fbpx

Mạng xã hội Weibo và những điều bạn không thể không biết

Weibo và những tính năng nổi bật

Hiện nay, chắc hẳn nhiều người không còn xa lạ với cái tên Weibo. Tuy nhiên, việc sử dụng ứng dụng này ở Việt Nam vẫn còn rất ít. Khi đến với Trung Quốc, bạn chắc chắn sẽ dùng đến Weibo.

Vậy Weibo là gì? Nó có gì nổi bật? Cùng Hicado tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé!

Weibo là gì?

Weibo (Sina Weibo) là một trong những trang mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc. Tên gọi này dịch ra tiếng Anh có nghĩa là micro blog (trang blog nhỏ).

Weibo có đặc điểm tương tự các trang mạng xã hội khác như Facebook, Twitter. Hiện nay, ở Trung Quốc, Facebook hay những mạng xã hội khác không được hoạt động. Do vậy, Weibo được hầu hết người Trung sử dụng, cùng với các ứng dụng riêng của đất nước này như Wechat, Taotao,…

Giao diện hiển thị bên ngoài của Weibo
Giao diện hiển thị bên ngoài ứng dụng

>> Xem ngay những thông tin chi tiết về ứng dụng thần kỳ Wechat

Weibo được ra đời như thế nào?

Chắc hẳn nhiều bạn cũng thắc mắc tại sao Trung Quốc không dùng các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,… mà phải tự tạo nên một mạng xã hội riêng cho mình phải không nào?

Nguyên nhân Weibo ra đời là do Trung Quốc cấm các trang mạng xã hội khác trên thế giới. Vậy việc này xuất phát từ đâu?

Năm 2009, sau cuộc biểu tình tại Tân Cương, Trung Quốc đã có một số động thái thắt chặt vấn đề trao đổi thông tin. Do đó, các trang mạng xã hội đều bị hạn chế phổ biến tại Trung Quốc, bao gồm cả Facebook và Twitter.

Sau sự kiện đó, Wēi bó đã ra đời để thay thế cho các trang mạng xã hội. Đa phần thông tin trên Wēi bó ít nhiều đều được kiểm duyệt. Thậm chí, các thông tin nhạy cảm thường sẽ không được phép đăng tải lên đây.

Các chức năng cơ bản của Weibo

 • Tạo tài khoản cá nhân, chia sẻ hình ảnh, video, các bài viết (tối đa 9 bài/ngày)
 • Tùy chỉnh trang chủ theo sở thích
 • Chức năng trò chuyện: Bạn có thể gửi tin nhắn đến giữa những người theo dõi
 • Có thể thoải mái theo dõi người mà bạn thích
 • Trên trang chủ thường hiển thị các video phổ biến theo nhiều chủ đề như tin tức, phim ảnh và người nổi tiếng.
 • Có thể thanh toán trực tuyến trên Weibo
 • Thế giới game: Tập hợp các tựa game hot như một cửa hàng. Cho phép người dùng chơi các loại game trực tuyến.
 • Các nhà văn có thể được nhận tiền thưởng và sử dụng trong các cửa hàng Sina Weibo được liên kết với nền tảng phương tiện truyền thông xã hội.
 • Phân cấp tài khoản cho người dùng đồng thời kết hợp với các ứng dụng chăm sóc sức khỏe.

Weibo có gì khác so với Facebook, Twitter?

Người ta hay gọi Weibo là Twitter Trung Quốc. Tuy nhiên, ứng dụng này lại bao gồm các tính năng kết hợp của cả Facebook lẫn Twitter.

 • Tính năng của Twitter: Mỗi bài post chỉ được giới hạn tối đa 140 ký tự và các bài post đều được phổ biến công khai (public).
 • Tính năng của Facebook: Chèn những cảm xúc, hình ảnh, âm nhạc và video vào bài post của mình và người dùng có thể bình luận (comment) trên những bài post đó

Sự kết hợp hài hòa này đã giúp Weibo trở nên khác biệt và chinh phục được người dùng hơn.

Tại sao người Trung Quốc chỉ sử dụng Weibo?

Rất nhiều người thắc mắc tại sao người Trung Quốc chỉ sử dụng Wēi bó mà không sử dụng Facebook hay mạng xã hội nào khác? Vậy thì hãy cùng xem nguyên nhân vì sao nó được gọi là “mạng xã hội quốc dân” của Trung Quốc nhé!

Weibo được quản lý và kiểm soát thông tin nghiêm ngặt

Có thể nói, chính phủ Trung Quốc rất gắt gao trong việc quản lý thông tin và kiểm soát các trang mạng xã hội. Do vậy mà Facebook hay Twitter, Instagram có thể rất phổ biến trên thế giới nhưng tại Trung Quốc thì không. Cũng chính vì thế mà quốc gia này đã xây dựng những trang mạng xã hội dành riêng cho thị trường nước mình. Đặc điểm chung của các trang này là quản lý và kiểm soát thông tin chặt chẽ nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu giải trí, trao đổi thông tin của người dân. Đặc biệt là chịu sự giám sát của Chính phủ Trung Quốc.

Weibo là sự kết hợp hoàn hảo giữa Twitter và Facebook

Nhờ sở hữu nhiều tính năng vượt trội Wēi bócòn được biết đến với tên gọi là Twitter Trung Quốc. Mỗi bài đăng của Weibo cũng giới hạn tối đa 140 ký tự và được phổ biến công khai giống như Twitter.

Đây có thể nói là mạng xã hội được kết hợp bởi sự hiện đại giữa Twitter và Facebook. Bởi mó còn cho phép người dùng chèn các biểu tượng cảm xúc, hình ảnh, video vào bài đăng của mình. Đồng thời bạn có thể bình luận hay thả cảm xúc trên các bài viết đó.

Weibo có tính xác thực cao

Khác với những trang mạng xã hội khác, người dùng sẽ được phân chia sử dụng theo từng loại tài khoản khác nhau. Đây là điều khác biệt hoàn toàn đối với những trang mạng xã hội mà chúng ta đang sử dụng. Đối với Facebook, Twitter, Zalo sẽ cho bạn tự do và thoải mái đăng bất kỳ điều gì mình thích. Nhưng với Weibo, mọi thông tin mà bạn đăng tải đều phải được kiểm duyệt rất chặt chẽ trước khi được công khai. Đó là lý do mà Weibo không chỉ được người dùng thông thường đánh giá cao. Mà các nghệ sĩ, chính trị gia, doanh nhân lớn tin tưởng tham gia.

Mặt khác, Chính phủ Trung Quốc cũng có những chính sách riêng rất gắt trong việc quản lý thông tin và kiểm soát bài đăng. Bởi vậy họ có thể kiểm soát những thông tin chặt nhằm đáp ứng được nhu cầu giải trí, trao đổi thông tin của người dùng an toàn hơn so với những trang mạng xã hội thông dụng khác.

Giao diện bên trong ứng dụng Weibo
Giao diện bên trong ứng dụng

>> Xem ngay những nét văn hóa độc đáo và đặc sắc của Trung Quốc

Chiến lược game hóa giúp kích thích mức độ online của người dùng

Chiến lược game hóa là điểm nổi trội và khác biệt nhất của Wēi bó so với những mạng xã hội khác. Đây cũng là chiến lược rất hay để thu hút, kích thích mức độ online của người dùng.

Hiện tại, Wēi bó đang áp dụng chính sách khen thưởng bằng huy chương (medal) cho người dùng nhằm thúc đẩy họ dành nhiều thời gian truy cập vào trang mạng xã hội này hơn. Người dùng có thể dành huy chương bằng cách tương tác với bạn bè hay các sản phẩm, thương hiệu khác thông qua các comment, like hay share.

Không những thế, người dùng cũng còn có thể nhìn thấy thành tích, thứ hạng huy chương của mình và của người khác. Điều này khiến cho mọi người càng tích cực truy cập Weibo để có thể tìm kiếm và chinh phục nhiều huy chương hơn.

Weibo là nơi tập trung nhiều người nổi tiếng của Trung Quốc nhất

Weibo là một trong những trang mạng xã hội phát triển nhất Trung Quốc hiện nay. Do đó, những người nổi tiếng ở Trung Quốc sử dụng Weibo như một kênh truyền thông, giao tiếp với người hâm mộ là điều dễ hiểu.

Phần lớn những thông tin về người nổi tiếng Trung Quốc được đăng tải ở Việt Nam hay các quốc gia khác đều là lấy về từ Weibo. Wēi bó gần như là kênh thông tin chính thống của idol Trung Quốc.

Thậm chí, tất cả thông tin về phim ảnh, giải trí, chương trình thực tế, ca nhạc,… đều được cập nhật trên Weibo. Cũng như Facebook,Wēi bó cũng là một phương tiện giải trí tiện ích cho người dùng.

 

Logo ứng dụng Weibo
Logo ứng dụng

 

Giao diện Weibo thu hút người dùng

Theo như đánh giá của người dùng. Thì so với nhiều mạng xã hội hiện nay, giao diện của Weibo có phần hấp dẫn và dễ nhìn hơn. Người dùng có thể tìm kiếm dễ dàng những thông tin mà họ cần. Bên cạnh đó rất nhiều người nổi tiếng tại Trung Quốc cũng sử dụng Weibo như một kênh truyền thông chính để họ truyền thông, giao tiếp với người hâm mộ.

Weibo có nhiều tính năng hấp dẫn, tiện dụng

Tại Weibo, người dùng không chỉ dùng được các tính năng thông thường như đăng bài, theo dõi, chơi game, đọc tin tức,… Mà ứng dụng này còn cho phép người dùng có thể thanh toán trực tuyến,… Chính những tính năng hấp dẫn này đã mang đến cho Weibo sức ảnh hưởng cực lớn không chỉ tại nội địa mà còn nhiều quốc gia trên thế giới.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Weibo

Hướng dẫn cài đặt

Hiện nay Weibo đều có các phiên bản trên cả hệ điều hành IOS và Android do vậy bạn có thể dễ dàng cài đặt ứng dụng này.

– Trên hệ điều hành iOS

 • Bước 1: Vào cửa hàng App Store trên màn hình điện thoại
 • Bước 2: Tìm từ khoá “Weibo” trên thanh công cụ tìm kiếm >> Tải và cài đặt ứng dụng.

– Trên hệ điều hành Android

 • Bước 1: Vào cửa hàng Ch play trên màn hình điện thoại
 • Bước 2: Tìm kiếm từ khoá “Weibo” trên thanh tìm kiếm >> Tải và cài đặt ứng dụng.

Hướng dẫn tạo tài khoản

a. Đăng ký Weibo bằng số điện thoại Việt Nam

 • Bước 1: Để đăng ký tài khoản Weibo bằng số điện thoại Việt Nam. Bạn truy cập vào trang web của họ. Sau đó chọn mục ngôn ngữ để đổi sang tiếng Anh ngay góc dưới màn hình laptop.

Chuyển ngôn ngữ Weibo

 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân để tạo tài khoản trên Weibo bao gồm: Số điện thoại (Chọn chữ 越南 (Việt Nam) hoặc tìm mã số là 0084; mật khẩu, ngày sinh
 • Bước 3: Nhấn vào Get A-Code for free, và mã xác minh sẽ được gửi đến số điện thoại của bạn. Tuy nhiên lúc này tổng đài sẽ gọi đến đọc mã xác nhận cho bạn bằng tiếng Trung. Vì thế, nếu bạn không hiểu thì hãy đợi khoảng 1 phút sau đó nhấn lại Get A-Code for free, thì tổng đài gọi đến sẽ là Tiếng Việt.

Đăng ký tài khoản Weibo bằng số điện thoại Việt Nam

 • Bước 4: Nhập mã vào ô xác nhận và chọn nút màu da cam là xong.

b. Đăng ký Weibo bằng Gmail

 • Bước 1: Tương tự như bằng số điện thoại, nhưng bạn nhấn vào Use Email để chuyển qua đăng ký Weibo bằng Gmail.

Đăng ký tài khoản Weibo bằng email

 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân để tạo tài khoản trên Weibo

Đăng ký tài khoản Weibo bằng email

 • Bước 3: Nhập mã xác minh chính xác theo code kế bên và và nhấn nút màu da cam
 • Bước 4: Chọn Location là Việt Nam >> Nhập số điện thoại sau đó điền mã xác nhận >> Cuối cùng nhấn Submit.

Hướng dẫn sử dụng Weibo bằng tiếng Việt

Hiện nay Weibo chưa hỗ trợ tiếng Việt, chỉ hỗ trợ tiếng Trung và tiếng Anh trên giao diện. Tuy nhiên bạn vẫn có thể chuyển sang tiếng Việt bằng cách đăng nhập ứng dụng trên Laptop sau đó dùng biểu tượng “Change languages” để dịch.

Cách sử dụng Weibo

a. Cách đổi tên tài khoản Weibo

 • Bước 1: Nhấn vào biểu tượng 3 thanh ngang tại giao diện chính của ứng dụng để vào tài khoản của bạn.

Cách sử dụng Weibo

 • Bước 2: Chọn biểu tượng chỉnh sửa thông tin cá nhân >> Nhấn vào Name >> Nhập tên mới của bạn > Nhấn Save.

b. Cách đổi mật khẩu Weibo

 • Bước 1: Tại giao diện chính của ứng dụng, bạn hãy nhấn vào biểu tượng ba thanh gạch ngang >> Chọn Settings.
 • Bước 2: Chọn dòng Account security >> Nhấn vào dòng thứ 3 修改密码.

>> Xem ngay 15 phim Trung Quốc hay nhất 2019 mà bạn không thể bỏ qua

Trên đây là những thông tin cơ bản về Weibo – mạng xã hội Trung Quốc. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về Weibo và hiểu vì sao nó lại trở nên thu hút tại Trung Quốc như vậy.

Liên hệ số 0967.379.828 để được hỗ trợ thông tin miễn phí

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay