fbpx

Cách học từ vựng tiếng Trung dễ nhớ, hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

cách học từ vựng tiếng Trung

Cách học từ vựng tiếng Trung làm sao cho hiệu quả đang là vấn đề của rất nhiều bạn. Học ngoại ngữ thì việc tích lũy vốn từ vựng cho mình là điều rất cần thiết. Vậy có những cách học từ vựng nào mà nhanh nhất cũng như nhớ lâu nhất thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của chúng tôi, nó sẽ giúp bạn rút ra cho mình nhiều phương pháp để học từ vựng tiếng Trung hơn đấy!

cách học từ vựng tiếng trung

Tại sao bạn nên học từ vựng tiếng trung

Khi học bất kể ngôn ngữ nào cũng vậy, từ vựng là yếu tố then chốt quyết định bạn có chinh phục được ngôn ngữ đó hay không. Từ vựng là điều bắt buộc khi bạn muốn học tiếng Trung, học từ vựng tốt được coi là phương pháp học tiếng Trung siêu trí nhớ rất hiệu quả, đây là yếu tố giúp bạn học tiếng Trung thành công nhanh nhất. Không biết từ vựng thì bạn cũng không thể nói cũng như hiểu người khác đang nói gì. Bất kể là bạn nói sai hay đúng ngữ pháp, nhưng khi bạn có một lượng từ vựng nắm trong tay thì mục đích câu nói của bạn vẫn được người nghe hiểu. Ngược lại, nếu bạn hiểu ngữ pháp nhưng không có vốn từ vựng thì cũng không có cách nào diễn tả mục đích giao tiếp của bạn. Chính vì thế, nền móng trong việc học tiếng Trung đó là học từ vựng tiếng Trung. Hãy tích lũy vốn từ vựng tiếng Trung của mình từng ngày để thành thạo hơn trong việc giao tiếp của mình nhé!

>>> Xem thêm: Tổng hợp bảng từ vựng Tiếng Trung Quốc theo chủ đề dễ nhớ nhất

Cần học bao nhiêu từ vựng để giỏi tiếng Trung

Có thể nói rằng học là một quá trình lâu dài chứ không có đích đến, học tiếng Trung cũng vậy. Để giỏi tiếng Trung thì việc học càng nhiều từ vựng sẽ càng có lợi với bạn. Tuy nhiên, nếu muốn giao tiếp cơ bản trong tiếng Trung thì các bạn có thể học 1000 từ vựng là vận dụng được trong văn nói hàng ngày. Còn nếu như bạn thành thạo 2500 từ trong tiếng Trung thì có nghĩa bạn đang ở trình độ HSK 5 rồi.

Sai lầm phổ biến trong cách học từ vựng tiếng Trung

Cách học từ vựng làm sao để nhiều và chất lượng là một câu hỏi lớn đối với người học tiếng Trung, vì bởi lẽ khi học từ vựng tiếng Trung nếu không có phương pháp cụ thể thì sẽ rất dễ mắc những sai lầm sau đây:

1. Học nhiều từ mới trong một ngày, học từ khó trước

cách học từ vựng tiếng trung

Sai lầm rất phổ biến với người học tiếng Trung đó là học quá nhiều từ trong một ngày, chỉ quan tâm đến số lượng chứ không quan tâm đến chất lượng. Việc nhồi nhét, ép não bộ ghi nhớ nhiều từ ngữ sẽ khiến cho bạn có tâm lý áp lực, sợ hãi mỗi khi học. Có thể học nhiều từ một lúc bạn ghi nhớ được nhưng đó chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, tạm thời và rất khó để người học ghi nhớ trong quá trình lâu dài.
Học các từ khó trước còn khiến cho việc học từ vựng phức tạp, khó tiếp thu, các chữ phồn thể nhiều nét sẽ làm cho bạn khó liên kết từ ngữ với nhau và không ghi nhớ được một cách logic. Điều đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình học từ vựng sau này của bạn.

2. Học từ vựng tiếng Trung không theo chủ đề

Học theo chủ đề là cách học từ vựng tiếng Trung dễ thực hiện. Tuy nhiên khi bạn học từ vựng riêng lẻ không theo một chủ đề nào đó thì mức độ phản xạ từ ngữ của bạn sẽ kém, không hình dung ra được nghĩa của từ, rất khó với bạn trong việc hình dung ra sự liên quan từ ngữ trong một chủ đề với nhau. Học không theo chủ đề còn làm cho bạn tiếp thu và đây là một cách nhớ từ vựng tiếng trung không có tác dụng, gây khó khăn trong việc học.

3. Học từ vựng xong không luyện tập hàng ngày

cách học từ vựng tiếng trung

Học nhưng không đi đôi với hành làm cho bạn không nhớ được bài học. Đừng nên học mà quên đi thói quen luyện tập những kiến thức đã học hàng ngày vì khi bạn không được ôn lại thường xuyên thì từ vựng bạn học trước đó sẽ rất nhanh quên vì rất mất thời gian khi phải học lại chúng.

4. Sử dụng cách học từ vựng tiếng Trung nhàm chán

Phương pháp học từ vựng tiếng Trung cũng là yếu tố đánh giá chất lượng của việc học tiếng Trung. Khi bạn tìm ra được một phương pháp phù hợp cho mình thì việc học từ vựng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đừng quá ép bản thân trong một phương pháp mà bạn thấy nó đúng với khác, vì có thể đó không là phương pháp thật sự phù hợp với bạn. Cách học từ vựng tiếng Trung nhàm chán sẽ làm cho bạn không hứng thú với việc học và rất dễ từ bỏ.

5. Không sử dụng từ điển

Có thể nói, học từ vựng cần phải sử dụng đến từ điển rất nhiều. Không có từ điển thì bạn không biết nghĩa của từ cũng như nghĩa nào sử dụng trong hoàn cảnh giao tiếp cho phù hợp. Vì thế hãy có cho mình một cuốn từ điển để hỗ trợ bạn trong quá trình học từ vựng nhé.

Cách học từ vựng tiếng Trung hiệu quả

1. Luyện chép chính tả- cách nhớ từ vựng tiếng trung nhanh nhất

cách học từ vựng tiếng trung

Khi học từ vựng tiếng Trung bạn nên có cho mình một cuốn sổ tay để luyện chép chính tả. Khi học trên lớp hay tại trung tâm dạy tiếng Trung, bạn chỉ có thời gian học qua từ đó 1 lần và chép 1 lần. Vì thế nên bạn chưa có đủ thời gian nhớ và thuộc cách viết từ. Mỗi ngày chỉ cần bạn dành ra khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ luyện chép những từ ngữ bạn được học hôm trước thì khả năng nhớ từ của bạn sẽ cải thiện đáng kể

2. Sử dụng những mẩu giấy ghi chú – Cách học từ vựng tiếng Trung dễ nhớ

cách học từ vựng tiếng trung

Cũng giống như cách luyện chép chính tả, cách sử dụng những mẩu giấy ghi chú làm cho bạn nhớ lâu hơn từ bạn học và đây là một mẹo học từ vựng tiếng trung. Hãy ghi chép lại từ ngữ lên mẩu giấy ghi chú và dán ở những nơi bạn dễ thấy, dễ nhìn để mỗi lần nhìn lại chúng là một lần bạn học lại số từ vựng đó mà không nhất thiết phải ngồi bàn học.

3. Sử dụng phần mềm học từ vựng tiếng Trung trên điện thoại

cách học từ vựng tiếng trung

Với thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay thì việc học qua smartphone ngày càng sử dụng phổ biến. Học từ vựng tiếng Trung qua điện thoại giúp bạn học ở mọi lúc, mọi nơi và bạn có thể dễ dàng tiếp thu hơn vì những phần mềm học tiếng trung trên điện thoại rất thông minh, hiện đại. Bạn có thể tham khảo cách học này vì nó là phương pháp học từ vựng tiếng Trung hiệu quả lắm đấy!

4. Thường xuyên lặp đi lặp lại việc học tiếng Trung – cách nhớ từ vựng tiếng trung hay nhất

cách học từ vựng tiếng trung

Có một nghiên cứu chỉ ra rằng, chúng ta chỉ cần vài ngày không ôn lại những gì đã học thì sẽ quên đến 80% kiến thức. Vì vậy bạn đừng chỉ nên học 1 lần rồi không dành ra thời gian luyện tập lại nó. Cách nhớ từ vựng tiếng Trung đơn giản mà phổ biến nhất đó chính là lặp đi lặp lại việc học tiếng Trung. Việc chép đi chép lại từ giúp cho bạn quen tay, viết từ nhanh hơn và nhớ mặt chữ lâu hơn. Cùng với việc chép lại từ ngữ thì trong quá trình học từ vựng tiếng Trung bạn nên đọc kết hợp với chép để giúp bạn luyện nói và làm cho thời gian nhớ cũng kéo dài lâu hơn.

5. Cách học từ vựng tiếng Trung bằng hình ảnh

cách học từ vựng tiếng trung

Cách nhớ từ vựng tiếng trung nhanh nhất đó là thông qua việc nhớ bằng hình ảnh. Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình và là ngôn ngữ khó học trên thế giới. Vì thế mà hãy tận dụng trí tưởng tượng để liên kết với việc học nghĩa của từ. Nhớ từ bằng hình ảnh sẽ là phương pháp học từ vựng tiếng Trung hiệu quả có thể dễ liên tưởng đến từ ngữ và làm cho não bộ tiếp nhận thông tin nhanh hơn, vì não bộ có xu hướng tiếp nhận hình ảnh sau đó mới đến từ ngữ. Và khi nhớ lại thì não cũng ưu tiên việc nhớ hình ảnh rồi mới đến từ ngữ, do vậy hãy tận dụng điều đó để việc học từ vựng tiếng trung dễ dàng hơn với bạn.

6. Sử dụng flashcard để học từ vựng tiếng Trung

cách học từ vựng tiếng trung

Những phương pháp học tiếng Trung đều hỗ trợ cho cách nhớ từ vựng tiếng trung.Và sử dụng flashcard để học tiếng Trung cũng là một cách học như vậy. Theo như nghiên cứu của Đại học Washington thì học theo flashcard sẽ giúp cải thiện 50% trí nhớ của bạn. Flashcard có ưu điểm nhỏ gọn, tiện lợi vì thế mà có thể dễ dàng cầm theo mỗi khi bạn đi bất cứ đâu. Thẻ Flashcard sẽ giúp bạn hiểu được cặn kẽ nghĩa của từ cũng như cách sử dụng từ đó đi kèm với nhiều ví dụ để bạn dễ hình dung. Do đó, đây là một cách học từ vựng tiếng trung hiệu quả và thần kì.

7. Học từ vựng tiếng Trung qua việc đọc báo, đọc sách, xem phim, nghe nhạc

cách học từ vựng tiếng trung

Sách, báo, phim, ảnh là những nguồn dữ liệu rất thiết thực cho bạn trong việc học từ vựng tiếng Trung. Bạn có thể cầm đọc một quyển sách, xem một bộ phim hay nghe một bài nhạc vừa để cung cấp thông tin hoặc giúp bạn giải trí, vừa là cách để bạn học từ vựng một cách tự nhiên nhất. Bạn có thể học được nhiều từ vựng mà không những thế còn học được ngữ pháp sao cho chuẩn. Phương pháp học từ vựng tiếng Trung này hiện nay được rất nhiều người áp dụng, vừa dễ học mà mức độ ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

8. Chọn cho mình một phương pháp học từ vựng tiếng Trung hiệu quả, phù hợp

Những cách học từ vựng tiếng trung – mẹo học từ vựng tiếng trung trên chỉ là gợi ý cho bạn. Bạn nên tìm cho mình phương pháp học tiếng Trung phù hợp với bản thân để phát huy khả năng ghi nhớ của mình tốt nhất.

Mẹo học từ vựng tiếng trung HSK dễ nhớ nhất

Cách học từ vựng tiếng trung nhanh mà chất lượng không những cần có sự chăm chỉ, tư duy mà cũng cần có mẹo. Học mẹo giúp ta học nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn. Vậy có những mẹo học từ vựng tiếng Trung nào nhớ nhanh nhất thì hãy tiếp tục cùng Hicado theo dõi bài viết nhé!

1. Đặt mục tiêu khi học tiếng Trung

cách học từ vựng tiếng trung

Chỉ khi bạn có mục tiêu thì việc bạn làm mới có kết quả xứng đáng. Chính vì thế, khi học HSK một mẹo học từ vựng tiếng trung cho bạn đó là bạn đặt cho mình một mục tiêu để hướng đến. Có thể hôm nay mục tiêu học từ vựng của bạn là 10 từ, nhưng dần dần mục tiêu đó lớn dần thì số lượng từ vựng bạn học được có thể gấp 5 gấp 10 ban đầu. Hãy cho mình một chỉ tiêu trong việc học từ vựng để có kết quả sao cho tốt nhé!

2. Học đúng trình độ HSK tương ứng

Bạn không nên học ở những mức độ mà không phù hợp với khả năng của mình, vì đó chỉ làm bạn tốn thời gian, tiền bạc và công sức. Bạn nên học từ cơ bản đến nâng cao, từ cái dễ đến cái khó. Đối với học tiếng Trung HSK thì bạn nên học từ thấp đến cao, bắt đầu là học HSK 1 nếu trình độ hiện tại của bạn ở mức đó, sau đó nâng dần mức học để bạn có những nền tảng vững chắc trong quá trình học.

3. Học theo đúng giáo trình các bài học

cách học từ vựng tiếng trung

Giáo trình học là một công cụ học tập để bạn dựa vào đó học theo, học theo giáo trình giúp cho kiến thức bạn tiếp nhận một cách logic và có sự liên kết với nhau. Học theo giáo trình là một cách học từ vựng HSK được nhiều người sử dụng và làm theo kể cả người dạy hay người học. Hãy học theo giáo trình để có những kiến thức cơ bản và rèn luyện tư duy của mình tốt hơn.

4. Học từ vựng có trong đoạn văn kết hợp với file nghe

cách học từ vựng tiếng trung

Những từ vựng có trong những đoạn văn thông thường là cách tiếp cận đơn giản, bạn có thể khiến việc tiếp thu từ vựng của mình bằng cách học từ vựng kết hợp với file nghe, vừa có thể học được dễ dàng hơn qua việc bắt chước vừa có thể sửa được phát âm của mình. Đây là phương pháp học từ vựng tiếng trung hiệu quả và rất hữu ích để người học sử dụng trong việc học của mình.

 

Trên đây là toàn bộ những cách học từ vựng tiếng Trung mà Hicado muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết bạn có thể biết được những phương pháp học từ vựng hiệu quả cho mình. Hãy áp dụng luôn kiến thức mình mới tiếp thu được để vận dụng học những Từ vựng tiếng Trung về thiết bị điện, hãy xem cách học này có phù hợp với bạn không nhé. Nếu bạn còn gì thắc mắc thì hãy liên hệ qua hotline để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay