fbpx

Học tiếng Trung có tương lai không? Học tiếng Trung để làm gì?

học tiếng Trung có tương lai không

Học tiếng Trung có tương lai không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà nhiều bạn đang thắc mắc vì vậy trong bài viết này, hãy cùng chúng mình tìm hiểu về tầm quan trọng của tiếng Trung, 4 lý do nên học tiếng Trung, liệu học tiếng Trung có dễ xin việc không và học tiếng Trung ra làm gtrungì nhé.

Tầm quan trọng của tiếng Trung? Học tiếng Trung có tương lai không?

Tầm quan trọng của tiếng Trung

Bạn có dự định học nhưng vẫn bị mông lung bởi câu hỏi “học tiếng Trung có tương lai không?”

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đào tạo, trung tâm tiếng Trung siêu trí nhớ Hicado sẽ giải thích cho bạn một số điều như sau: Tầm quan trọng của việc học tiếng Hoa ngày càng được khẳng định và có thể thấy số lượng người học mỗi ngày một tăng. Ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, tiếng Hoa là thứ tiếng luôn nằm trong top sự lựa chọn cho việc học ngôn ngữ thứ 2.

Tiếng Trung được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và cũng là một trong sáu ngôn ngữ làm việc chính thức của Liên Hợp Quốc. Văn hóa Trung Hoa đặc sắc và phong phú, nền kinh tế Trung Hoa ngày càng phát triển kéo theo “cơn sốt tiếng Hán” ngày càng trở nên phổ biến. Theo một số liệu thống kê, số lượng người nước ngoài sử dụng tiếng Trung trên toàn thế giới đã vượt qua con số 100 triệu. Người Việt Nam học tiếng Trung chắc chắn sẽ có lợi thế hơn so với các nước khác, đặc biệt là các nước châu Mỹ và châu Âu.

Vậy, là một bạn trẻ năng động thì bạn có nên chọn học tiếng Hoa để theo đuổi xu hướng hiện nay hay không?

>> Danh sách 25 trung tâm học tiếng Trung uy tín tại Việt Nam

Vậy thì học tiếng Trung có tương lai không?

Năm nay, Trung Quốc đã trở thành đất nước giàu nhất thế giới. Nhiều năm trở lại đây, Trung Quốc luôn là bạn hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Ngày càng nhiều các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc, các thương nhân Trung Quốc tới Việt Nam để mở rộng kinh doanh và đầu tư vì vậy nhu cầu về nguồn nhân lực biết tiếng Trung là rất lớn.

Vì vậy, nếu bạn hỏi “học tiếng Trung có tương lai không?” thì Hicado xin trả lời học tốt tiếng Trung các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc ở vị trí quan trọng trong các công ty Trung Quốc tại Việt Nam, các công ty đa quốc gia hoặc sang nước bạn làm việc với nhiều vị trí khác nhau. Nếu bạn có kiến thức về kinh tế cùng với tiếng Trung tốt thì cơ hội thăng tiến cũng như mức lương của bạn sẽ rất xứng đáng và được săn đón.

4 lý do bạn nên học tiếng Trung ngay từ bây giờ

4 lý do bạn nên học tiếng Trung ngay từ bây giờ

Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới

Chỉ có hai ngôn ngữ trên thế giới sở hữu số người sử dụng lên đến hàng tỷ là tiếng Hoa và tiếng Anh. Để so sánh hai ngôn ngữ này, chỉ xét riêng tiếng Trung thì ngôn ngữ này có tổng cộng khoảng 1 tỷ 116 triệu người đang sử dụng giao tiếp hàng ngày, trong đó có 900 triệu người sử dụng như tiếng mẹ đẻ và gần 200 triệu người sử dụng như ngôn ngữ thứ hai.

Để bạn có thể hình dung rõ hơn, thế giới có khoảng 7,5 tỷ người nên nếu bạn biết học tiếng Trung thì đã có thể tương tác với 14% dân số thế giới. Học tiếng Hoa sẽ góp phần giúp bạn nới rộng phạm vi giao tiếp của mình và cộng thêm việc nếu bạn đã có vốn tiếng Anh sẵn thì phạm vi giao tiếp của bạn còn tăng lên đáng kể.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Học tiếng trung có tương lai không? Trung Quốc là một cường quốc có nền kinh tế đứng đầu thế giới theo thống kê năm 2020. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình là 10%/năm. Các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam cũng ngày càng nhiều. Với việc hợp tác toàn cầu, Việt Nam tham gia vào các tổ chức WTO, ASEAN, ký hiệp định TPP… thì việc giao thương với các nước trên thế giới không chỉ dừng lại ở việc biết tiếng Anh, mà bạn còn phải biết thêm những ngôn ngữ khác và tiếng Trung là một trong số đó.

Việc biết thêm tiếng Trung giúp bạn có khả năng đáp ứng được nhiều công việc, ngành nghề khát nhân lực như hành chính nhân sự, biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giảng viên dạy tiếng Trung và vô số các công việc đòi hỏi giao tiếp tiếng Trung khác.

Học tiếng Trung dễ dàng học ngôn ngữ khác

Có thể bạn đã biết, Tiếng Hàn hay Tiếng Nhật đều có sự ảnh hưởng rất lớn từ văn hóa và ngôn ngữ Trung Hoa. Vậy nên khi bạn biết tiếng Trung thì việc tự học tiếng Hàn, tiếng Nhật cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cụ thể, trong bảng chữ cái tiếng Nhật gồm 4 bộ chữ đều là “hán tự”, chữ viết và nghĩa giống nhau đến 90% với tiếng Trung. Cũng tương tự như thế, trong tiếng Hàn gồm “Hán Hàn” và “Thuần Hàn”, Hán Hàn chính là Hán âm.

Ở Việt Nam vẫn chưa có nhiều người học tiếng Trung

Chắc chắn ai cũng hiểu tầm ảnh hưởng và lợi ích của việc học tiếng Trung nhưng vì đây là một ngôn ngữ khó học nên không phải ai cũng đủ kiên nhẫn và thời gian để theo đuổi.

Những cái gì càng khó và càng hiếm thì mức độ cạnh tranh sẽ thấp hơn, khả năng tìm việc của bạn sẽ cao hơn và giá trị của bạn sẽ tăng lên. Giả sử bây giờ bạn vừa có kỹ năng tiếng Anh và có thêm khả năng giao tiếp tiếng Trung thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên bạn hơn và khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Hơn hết, hiện nay tiếng Anh đã dần trở nên bão hòa, nếu bạn thành thạo tiếng Trung thì mức độ cạnh tranh công việc của bạn sẽ không quá cao như tiếng Anh. Có lẽ bạn đã có câu trả lời cho riêng mình liệu học tiếng Trung có tương lai không.

>>> Xem thêm bài viết: Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn – Ngôn ngữ nào dễ xin việc hơn?

Học tiếng Trung ra làm gì?

Hoc Tieng Trung Ra Lam Gi

Các công việc văn phòng: Thư ký, kế toán, hành chính, nhân sự….

Ngày càng nhiều nhà đầu tư Trung Quốc tới Việt Nam lập doanh nghiệp vì vậy họ rất cần những nhân sự thành thạo tiếng Trung để có thể dễ dàng giao tiếp và trao đổi công việc. Làm việc cho các công ty Trung Quốc thì bất cứ vị trí nào cũng cần biết tiếng Trung. Nếu bạn có chuyên môn tốt cộng với tiếng Trung giao tiếp thì cơ hội việc làm vô cùng nhiều và được hưởng mức đãi ngộ xứng đáng. Bạn có thể làm thư ký, trợ lý cho giám đốc, giải quyết công việc hàng ngày. Hoặc làm những bộ phận văn phòng khác trong công ty như kế toán, hành chính – nhân sự…

Tự mở một trung tâm tiếng Trung

Nếu bạn có tư duy làm kinh doanh mà lại có bằng cấp và đã được đào tạo bài bản tiếng Trung thì đây chính là một gợi ý không tồi để chính bạn có thể chủ động công việc, thời gian và trở thành chủ một doanh nghiệp.

Với những kiến thức bạn được đào tạo và kinh nghiệm của bạn về tiếng Trung bạn tự thành lập một trung tâm đào tạo tiếng Trung cho người Việt hoặc bạn dạy tiếng Việt cho người Trung. Đây cũng là công việc kiếm ra tiền mà không phải ai cũng có bản lĩnh để làm điều này.

Trở thành một phiên dịch viên

Nếu bạn có khả năng giao tiếp và có trình độ tiếng Trung cao, có khả năng diễn đạt và dịch thuật văn bản thành thạo thì bạn có thể ứng tuyển vào vị trí một phiên dịch viên. Hiện nay, tại Việt Nam rất nhiều công ty của Trung Quốc mọc lên như nấm bởi vậy cần phải có những biên dịch viên để đáp ứng nhu cầu công việc. Bạn cảm thấy học tiếng trung có tương lai không?

Hướng dẫn viên du lịch

Nếu bạn thích du lịch, ưa khám phá những vùng đất mới, thích giao lưu kết bạn và bạn có kiến thức ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Trung giao tiếp thành thạo thì bạn hãy trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Vì Trung Quốc là hàng xóm của Việt Nam nên lượng khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam tham quan khá đông. Đặc biệt người Trung Quốc rất chịu chơi nên chi phí bỏ ra du lịch rất thoáng và mạnh tay. Chắc chắn đây là một công việc hấp dẫn bạn không nên bỏ qua.

Buôn bán hàng hóa

Trung Quốc nổi tiếng với nguồn hàng và mọi sản phẩm phong phú. Hiện tại Trung Quốc đang là một thị trường diễn ra mua sắm, buôn bán sôi nổi và nhiều nguồn hàng thời trang, đồ gia dụng hay những sản phẩm đang được sử dụng hàng ngày trong cuộc sống cũng xuất xứ hầu hết từ Trung Quốc. Nếu bạn thích kinh doanh thì bạn có thể làm công việc này để kiếm thu nhập khủng.

Du học Trung Quốc

Trung Quốc là đất nước có nền giáo dục tiên tiến và có chế độ ưu đãi lớn với du học sinh nước ngoài. Có rất nhiều chương trình học bổng toàn phần, bán phần từ các đại học lớn nhỏ tại Trung Hoa. Với nhiều bạn học tiếng Trung vì muốn được học tập tại Trung Quốc thì cơ hội rất rộng mở. Bạn sẽ được tiếp cận nhiều điều mới mẻ, mở mang tầm mắt và có nhiều cơ hội làm việc tại Trung Quốc.

Học tiếng Trung có khó không?

Tất nhiên học một ngôn ngữ mới là điều không dễ dàng, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể thử sức với tiếng Trung bởi Việt Nam có rất nhiều lợi thế giúp người Việt học tiếng Trung dễ dàng:

  • Việt Nam là nước láng giềng của Trung Quốc, cơ hội tiếp xúc tiếng Trung của người Việt tương đối nhiều.
  • Việt Nam vốn có nhiều từ mượn từ chữ Hán, bạn sẽ thấy nhiều sự tương đồng và quen thuộc của Tiếng Việt khi học tiếng Trung đấy
  • Việt Nam & Trung Quốc có nhiều nét tương đồng về văn hóa, truyền thống, lối sống,…
  • Văn hóa phim ảnh, ca nhạc Trung Quốc rất phát triển tại Việt Nam. Đây chính là kho tài liệu khổng lồ để bạn tự học và luyện tập Tiếng Trung đấy.

Trên đây chúng mình đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Học tiếng Trung có tương lai không?” Hy vọng với những chia sẻ bổ ích, bạn đã có câu trả lời cho riêng mình cũng như có thêm động lực trong việc có nên học tiếng Trung hay không. Hãy kiên định trên con đường học tập tiếng Trung của mình. Nếu như việc tự học khiến bạn mất động lực và khó khăn thì hãy liên hệ với Hicado để được tư vấn lộ trình học tiếp phù hợp cho riêng bạn. Chúc các bạn thành công!

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay