách khác.

Nhược điểm

Sách chỉ mới đề cập được phần kiến thức ngữ pháp sơ cấp và tiền trung khá sơ sài. Về phần cao cấp để ôn luyện cho HSK5, HSK6 hoặc các trọng điểm ngữ pháp nâng cao quan trọng thì chưa có.

Download ngữ pháp tiếng Trung cơ bản tại đây

Tổng hợp một số tài liệu ngữ pháp tiếng Trung PDF khác

Ngoài những giáo trình tài liệu ngữ pháp tiếng trung pdf như chúng tôi đã tổng hợp ở trên thì người học có thể tham khảo một số tài liệu ngữ pháp tiếng trung dưới đây, đây là những tài liệu cực kỳ có ích giúp bạn có cách học ngữ pháp tiếng Trung hiệu quả, phù hợp với khả năng học tiếng Trung của mình.

1. Sách ngữ pháp tiếng Trung – 300 điểm ngữ pháp cơ bản -《实用汉语语法 300 点》

ngữ pháp tiếng trung pdf
Link download ngữ pháp tiếng trung cơ bản: https://drive.google.com/file/d/1m5RMHO6m_3D2mDykTvX_cEkB6icl0_CT/view

2. Sách 500 ký tự tiếng Hoa cơ bản PDF ( Bản tiếng Việt )

ngữ pháp tiếng trung pdf
Link download ngữ pháp tiếng trung cơ bản: https://drive.google.com/file/d/19TVgintCK0pOfgr-zpANsom4_i4931y9/view

3. Ngữ pháp tiếng Trung PDF cho người nước ngoài  – 《外国人实用汉语语法修订本》

ngữ pháp tiếng trung pdf
Link download ngữ pháp tiếng trung cơ bản: file:///C:/Users/asus/Downloads/Ng%E1%BB%AF%20ph%C3%A1p%20ti%E1%BA%BFng%20trung%20PDF.pdf

4. Ngữ pháp tiếng Hoa PDF (bản tiếng Việt)

ngữ pháp tiếng trung pdf

Link download ebook ngữ pháp tiếng trung: https://drive.google.com/file/d/1jLrIZD-3iJA0HY1uFUGBTu19zzeh-GzB/view

5. Sách tập viết chữ Hán PDF

ngữ pháp tiếng trung pdf

Link download ebook ngữ pháp tiếng trung: https://drive.google.com/drive/folders/1fWCVPO1qCMmuD-SCbuaavHF3u-5RNtJu

Một số mẹo chọn sách ngữ pháp tiếng Trung PDF

Vậy thì trong vô vàn những đầu sách ngữ pháp tiếng Trung hiện có, làm thế nào để có thể lựa chọn được một quyển sách phù hợp với trình độ của bản thân? Làm thế nào để lựa chọn được những đầu sách chất lượng?

1. Tìm giáo trình ngữ pháp tiếng Trung PDF có nguồn gốc rõ ràng

Với những đầu sách có nguồn gốc rõ ràng, được xuất bản từ những nhà xuất bản uy tín thì bạn hoàn toàn yên tâm rằng kiến thức trong sách đã được kiểm tra, kiểm duyệt chặt chẽ. Đặc biệt đối với những bạn mới học tiếng Trung hoặc đang tự học tại nhà, chưa đủ khả năng để đánh giá và phân biệt đúng sai kiến thức trong giáo trình. Thì bạn nên lưu ý lựa chọn những địa chỉ sách uy tín để đảm bảo đó là sách có bản quyền, có chất lượng được kiểm duyệt.

Việc xây nền móng kiến thức nền là vô cùng quan trọng, vì thế bạn phải thật cẩn thận và sáng suốt trong khi lựa chọn giáo trình.

2. Chọn giáo trình ngữ pháp tiếng Trung PDF đúng mục đích, nhu cầu bản thân

Nhu cầu, mục đích của mỗi người là khác nhau vì vậy khi lựa chọn sách bạn nên xem qua nội dung khái quát của quyển sách đó. Đừng nên ôm đồm quá nhiều cùng một lúc vì chắc chắn bạn sẽ không học được hết cùng một lúc đâu.
Ngoài ra thì nếu chọn sách đúng mục đích, học tập trung vào kiến thức trọng điểm sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền bạc, công sức và đặc biệt là có thể đảm bảo được kiến thức cho mình tốt nhất.

3. Chọn giáo trình có nội dung, trình bày dễ hiểu

Nếu mục tiêu của bạn chỉ dừng lại ở mức độ sử dụng thành thạo tiếng Trung thì bạn hãy chỉ nên chọn những quyển sách căn bản. Đừng nên tham lam chọn những giáo trình có nội dung quá cao siêu trừu tượng. Đồng thời hãy ưu tiên những giáo trình dễ hiểu và chắc chắn rằng bạn hiểu được những gì trong sách viết.

Hiện nay có rất nhiều sách ngữ pháp tiếng Trung PDF hay, tuy nhiên thì hầu hết những quyển sách này đều được viết hoàn toàn bằng chữ cứng. Nên đối với những người mới học thì chắc chắn sẽ không đọc hiểu được sách viết gì. Vì thế trước khi mua hãy đọc qua nội dung trong sách để xem những cuốn sách phù hợp với khả năng của mình không.

 

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay