fbpx

Hướng dẫn cách viết tiếng Trung đẹp cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách viết tiếng Trung, chữ Hán

Là ngôn ngữ sử dụng chữ viết là chữ tượng hình, người học phải mất rất nhiều thời gian mới có thể nhớ được mặt chữ của hơn 20.000 chữ trong hệ thống chữ Hán. Vì thế để viết được chữ hán chuẩn và đẹp là một điều không hề dễ dàng đối với những người đã quen với bảng chữ cái latinh. Hôm nay, trong bài viết này Hicado sẽ chia sẻ một số quy tắc cũng như cách viết tiếng Trung nhanh và đẹp.

Cách viết tiếng Trung chữ Hán với 8 nét cơ bản trong tiếng Trung

Trong hệ thống chữ viết của tiếng Trung gồm có 8 nét cơ bàn là ngang, sổ, chấm, hất, phẩy, mác, gập. Cụ thể:

1. Nét chấm: một dấu chấm từ trên xuống dưới.
2. Nét ngang: Nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.
3. Nét sổ thẳng: Nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.
4. Nét hất: Nét cong đi lên viết từ trái sang phải.
5. Nét phẩy: Nét cong viết kéo xuống từ phải qua trái.
6. Nét mác: Nét hất lên sau đó kéo xuống từ trái qua phải.
7. Nét gập: Có một nét gập giữa nét.
8. Nét móc: Nét móc lên ở cuối, kéo thẳng từ trên xuống sau đó hất bút sang trái.

Các nét trong tiếng Trung

Các quy tắc viết tiếng Trung cơ bản

Trong cách viết tiếng Trung bạn cần phải tuân thủ 7 quy tắc cơ bản sau:

1. Ngang trước sổ sau

Đây là quy tắc viết tay thuận, nếu bạn có thói quen viết bút tay thuận thì việc viết chữ Hán là vô cùng đơn giản. Ví dụ như với chữ thập 十, nét ngang viết trước sau đó đến nét dọc.

2. Phẩy (ノ) trước, mác (乀) sau

Các nét xiên trái ノ sẽ được viết trước, các nét xiên phải viết sau. Ví dụ như chữ văn 文, và số 8 八

3. Trái trước phải sau

Trong chữ Hán các nét bên trái sẽ được viết trước sau đó mới đến các nét bên phải. Ví dụ như míng 明 bộ nhật viết trước, bộ nguyệt viết sau.

4. Từ trên xuống dưới:

Các nét bên trên được viết trước các nét bên dưới. Ví dụ như số 2 二 số 3三, mỗi nét được viết từ trái qua phải và lần lượt từ trên xuống dưới.

5. Ngoài trước trong sau

Khung bên ngoài được viết trước sau đó mới viết các nét bên trong. Cái này được ví như ngày xưa sẽ xây thành bao trước sau đó mới để cổng thành và tiến hành xây dựng bên trong. Ví dụ như chữ 用 khung ngoài được viết trước, sau đó viết chữ bên trong.

6. Vào trước đóng sau

Ví dụ như chữ hối, 回, khung ngài được viết trước, sau đó viết đến bộ khẩu bên trong và cuối cùng là đóng khung lại.

7. Giữa trước, hai bên sau

Quy tắc này được áp dụng khi hai bên đối xứng nhau, các nét sẽ được viết từ bên trái trước phải sau. Ví dụ như chữ nước, 水, nét sổ thẳng viết trước sau đó nét bên trái và cuống cùng là nét bên phải.

Cách viết tiếng Trung

Hướng dẫn cách viết tiếng trung cơ bản nhanh và đẹp

Cách viết tiếng Trung, chữ Hán đẹp

Chữ Hán là văn tự vừa biểu ý vừa biểu âm và được cấu tạo bằng các nét tượng hình. Mỗi nét chữ là một đơn vị cấu thành nhỏ nhất của chữ Hán và được biểu diễn bằng các đường. Vì thế muốn viết chữ Hán đẹp và chuẩn, phải bắt đầu ngay từ việt luyện tập các nét chữ. Nét chữ đẹp hay xấu, đúng hay sai đều ảnh hưởng đến chất lượng của chữ viết, thậm chí là cả ngữ nghĩa.

Dựa vào đặc điểm các nét, ta có thể phân thành các loại sau:

 • Nét ngang: 一 . Khi viết các nét này phải viết sao cho nét thẳng phải thẳng như sợi dây kéo căng nhưng không cứng.
 • Nét cong tròn: Phẩy ノ , 丿 ; Mác 乀 ; Cong móc亅 .
 • Nét cong gập: Sổ cong ; Sổ cong móc 乚 . Khi viết cong phải cong như cánh cung nhưng không yếu, nét cong gập chỗ.
 • Nét gập: Ngang gập ┐ ; Sổ gập ∟ . Nét dài và ngắn. Nói nét dài hay ngắn là nói trong sự so sánh của cùng một loại nét, độ dài ngắn này là do cấu tạo của chữ quyết định.
 • Nét ngang: Ngang ngắn 一 ; Ngang dài 一 .
 • Nét sổ: Sổ ngắn ㄧ; Sổ dài ㄧ .
 • Nét phẩy: Phẩy ngắn ノ; Phẩy dài ノ . Khi viết các nét này phải xác định được vị trí, độ dài ngắn của nét trong chữ để viết cho đúng.
 • Nét đậm và thanh: Nét đậm hay thanh là do lực tay khi viết nhấn ngòi bút mạnh hay nhẹ.
 • Nét đứng và nghiêng: Nét đứng hay nghiêng là do sự thay trạng thái của nét. Cùng một nét nhưng ở các chữ có kết cấu khác nhau sẽ có sự thay đổi trạng thái đứng hay nghiêng khác nhau để chữ được cân đối.

Khi viết mỗi chữ đều có 3 bước:

– Đặt bút: Đặt bút nhẹ hoặc nhấn mạnh.
– Đưa bút: Đưa bút hơi nhẹ, nét viết hoặc thẳng hoặc cong hoặc gập.
– Nhấc bút: Nhấc bút hoặc nhấn mạnh hoặc nhấc nhẹ dần tạo thành nét có đầu nhọn.

Ngoài ra để viết chữ Hán đẹp và chuẩn, nét chữ viết ra phải có nhu có cương. Nét nào phải thể hiện được đúng nét đó, nếu không chữ sẽ rất xấu và dễ bị biến thành chữ khác vì trong chữ Hán có rất nhiều chữ giống nhau. Khi viết cần phải thả lỏng tay của mình, không nên cầm quá chặt bút sẽ khiến cho các đường nét, con chữ của nó thô và xấu. Cổ tay mềm mại thì nét chữ viết ra cũng sẽ mềm mại và nhẹ nhàng.

Cách viết chữ độc thể cơ bản

Chữ độc thể là loại chữ có kết cấu đơn giản, ít nét. Khi viết chữ độc thể phải ngang bằng sổ thẳng, trọng tâm phải ổn định. Phẩy mác vươn dài và giữ được cân bằng ví dụ như: 米、衣,… Ngang sổ cân bằng, mau thưa cân đối. Xác định nét chính, nắm vững trọng tâm: 士、左、我. Nét chữ hô ứng, hình chữ sinh động.

Cách viết chữ hợp thể

Chữ hợp thể là chữ có kết cấu hợp thể do hai hay nhiều bộ thủ tạo thành. Khi viết dạng chữ này cần chú ý đến tỉ lệ giữa các bộ phận của chữ sao cho hài hòa, cân đối và đặc biệt là viết đủ nét.

Mẹo viết chữ Hán cho người mới bắt đầu

a. Nhớ chữ Hán bằng các bộ thủ

Mỗi bộ thủ tiếng Trung đều có ý nghĩa riêng của nó, vì thế bằng cách nhớ nghĩa của từng bộ ta sẽ có thể tự nghĩ ra những mẹo ghi nhớ bằng trí tưởng tượng của mình, việc học chữ Hán cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều.
Nhớ được các bộ thủ cấu tạo nên từ đó chính là đã nhớ cách viết tiếng Trung của nó như thế nào. Ví dụ như chữ 安 ở trên là bộ 宀 miên có nghĩa là mái nhà mái che, ở dưới là bộ 女 nữ; cả chữ có nghĩa ngụ ý là phụ nữ ở nhà thì sẽ an toàn, hạnh phúc,….

Mẹo nhỏ cho bạn khi mới học viết tiếng Trung đó là dùng các mảnh giấy nhớ hoặc flashcard ghi lại bộ thủ hay những từ mới bằng việc việc tập viết tiếng Trung. Sau đó đem theo hoặc để gần những nơi bạn hay lui tới, việc nhìn liên tục sẽ giúp bạn vừa có thể nhớ chữ lại vừa có thể nhớ nghĩa của nó.

b. Cách viết tiếng Trung, chữ Hán qua thơ

Nếu việc học chữ Hán qua các phương pháp truyền thống quá nhàm chán thì bạn hãy thử đổi qua học bằng cách gieo vần nhịp để nhớ chữ Hán dễ hơn.

Ví dụ:
“Chim chích mà đậu cành tre
Thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm”

“Tai nghe miệng nói đít làm vua”.

c, Mẹo viết chữ Hán đẹp và nhanh

Tuy nhiên nếu chỉ đọc mà không thực hành thì chữ của bạn rất khó để được. Dưới đây Hicado sẽ hướng dẫn cách viết chữ Hán cho bạn sao cho có hồn và thể hiện được cá tính của bản thân nhất.
Bước 1: Đầu tiên cần chuẩn bị một quyển vở ô ly hoặc một quyển kẻ ô vuông chuyên dùng cho viết tiếng Trung, một chiếc bút chì. Khi mới tập viết không nên dùng bút bi nên dùng bút mực đều có ngòi trơn. Như vậy sẽ giúp bạn trong quá trình tập viết chữ được đẹp hơn.

Bước 2: Luyện các nét cơ bản trong tiếng Trung

Nếu là người bắt đầu học viết tiếng Trung thì bạn đừng vội viết những từ quá khó. Chỉ cần luyện viết các nét cơ bản trong chữ Hán thật nhuần nhuyễn, thật chuẩn thì khi viết vào chữ sẽ không cảm thấy lạ lẫm hay khó khăn nữa.

Ngoài ra nếu bạn muốn viết chữ Hán nhanh thì có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

 • Luyện viết chữ thật nhiều, viết tăng tốc độ dần dần.
 • Khi nghe nhạc, xem phim thì hãy lấy giấy bút và ghi lại những gì mình nghe được.
 • Học thật nhuần nhuyễn những từ đã học, bởi bạn sẽ không thể viết nhanh được nếu bạn không nhớ chữ đó viết như thế nào.
 • Khi luyện chữ, phải ngồi thẳng lưng, đúng tư thế thì tốc độ viết chữ cũng nhanh hơn rất nhiều.
 • Luyện gõ chữ Hán trên máy tính hoặc điện thoại. Tuy nhiên cách này sẽ giúp bạn nhớ được Pinyin nhanh, nhưng sẽ dễ khiến bạn bị quên cách viết tay các nét chữ.
 • Học thư pháp cũng là một cách hay để bạn vừa luyện chữ, vừa rèn luyện tính kiên nhẫn của bản thân.\

Xem thêm:

Trung tâm nào dạy học viết tiếng Trung (chữ Hán) tốt?

Để bắt đầu nhập môn tiếng Trung một mình khá là khó, vì thế bạn nên có một giáo viên kèm cặp, chỉ bảo để quá trình học viết tiếng Trung và chữ Hán được chuẩn, nhanh nhất.
Hicado với đội ngũ giáo viên là những người đã tốt nghiệp thạc sĩ tại các trường hàng đầu tại Trung Quốc sẽ là những người thầy lý tưởng dẫn dắt, giúp bạn chinh phục nhanh chóng tiếng Hán.

Với khóa học tiếng Trung siêu trí nhớ của Hicado, bạn sẽ được rút ngắn thời gian học tiếng Trung từ 2-3 năm và đạt HSK5 chỉ trong vòng 1 năm. Trong quá trình học bạn sẽ được học tư duy bằng chữ Hán, tập viết tiếng Trung hoàn toàn bằng chữ tượng hình. Việc tư duy bằng chữ Hán sẽ giúp bạn phản xạ tiếng Trung, nhớ tiếng Trung nhanh và lâu hơn so với các phương pháp học thông thường.

Trên đây là những chia sẻ của Hicado về cách viết tiếng Trung cũng như các quy tắc cần biết trong viết chữ Hán. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách viết tiếng Trung đẹp và nhanh, cải thiện trình độ hiện tại của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về học tiếng Trung cũng như cách viết tiếng Trung. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết nhất.

 

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay