fbpx

Những điều cần biết về kỳ thi đại học ở Nhật Bản

Thi đại học ở Nhật Bản hay còn gọi là kỳ thi Examination For Japaneese University Admission (EJU) được tổ chức và đánh giá năng lực tiếng Nhật cần thiết, trình độ kiến thức của các bạn du học sinh có nguyện vọng theo học tại các trường đại học của Nhật Bản.

Nếu bạn muốn đi du học Nhật Bản thì bạn phải trải qua 2 kỳ thi mà trường đại học của Nhật bắt buộc bạn tham dự là “kỳ thi năng lực tiếng Nhật”, “ kỳ thi dành cho du học sinh tư phí người nước ngoài”.

Cần biết về kỳ thi đại học ở Nhật Bản

Theo thống kê của Bộ Giáo Dục  Nhật Bản ở thời điểm năm 2014 Nhật Bản có 775 trường đại học và chia thành 3 nhóm: Quốc lập 86, công lập 86, tư lập 603. Mỗi trường sẽ có chế độ riêng cho các du học sinh. Thường thì các trường tư lập sẽ có mức học phí cao hơn trường quốc lập và công lập khoảng 2 lần. Du học sinh sẽ khó xin học bổng. Vì vậy, các du học sinh tư phí nếu muốn vào trường đại học Nhật Bản phải trải qua 2 kỳ thi: Thi du học Nhật Bản EJU & xét tuyển riêng của trường.

Như ở trên Hicado đã đề cập đến kỳ thi EJU dùng để đánh giá năng lực và khả năng thuật ngữ của du học sinh. Kết quả EJU là trong những tiêu chuẩn để trường đại học Nhật Bản sử dụng, nếu bạn có thành tích tốt trong kỳ thi này thì cơ hội nhận học bổng JASSO từ năm đầu đại học. Kỳ thi sẽ được tổ chức 2 lần vào tháng 6, tháng 11 hằng năm và việc của các bạn là nộp hồ sơ thi trước đó vào khoảng tháng 4. Kết quả kỳ thi sẽ được gửi qua đường bưu điện trong vòng 1 tháng sau khi thi.

Môn thi:

 • Tiếng Nhật: Kiểm tra trình độ tiếng Nhật để bạn có thể học tại trường đại học của Nhật Bản gồm có 4 kỹ năng: Viết, nghe hiểu, nghe đọc hiểu, đọc hiểu.
 • Khoa học tự nhiên: Bạn có thể tùy chọn 2, 3 môn: Vật lý, hóa, sinh học
 • Nhật Bản và thế giới (khoa học xã hội): Đây là phần thi kiến thức tổng hợp về lịch sử, kinh tế, chính trị, Xã hội Nhật Bản và thế giới.
 • Toán học: Toán thông thường và toán nâng cao.

Lưu ý: Học sinh không thể chọn 2 môn: khoa học tự nhiên và khoa học xã hội cùng một lúc. Tuy nhiên, còn tùy theo yêu cầu của từng trường đại học và các thí sinh có thể lựa chọn môn thích hợp để thi. Bạn cũng có thể lựa chọn ngôn ngữ để thi là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

Cấu trúc bài thi 

 • Tiếng Nhật

Gồm có 3 phần: Bài luận, đọc hiểu, nghe hiểu và nghe đọc hiểu

Thời gian thi như sau: Bài luận (30 phút), đọc hiểu (40 phút), nghe đọc hiểu và nghe hiểu (55 phút)

Mức điểm: Bài luận 0~50 điểm, đọc hiểu 0~200 điểm, nghe đọc hiểu- nghe hiểu 0~200 điểm. Và tổng điểm sẽ 0~400 điểm + bài luận 0~50 điểm

 • Khoa học tự nhiên

Gồm 3 môn: Vật lý, hóa, sinh học

Thí sinh sẽ được quyền chọn trong 3 môn trên,mỗi môn sẽ tương ứng 100 điểm. Đề thi tùy thuộc vào yêu cầu của trường đại học có nguyện vọng sự thi.

Chương trình 1: Áp dụng cho các nghành thuộc khối khoa học xã hội và các ngành thuộc khối khoa học tự nhiên sử dụng ít toán.

Chương trình 2: Áp dụng cho các ngành sử dụng nhiều toán.

Các thí sinh sẽ chọn 1 trong 2 chương trình trên theo yêu cầu của trường đại học có nguyện vọng dự thi.

Cần chú ý những điểm sau trước khi thi

Kết quả bài thi sẽ không chỉ phụ thuộc vào lượng kiến thức mà khả năng ứng xử về các yếu tố tâm lý, trạng thái sức khỏe. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ trước ngày thi như: Bút chì, tẩy, đồng hồ, nước uống, giấy báo dự thi và một điều bạn cần chú ý là nghiêm chỉnh với nội quy phòng thi, nếu bạn vi phạm sẽ bị hủy kết quả và không được tham gia vào lần thứ 2.

Đó là một trong những khâu chuẩn bị thực sự rất cần thiết và lưu ý trong kỳ thi đại học ở Nhật Bản.

Ở Nhật Bản sẽ không phân biệt công lập hay tư lập mà các trường đại học có kỳ thi riêng dành cho các du học sinh, thường thi phỏng vấn. Ngoài những câu hỏi, kiểm tra năng lực tiếng Nhật thì còn có các câu hỏi liên quan đến kiến thức toán, lý, hóa và xã hội,….Tuy nhiên, nhà trường chỉ yêu cầu nộp hồ sơ, đối với những trường hợp này thì các bạn nên chuẩn bị kỹ hồ sơ, lý do du học, lý do chọn trường, ờ mức cao thường sẽ có thêm kỳ thi viết với yêu cầu trình độ tương đương với học sinh Nhật Bản.

Tiêu chuẩn để xét đỗ, trượt còn phụ thuộc vào các trường có chính sách thu nhận du học sinh. Cái yêu cầu tối thiệu phải có về học lực, mức độ cạnh tranh. Thường thì các trường tư lập sẽ dễ đổ hơn hai nhóm trường còn lại ở kỳ thi đầu vào.

Học đại học ở Nhật Bản

Hiện nay số lượng du học sinh đang xu hướng chọn Nhật Bản đi du học rất nhiều. Thế nhưng, việc băn khoăn về các chương trình đại học ở Nhật. Xin thưa với các bạn rằng: Các trường đại học Nhật ở Nhật được trang bị rất tốt từ thư viện đến phòng máy tính, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm cho đến ký túc xá, nhà tập thể dục, bề bơi, nhà ăn, sân bóng,….đều được trang bị nhằm cho các sinh viên học tập tốt, nghiên cứu và nghỉ ngơi của sinh viên luôn đầy đủ và tốt nhất.

Các nhà ăn trong trường giúp cho học sinh luôn thấy tiện ích và rẻ hơn so với ở ngoài. Nhiều sinh viên không nấu ăn ở nhà mà ăn ở đây. Ngoài ra, trong trường còn có các hiệu sách, đại lý bán vé tàu, cửa hàng giặt đồ, văn phòng phẩm, cây ATM, nhà tập thể thao, sân bóng, khu vui chơi….giúp sinh viên luôn thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng.

Tiết học trong lớp

Các trường đại học Nhật Bản thường được giảng dạy bằng tiếng Nhật. Khi mới đến thì tiếng Nhật của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi nghe giảng dạy. Sau mỗi giờ học thì bạn cần cố gắng, mượn tài liệu để tham khảo hoặc có thể vào thư viện để tham khảo thêm, các phòng nghiên cứu để tự ôn bài giảng, làm bài tập. Trước khi vào học chinh thức ở một trường nào đó thì bạn cũng nên cố gắng trau dồi tiếng Nhật thật tốt để hiểu về các bài giảng của các giáo sư Nhật Bản. ngoài ra, bạn tham khảo các loại sách giáo khoa, sách tham khảo. Điều này, chứng tỏ bạn phải đầu tư khối lượng thời gian nhiều, tập trung đọc nhiều sách để kết quả tốt và chúng sẽ được đánh giá sau mỗi kỳ thi giữa kỳ, cuối kỳ và report, những cái phát biểu tại những buổi thảo luận.

Chính sách học bổng

Số lượng du học sinh ngày một càng nhiều, xin học bổng trở nên khó khăn hơn. Qua các bảng thông báo từ phía nhà trường thì những cuốn sách hướng dẫn tìm kiếm học bổng cho các du học sinh. Những học bổng có giá trị cao, đối tượng tuyển rộng rãi không giới hạn quốc tịch thì học bổng rất khó xin. Để xin được học bổng thì bạn cần có bộ hồ sơ thật chu đáo. Đó là yếu tốt quan trọng để quyết định bạn có chấp thuận được hay không, thời điểm nộp đơn cho đến khi được chấp nhận là một khoảng thời gian khá dài.

Hệ thống giáo dục Nhật Bản được chia làm 3 hình thức: Quốc lập, công lập và dân lập

Do đó các mức học phí này cũng sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo chi phí mức học phí ở các trường đại học như sau:

Tiền học phí ở Nhật sẽ bao gồm: Tiền nhập học (khoản này chỉ đóng ở năm đầu), học phí và phí sử dụng các trang thiết bị và các loại phí khác.

 • Trường quốc lập mức học phí bình quân khoảng: 4.500 (USD/năm)
 • Trường công lập mức học phí bình quân khoảng: 5.000 (USD/năm)
 • Trường dân lập mức học phí dao động từ 9.000 -35.000 (USD/năm) cái này sẽ tùy thuộc vào từng ngành học để có mức đóng khác nhau.

Hầu hết các du học sinh khi đến Nhật đều phải học thêm tiếng Nhật từ 6-12 tháng, khi vào học đại học thì mức học phí của các trường dạy tiếng Nhật bình quân 3.000 USD/ khóa 6 tháng, 6.500 USD/ khóa 12 tháng, riêng các khóa từ 1,5 – 2 năm thì khoảng 10.000~13.000 USD.

Bạn có thể xem chi tiết mức học phí của các trường bằng cách xem chi tiết ở website của mỗi trường nhé!

Học cao học tại Nhật Bản

Nếu bạn đang muốn du học Nhật Bản thạc sĩ thì hãy tìm giáo sư, liên hệ với họ để nhận được sự đồng ý hướng dẫn dựa trên các tiêu chuẩn cơ bản. Đó cũng là cách để bạn có thể lên một kế hoạch tốt trong việc nghiên cứu, học tập và tư duy tốt ở đây.

Ưu đãi khi học cao học tại Nhật Bản

Mức học phí này sẽ rất thấp sau khi nhập học thì cơ hội miễn toàn bộ học phí hoặc 1/2 học phí, học bổng toàn phần là rất cao. Các trường quốc lập, công lập đều có chương trình miễn học tiếng Nhật. Chính vì điều này, bạn sẽ có thể tiết kiệm được một khoảng tiền bạc, thời gian cho việc học tiếng.

 • Bạn bảo lãnh được gia đình cùng sang
 • Được ở ký túc xá 1 năm, với mức phí rẻ khoảng 5900 yên/ tháng.
 • Hưởng bảo hiểm như người Nhật
 • Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Điều kiện học cao học tại Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp đại học thì bạn có thể đăng ký học thạc sỹ, tốt nghiệp thạc sỹ và có thể đăng ký học tiến sỹ.

Các giảng viên trường đại học, học viện cao học thì có thể đăng ký thực tập sinh, thỉnh giảng. Tuy nhiên, thì trình độ tiếng Nhật với các ngành học văn học, xã hội học, Nhật Ngữ phải tương đương trình độ N2. Đối với các chuyên ngành kỹ thuật yêu cầu trình độ tiếng Nhật tương đương N3. Nếu như trường hợp tiếng anh của bạn tốt thì bạn có thể đăng ký học bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, trình độ tiếng anh yêu cầu có thể nghe, hiểu, đọc viết thành thạo.

Các bạn có thể tham khảo một số trường quốc lập hàng đầu tại Nhật Bản như: The University of Tokyo, Hokkaido University, Kyoto University, Nagoya University, Osaka University.

 • Các lĩnh vực nghiên cứu như: Văn học, kỹ thuật, công nghiệp, nông nghiệp, y tế, nghệ thuật.

Hồ sơ nhập học thì các bạn chỉ cần chuẩn bị: Bằng tốt nghiệp đại học, thạc sỹ, bảng điểm, chứng chỉ tiếng Nhật. Một năm thường có 2 đợt để nhập học vào khoảng tháng 4, tháng 10.

Ký túc xá dành cho chương trình du học Nhật Bản thạc sĩ

Hầu hết các trường công lập bình thường đều có ký túc xá dành cho các lưu học sinh, giá thuê cực ưu đãi khi ở tại ký túc mỗi tháng chỉ khoảng 5000 yên/ tháng. Số lượng đăng ký ở ký túc xá đăng ký rất đông vì vậy khi nhập học sẽ không đảm bảo chắc chắn bạn sẽ được ở ký túc trong thời gian học, lưu học sinh có quyền ở trong vòng 1 năm. Nếu thuê nhà trọ ngoài tháng khoảng 25.000 yên đến 35.000 yên/ tháng, có vùng chỉ khoảng 10.000 yên – 15.000 yên/ tháng cho 1 người.

Chương trình học bổng cao học

Khi bạn chính thức nhập học thì sẽ có cơ hội nhận được học bổng rất cao.

 • Miễn phí 100% hoặc 50% học phí.
 • Các học bổng của tỉnh, thành phố, các công ty tài trợ mỗi tháng khoảng 20.000 yên – 200.000 yên.

Điều kiện để đăng ký thì còn tùy thuộc vào ngành bạn lựa chọn học, quốc tịch và các trường đại học, khu vực tại Nhật Bản.

Sau khi tìm hiểu về những thông tin kỳ thi đại học ở Nhật Bản, học đại học ở Nhật Bản, học cao học tại Nhật Bản, du học Nhật Bản thạc sĩ mà bạn còn có gì thắc mắc thì hãy liên hệ: 0912 444 686 để được chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất.

=>Xem ngay: Cơ hội nhận học bổng tham dự chương trình du học Nhật Bản tại Hicado

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay