fbpx

Tết Nguyên Đán Trung Quốc có gì đặc biệt? Nên làm gì vào dịp Tết tại Trung Quốc?

Tết Nguyên Đán Trung Quốc có gì đặc biệt?

Tết Nguyên Đán Trung Quốc là dịp nghỉ lễ để tạm biệt năm cũ, chào đón năm mới. Cũng giống như người Việt ta, người Trung Quốc thường sum vầy bên nhau trong nhà đón Tết.

Vậy Tết Nguyên Đán Trung Quốc có gì đặc biệt? Với các bạn du học sinh không về nhà vào dịp Tết thì nên làm gì để đón Tết nhỉ? Cùng Hicado khám phá Tết Trung Quốc trong bài viết này nhé!

Dọn sạch nhà cửa trước Tết

Thông thường, vào những ngày giáp Tết, người Trung Quốc thường lau, chùi đồ đạc sạch sẽ, dọn dẹp nhà cửa tươm tất và gọn gàng. Những vật dụng trong nhà đảm bảo được mới mẻ.

Phong tục này cũng giống như người Việt Nam. Họ quan niệm việc dọn sạch sẽ nhà cửa là sẵn sàng đón những điều may mắn trong năm mới.

Ngoài ra, trước Tết, những việc nợ nần năm cũ cố gắng phải trả hết. Người Hoa cho rằng trả hết nợ trước Tết sẽ giúp gia đình thoát khỏi những điều không may tích tụ lại trong năm cũ.

Trang trí nhà màu đỏ

Người Trung Hoa cho rằng màu đỏ là màu may mắn, nên được sử dụng trang trí cho năm mới. Trong ngày Tết Nguyên Đán Trung Quốc, sẽ không lạ nếu bạn thấy khắp nơi đều là màu đỏ. Thông thường là:

  • Giấy dán lên ô cửa sổ: Các loại giấy được dán thường là những bức tranh mô tả về cuộc sống nông thôn hay những câu chuyện thần thoại của Trung Quốc.
  • Treo câu đối đỏ: Những bức thư pháp tiếng Trung được viết hay in trên giấy màu đỏ, treo trước nhà mỗi gia đình.
  • Treo đèn lồng giấy: Những chiếc đèn lồng giấy màu đỏ được treo trước nhà là không thể thiếu trong mỗi dịp năm mới.
Treo đèn lồng đỏ trong dịp Tết Nguyên Đán Trung Quốc
Treo đèn lồng đỏ trong dịp Tết Nguyên Đán Trung Quốc

>> Xem ngay Top 15 phim Trung Quốc hay nhất phải cày hết Tết năm nay 

Đưa Ông Táo về trời

Theo truyền thống, 7 ngày trước khi tới Tết Nguyên Đán (tức ngày 23 tháng Chạp âm lịch), Ông Táo sẽ về thiên đình báo cáo, tâu với Ngọc Hoàng việc làm ăn, cách cư xử của những gia đình dưới hạ giới như thế nào. Trung Quốc cũng như Việt Nam, nhà nhà đều chuẩn bị lễ vật để tiễn ông Táo về chầu trời.

Lễ vật cúng ông Táo không thể thiếu cá chép, ngoài ra còn những vật phẩm khác. Ở Trung Quốc, có một số người còn đốt bức hình Ông Táo để đưa ông lên trời qua làn khói.

Đốt pháo, bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên Đán Trung Quốc

Không chỉ ở Việt Nam mới có bắn pháo hóa trong dịp Tết Nguyên Đán. Pháo hoa không chỉ làm sáng bầu trời về đêm ở thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới mà còn mang mình nét giao hưởng rực rỡ đầy màu sắc kèm theo những âm thanh vui nhộn.

Việc bắn pháo hoa ngày Tết Nguyên Đán Trung Quốc còn được cho là xua đuổi tà ma, ma quỷ đến gần. Tại Trung Quốc, không chỉ có pháo hoa mà còn các loại pháo thông thường cũng được người dân đốt trước nhà.

Bắn pháo hoa trong Tết Nguyên Đán Trung Quốc
Bắn pháo hoa trong đêm giao thừa

>> Tìm hiểu ngay những ngày lễ lớn ở Trung Quốc

Điểm khác biệt ở Tết Nguyên Đán Trung Quốc: Làm và ăn bánh sủi cảo

Nếu ở Việt Nam, vào dịp Tết Nguyên Đán, chúng ta thường ăn bánh chưng, bánh tét, thì người Trung Quốc chọn sủi cảo là món ăn trong ngày Tết. Tuy nhiên, không riêng gì Tết Nguyên Đán mà những ngày lễ truyền thống phổ biến, người Trung Quốc cũng thường hay ăn sủi cảo.

Trong dịp năm mới, người Trung Quốc thường cùng nhau gói những chiếc xủi cảo nhỏ xinh, nấu và ăn cùng nhau. Điều đặc biệt là trong những chiếc bánh đó có chứa những điều bất ngờ. Ví dụ như ai ăn được chiếc bánh có chứa nhân là đồng xu thì ắt sẽ gặp nhiều điều may mắn trong chuyện làm ăn. Còn ai ăn được chiếc bánh có đường mật thì chuyện tình cảm sẽ rất ngọt ngào.

Đây là một nét văn hóa rất độc đáo và thú vị của người Trung Hoa mà bạn có thể thử làm cùng bạn bè trong dịp Tết Nguyên Đán này.

Cùng làm và ăn sủi cảo may mắn trong dịp Tết Nguyên Đán Trung Quốc
Cùng làm và ăn sủi cảo may mắn vào đầu năm mới

Lì xì hay mừng tuổi

Tương tự với Việt Nam, người Trung Quốc quan niệm những phong bao lì xì màu đỏ chứa tiền là món quà may mắn dành cho trẻ nhỏ.

Trong dịp đầu năm mới, họ sẽ đến nhà nhau chúc Tết và lì xì cho trẻ em như lời chúc các bé mau ăn chóng lớn, ngoan ngoãn, nghe lời ông bà, cha mẹ.

Đi chùa

Vào dịp Tết Nguyên Đán Trung Quốc, mọi người thường đi chùa, đền thờ để cầu may mắn cho gia đình. Họ thắp nhang, khấn nguyện mọi điều tốt đẹp, thầm mong những điều xấu xa lánh họ.

Nếu đón Tết ở Trung Quốc, bạn cũng có thể đến thăm các chùa và cầu phúc vào đầu năm mới. Ở chùa Trung Quốc cũng có xin quẻ may mắn như ở Việt Nam đó. Bạn chỉ cần ngồi khấn nguyện xin một quẻ và sẽ có thầy bói giải thích quẻ đó cho bạn.

>> Xem ngay 06 điều cần biết trước khi đi du học Trung Quốc

Nhìn chung Tết Nguyên Đán Trung Quốc cũng không quá khác lạ so với Tết ở Việt Nam do 2 quốc gia có nhiều điểm tương đồng về văn hóa. Vậy nên, nếu Tết này bạn không thể về nhà, hãy cùng bạn bè tận hưởng một mùa Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc thật vui vẻ, ý nghĩa và nhiều kỷ niệm đẹp nhé!

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay