fbpx

Nên đi du học Trung Quốc hay Đài Loan? Sự khác biệt giữa Đài Loan và Trung Quốc

Nên đi du học Trung Quốc hay Đài Loan

Đài Loan và Trung Quốc là hai điểm đến du học tại châu Á đang hot hiện nay. Nhiều bạn trẻ vẫn băn khoăn không biết mình nên đi du học Trung Quốc hay Đài Loan. Vì thế, hãy cùng Hicado tìm hiểu những điểm giống và khác nhau giữa Trung Quốc và Đài Loan để dễ đưa ra quyết định cho mình nhé!

#1: Tên gọi

Trước đây, Đài Loan tiền thân là nước Cộng hòa Formosa (tiếng Trung: 台湾民主国) một nước nhỏ tồn tại từ năm 1895-1897 trên đảo Đài Loan bây giờ. Mặc dù trên truyền hình và trong báo chí quốc tế, đất nước này được gọi là Đài Loan. Tuy nhiên, tên chính thức của nó là Trung Hoa Dân Quốc.

Trung Quốc thường được gọi là Trung Quốc đại lục, hay gọi đơn giản là Trung Quốc. Nhưng tên chính thức của đất nước này là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Vì thế, nếu không có tên “Đài Loan” hay “Trung Quốc”, thì chắc hẳn rất nhiều người sẽ nhầm lẫn 2 quốc gia này với nhau.

Nên đi du học Trung Quốc hay Đài Loan
Trung Quốc và Đài Loan

#2: Ngôn ngữ

Cả 2 quốc gia đều sử dụng 1 dạng của Quan thoại. Đây là một nhóm các dạng tiếng Trung Quốc có liên quan đến nhau được nói khắp miền Bắc và Đông Nam nước này. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc sử dụng tiếng Trung tiêu chuẩn thì Đài Loan lại sử dụng tiếng Phúc Kiến, còn được gọi là tiếng Đài Loan.

Trung Quốc cũng là nơi có nhiều ngôn ngữ bao gồm cả thổ ngữ. Điều này có nghĩa là có nhiều vùng ở quốc gia này, nơi cư dân không hề sử dụng ngôn ngữ chính thức, thay vào đó là tiếng địa phương.

Ngôn ngữ viết ở Trung Quốc hiện nay sử dụng một dạng đơn giản của các ký tự truyền thống, được gọi là tiếng Trung giản thể. Các ký tự này được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1950 để thúc đẩy xóa nạn mù chữ. Tuy nhiên, vẫn còn 1 số vùng duy trì việc viết chữ truyền thống – hay còn gọi là chữ Phồn thể. Chữ phổn thể cũng là chữ viết phổ thông của Đài Loan.

Nên đi du học Trung Quốc hay Đài Loan
Đài Loan

#3: Văn hóa

Phần lớn người dân Đài Loan có nguồn gốc từ Trung Quốc, vì vậy không thể tránh khỏi việc cả hai nước có chung nhiều truyền thống và tập quán văn hóa. Từ lễ hội thuyền rồng, Trung thu, Tết nguyên đán, lễ hội đèn lồng,… đến nhiều câu chuyện cổ tích và truyền thuyết được truyền lại qua các thế hệ ở cả hai nước.

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai nền văn hóa là ở các dân tộc thiểu số của họ. Trung Quốc là nơi có nhiều dân tộc thiểu số, chính vì thế, người dân bản địa của Trung Quốc có nhiều nền văn hóa rất khác với các bộ lạc bản địa Đài Loan.

Ngoài ra, văn hóa Đài Loan chịu ảnh hưởng thêm một vài nét đến từ văn hóa Nhật Bản. Điển hình nhất là trà sữa trân châu cũng có nguồn gốc từ Nhật Bản trước khi nổi tiếng ở Đài Loan.

Nên đi du học Trung Quốc hay Đài Loan
Trung Quốc

#4: Giáo dục

Đài Loan:

Đài Loan nằm trong top nền giáo dục hàng đầu thế giới đặc biệt trong các ngành kĩ thuật nặng về nghiên cứu. Các trường đại học ở Đài Loan, đặc biệt các trường hàng đầu, có vị trí không hề khiêm tốn trong khu vực và trên thế giới. Chính phủ Đài Loan luôn chú trọng và có những chính sách tốt để ngành giáo dục phát triển.

Khi sang Đài Loan học bạn sẽ không thấy tình trạng nhiều bài tập hay thầy giảng đằng thầy học trò nghe đằng học trò như thường thấy ở Việt Nam. Mà thay vào đó là các tiết học nhóm và chính sinh viên là những người trình bày lại 1 phần của khóa học cho các bạn cũng thảo luận. Các giảng viên đứng vai trò là người hướng dẫn nhiều hơn là người dạy bảo.

Việc du học ở Đài Loan sẽ giúp bạn rất nhiều vào việc tự giác và tự giải quyết vấn đề – điều mà sinh viên Việt Nam hầu như rất yếu.

Nên đi du học Trung Quốc hay Đài Loan
Du học Đài Loan

Trung Quốc:

Trung Quốc là một trong những cái nôi của văn hóa nhân loại. Truyền thống hiếu học đã có từ ngàn đời, người Trung Quốc cũng vô cùng chú trọng về vấn đề giáo dục cho con cái.

Hệ thống giáo dục tại Trung Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đất nước xinh đẹp này đang dần trở thành điểm đến du học hot hàng đầu của các du học sinh trong khu vực và trên thế giới.

Du học Trung Quốc được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì nhiều lí do khác nhau:

  • Trung Quốc có nhiều nét tương đồng với Việt Nam về văn hóa. Do vậy, du học sinh sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm quen với cuộc sống và con người mới
  • Trung Quốc có nền giáo dục vô cùng phát triển, đặc biệt về các ngành học như: Hán ngữ, Kinh tế, Thương mại quốc tế,…
  • Khoảng cách địa lý gần: Dễ dàng di chuyển, về thăm nhà thường xuyên
  • Chi phí rẻ: Chi phí học tập và sinh hoạt tại Trung Quốc không hề đắt đỏ như những quốc gia khác ở Châu Âu, châu Mỹ,… Không những thế, du học sinh còn có cơ hội nhận những suất học bổng vô cùng giá trị, giảm đến 90% chi phí học tập và sinh hoạt tại Trung Quốc.
Nên đi du học Trung Quốc hay Đài Loan
Du học Trung Quốc

Qua những thông tin này, hy vọng các bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi: nên đi du học Trung Quốc hay Đài Loan. Chúc các bạn tìm được địa điểm học tập lý tưởng của mình trong thời gian tới.

>> Đăng ký ngay học bổng du học Trung Quốc để giảm thiểu 90% chi phí du học

Hoặc liên hệ ngay 0912.444.686 để được tư vấn miễn phí

Có thể bạn quan tâm:

Du học Trung Quốc ngành Hán ngữ – những sự thật chưa từng được chia sẻ

Du học Trung Quốc ngành Kinh tế có gì mà nhiều sinh viên lựa chọn đến thế?

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng cần những điều kiện gì?

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay