fbpx

Top 8 tinh túy nghệ thuật Trung Quốc lừng danh trên toàn thế giới

Nghe Thuat Trung Quoc

Trung Quốc là đất nước sở hữu nền văn hóa lâu đời và phong phú bậc nhất trên thế giới. Nhắc đến văn hóa sẽ không thể bỏ qua những nét nghệ thuật Trung Quốc, từ lâu đã nổi danh khắp nơi nơi.

Bài viết dưới đây, Hicado sẽ điểm danh 8 bộ môn nghệ thuật Trung Quốc nổi tiếng nhất.

#1: Thư pháp

Hiểu theo cách chiết tự thì: “Thư” là viết, ghi chép lại; “Pháp” là hình pháp, mẫu mực, cách thức, phép tắc. “Thư pháp” là mẫu mực của chữ viết hay hiểu cách khác là nó đã được nâng tầm lên thành một môn nghệ thuật riêng biệt.

Người Trung Hoa coi thư pháp là một môn nghệ thuật có tính tổng hợp cao, thanh khiết và là linh hồn của nghệ thuật mỹ thuật. Họ quan niệm rằng, mỗi chữ được viết ra không chỉ thể hiện tài hoa và sự khéo léo của người viết mà còn ẩn chứa những tâm tư, tình cảm, suy nghĩ hoặc cảm xúc nhất thời của người viết chữ. Mỗi nét chữ lại mang phong cách riêng của từng thư pháp gia, không ai giống ai, mang cốt cách từng người.

Thư pháp Trung Hoa thậm chí là một môn học, được gọi là “Thư học”. Thư pháp đòi hỏi có sự khổ luyện cao. Thư pháp tinh tế không chỉ ở chỗ phải trải qua khổ luyện mới có nét chữ đẹp, có hồn, mà nghệ thuật “cho chữ” cũng là một nét văn hóa.

Người Trung Quốc thường treo chữ thư pháp ở giữa gian phòng khách, hay bên cột nhà chính, hay trước cửa, cổng nhà, đình, thể hiện sự trang trọng, đề cao chữ được tặng, xem chữ là một vật quý giá trong nhà, ở những vị trí đặc biệt quan trọng trong không gian sống. Thư pháp đã trở thành một môn nghệ thuật Trung Quốc nổi tiếng từ nhiều đời nay.

Nghệ thuật Trung Quốc 1
Thư pháp

#2: Kinh kịch

Kinh kịch là loại kịch truyền thống được phổ biến rộng rãi tại Trung Quốc. Loại hình này là sự chắt lọc những nét tinh tế của tuồng cổ địa phương, vừa là sự ảnh hưởng của ngôn ngữ địa phương và phong tục tập quán. Kinh kịch được đánh giá là di sản văn hóa đặc sắc nhất của Trung Quốc.

Kinh kịch là môn nghệ thuật phối hợp đồng thời cả: ca, nói, diễn, đấu võ để thuật lại những cốt truyện và khắc họa nhân vật. Đây được đánh giá là loại hình sân khấu đặc sắc của Trung Quốc mang đậm nét đặc trưng văn hóa Á Đông.

Kinh kịch là sự biến thể của những loại tuồng cổ địa phương. Với loại hình nghệ thuật kinh kịch, mặt nạ được xem là yếu tố đặc sắc nhất. Đây là yếu tố để người xem nhận biết cách nhân vật: là nhân vật trung thành hoặc gian trá, tốt đẹp hay xấu xa, lương thiện hay gian ác, cao thượng hay thấp hèn.

Gắn liền với nghệ thuật kinh kịch là sân khấu dân gian rất phồn thịnh. Trong Hoàng cung cũng thường xuyên tổ chức biểu diễn. Do những Hoàng gia quý tộc cũng rất thích xem Kinh kịch nên đã cung cấp, giúp đỡ về các mặt biểu diễn, quy chế trang phục, hóa trang mặt nạ, phông cảnh sân khấu. Đây được xem là yếu tố khiến Kinh kịch có được sự hình thành và phát triển mạnh mẽ.

Nghệ thuật Trung Quốc
Kinh kịch

#3: Thêu thùa

Thêu thùa là thuật ngữ cho các loại mẫu trang trí khác nhau được dùng chỉ xuyên qua xuyên lại trên mặt vải. Thêu là một bộ môn nghệ thuật Trung Quốc có truyền thống lâu đời.

Vải thêu chủ yếu là lụa tơ tằm. Công nghê thêu thùa của Trung Quốc đã đạt đến một trình độ cực kì cao cấp trong triều đại Tần Hán. Đây là một trong những mặt hàng trong lịch sử của “Con đường tơ lụa”.

Tranh thêu vượt trội ở Trung Quốc là hàng thêu Tô Châu, hàng thêu Hồ Nam, Quảng Đông, và của Tứ Xuyên. Ngoài ra còn có Hà Nam và Hàng Châu cũng là 2 nơi nổi bật trong nghệ thuật thêu thùa.

Nghệ thuật Trung Quốc
Thêu thùa

>> Xem ngay những nét đặc sắc trong nền văn hóa Trung Hoa

#4: Cắt giấy

Cắt giấy là nghệ thuật Trung Quốc truyền thống từng rất được coi trọng. Công cụ chính để tạo ra các tác phẩm cắt giấy là những chiếc kéo. Ngoài ra, người ta còn dùng những chiếc dao với nhiều kích thước khác nhau để tăng cường độ sắc nét hoặc tạo ra những nét thanh nhấn tinh tế cho các tác phẩm cầu kỳ.

Tranh giấy cắt bằng thủ công trăm phần trăm, đòi hỏi sự cần mẫn, tỷ mỉ và tập trung của người thực hiện. Bạn có thể dễ dàng cắt tranh giấy nhưng rất khó để có thể đạt được trình độ kiệt tác. Bởi ngoài khả năng tưởng tượng phong phú, bạn cũng cần phải biết cách làm chủ chiếc kéo, con dao, đưa những nhát cắt ngọt với những lực phù hợp để tạo được những đường cong mềm mại, không bị xiên xẹo, bờm xờm cho tác phẩm.

Các tác phẩm cắt giấy thường được dán ở đám cưới hay các lễ hội, ngày Tết ở Trung Quốc với những khao khát được mang lại may mắn, hạnh phúc bền lâu. Ngày nay, nghệ thuật cắt giấy chủ yếu là để trang trí, chúng được dán trên tường, cửa sổí, cột nhà, gương, đèn lồng ở nhà hay làm quà. Ngoài ra các mẫu cắt giấy còn được sử dụng như làm mẫu thêu và tác phẩm sơn mài.

Ra đời từ thủa xa xưa, nhưng sự sáng tạo của nghệ thuật cắt giấy vẫn còn trường tồn với thời gian. Và Trung Quốc rất có ý thức bảo tồn nghệ thuật này qua rất nhiều hiệp hội tranh giấy cắt mang tính toàn quốc, các cuộc triển lãm, cuộc thi cắt giấy,…

Nghệ thuật Trung Quốc
Cắt giấy

#5: Cờ vây

Cờ vây là một trò chơi trí tuệ cổ đại với hơn 4.000 năm lịch sử. Cờ vây đã trở thành một trong tứ nghệ của Trung Hoa: Cầm, Kỳ, Thi, Họa (Kỳ chính chỉ cờ vây).

Cờ vây dần trở thành một môn học bắt buộc để tu luyện trí thức của giai cấp trí thức Trung Quốc. Cờ vây sau đó đã được truyền đến Nhật Bản trong thế kỷ thứ 7 (Trung Quốc nhà Đường) và nhanh chóng trở nên phổ biến ở Nhật Bản. Nó được mọi người gọi với một cái tên rất sinh động “thế giới đen trắng”.

Nghệ thuật Trung Quốc
Cờ vây

>> Xem ngay: Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc có gì đặc biệt? Nên làm gì vào dịp Tết ở Trung Quốc?

#6: Võ thuật – môn nghệ thuật Trung Quốc nổi tiếng

Võ thuật Trung Quốc – Kungfu là một môn võ truyền thống của Trung Quốc. Nó có lịch sử lâu đời, sớm nhất có thể tìm ngược lại về triều đại nhà Chu. Kungfu có nền tảng rộng lớn, đây là một di sản quý giá nổi bật của người dân Trung Quốc.

Kungfu thực chất là một tiến trình rèn luyện lâu dài của con người. Kungfu là kết quả của một chuỗi thời gian lâu dài kiên trì bền bỉ mà tạo thành.

Có 8 biến hoá trong thân thể đó là: tay, mắt, thân, pháp, bộ, tinh thần, khí lực, công. Các phản ứng đặc biệt này trong võ thuật Trung Hoa tạo thành một loại hình thức văn hoá nghệ thuật với sự phát triển lịch sử lâu dài của triết học, y học, mỹ học.

Kungfu là một phong cách luyện công pháp độc đáo và một hình thức rèn luyện thân thể. Không những thế, nó còn là một bộ môn nghệ thuật Trung Quốc xuất hiện rất nhiều trên phim ảnh, báo chí.

Nghệ thuật Trung Quốc
Võ thuật – Kungfu

#7: Gốm sứ Trung Hoa

Sứ là một biểu tượng của nền văn minh Trung Quốc cổ đại và cũng là một quốc bảo của văn hóa nghệ thuật của dân tộc Trung Quốc. Ngoài ra sứ được Trung Quốc phát minh là một đóng góp to lớn của quốc gia Trung Quốc cho nền văn minh thế giới.

Trung Quốc được gọi là “đất nước của sứ”. Công nghệ sản xuất sứ của Trung Quốc đã lan rộng ra các nước trên thế giới và đã có những đóng góp quan trọng trong việc trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc và các nước khác.

Gốm sứ Trung Quốc có bề dày lịch sử phát triển hơn 10.000 năm. Trải qua nhiều thời đại, gốm sứ Trung Quốc không ngừng chuyển mình và vươn lên đỉnh cao, cho ra các sản phẩm đặc sắc, ấn tượng.

Nghệ thuật Trung Quốc
Gốm sứ Trung Hoa

#8: Trà đạo

Trung Quốc là cái nôi của trà đạo, bởi đây là quốc gia đầu tiên phát hiện ra trà và sử dụng trà như một đồ uống. Trà không chỉ là thức uống thanh nhiệt mà còn chữa được bệnh.

Đối với người Trung, thưởng trà đã trở thành nét văn hóa ngàn năm lịch sử. Việc thưởng trà cũng là một nghệ thuật Trung Quốc nổi tiếng.

Để có thể có được một ấm trà ngon, không đơn giản chỉ là nguyên liệu tốt, mà còn là thể hiện sự tinh tế trong nghệ thuật pha trà, sự kết hợp hài hòa giữa trà và Đạo. Trong sinh họat hằng ngày của người Trung Quốc không thể thiếu một loại nước giải khát đó là trà.

Trà được liệt vào một trong 7 thứ quan trọng trong cuộc sống, có thể thấy được uống trà là điều rất quan trọng. Dùng trà để tiếp khách là thói quen của người Trung Quốc. Khi có khách đến nhà, chủ nhà liền bưng một chén trà thơm ngào ngạt cho khách, vừa uống vừa chuyện trò, bầu không khí rất thoải mái.

Ngày nay, hàng năm vào những ngày tết quan trọng như: Tết Dương lịch hoặc Tết Nguyên Đán, có một số cơ quan, đoàn thể thường tổ chức liên hoan tiệc trà. Trà đạo được coi là một nghệ thuật Trung Quốc truyền thống mà ai đến đây cũng muốn được thử một lần.

Nghệ thuật Trung Quốc
Trà đạo

>> Đăng ký ngay học bổng du học Trung Quốc để được trải nghiệm nền văn hóa Trung Quốc vô cùng đặc sắc

Gọi số hotline:  0912 444 686 để biết thêm các thông tin về chương trình du học Trung Quốc mới nhất!

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ kinh nghiệm du học Trung Quốc chi tiết nhất mà bạn cần biết

Tổng hợp các loại học bổng Trung Quốc “hot” nhất hiện nay

Tất tần tật về cách xin học bổng du học Trung Quốc thành công 100%

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay