fbpx

Hệ thống giáo dục Trung Quốc có gì khác so với Việt Nam?

Hệ thống giáo dục Trung Quốc

Hệ thống giáo dục Trung Quốc luôn được thế giới ngưỡng mộ bởi sự lâu đời và tiến bộ. Trung Quốc luôn là điểm đến và là ước mơ của rất nhiều học sinh trên thế giới. Trong đó có không ít các bạn trẻ Việt Nam. Vậy thì hệ thống giáo dục của đất nước tỷ dân thực sự là như thế nào, có khác gì so với Việt Nam? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng Hicado tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Hệ thống giáo dục Trung Quốc

Tương tự như Việt Nam, hệ thống giáo dục Trung Quốc cũng chia ra làm nhiều cấp bậc khác nhau. Cụ thể là:

Giáo dục Tiểu học

Ở Trung Quốc, giáo dục Tiểu học bao gồm 6 năm thay vì chỉ 5 năm như Việt Nam. Các em sẽ được tới trường từ năm 6 tuổi và kết thúc Tiểu học vào năm 12 tuổi.

Giáo dục Tiểu học được miễn phí tại Trung Quốc và là bắt buộc đối với tất cả trẻ em trong độ tuổi đến trường. Mỗi năm học sẽ kéo dài 9 tháng với 2 kỳ nghỉ: nghỉ hè vào thời gian tháng 7, tháng 8 và kỳ nghỉ đông vào tháng 1, tháng 2.

Giáo dục Trung học

Trong hệ thống giáo dục Trung Quốc, giáo dục Trung học bao gồm 6 năm học, dành cho học sinh từ 12 – 18 tuổi. Giáo dục Trung học được chia thành THCS và THPT, mỗi cấp gồm 3 năm học. Trong đó THCS là bắt buộc đối với mọi học sinh theo Luật giáo dục của Trung Quốc.

Sau khi tốt nghiệp THCS, đa số các bạn học sinh sẽ tiến tới học THPT, các trường nghề hoặc trung học chuyên nghiệp. Ở bậc THPT, các bạn sẽ được chọn các loại trường để học tập, gồm THPT, THPT thường xuyên, trung học nghề, trung học nghề thường xuyên và đào tạo các kỹ năng thực hành.

Giáo dục Kỹ thuật và Hướng nghiệp

Trung Quốc đã ban hành “Luật Giáo dục hướng nghiệp” vào năm 1996. Trong đó, giáo dục hướng nghiệp sẽ bao gồm các trường cao đẳng nghề, trường trung cấp kỹ thuật, trung tâm tìm việc làm, trường trung học hướng nghiệp, các cơ sở đào tạo xã hội và kỹ năng cho người lớn.

Giáo dục bậc cao

Giáo dục bậc cao trong hệ thống giáo dục Trung Quốc thường kéo dài từ 2 – 4 năm tùy từng chương trình đào tạo. Cụ thể, những người theo chương trình đại học sẽ phải học từ 4 – 5 năm, cao đẳng là 3 năm, trung cấp 2 năm, Thạc sĩ 2 năm và chương trình Tiến sĩ kéo dài 4 năm.

Tại cấp giáo dục bậc cao, có rất nhiều loại hình trường học đáp ứng các nhu cầu về học tập của sinh viên. Cụ thể, các trường sẽ bao gồm trường đại học, học viện công nghệ, trường cao đẳng, trường cao đẳng thường xuyên, đại học mở, trường trung cấp, trường trung cấp thường xuyên,…

Là một trong những nền giáo dục lâu đời nhất thế giới, Trung Quốc đã sở hữu tới gần 2.500 trường đại học và cao đẳng. Con số sinh viên theo học các trường trên lên tới gần 7 triệu người. Hệ thống giáo dục đại học của Trung Quốc được UNESCO đánh giá là phát triển nhanh nhất thế giới.

Để có được thành tựu trên, chính phủ đất nước tỷ dân luôn chú trọng vào việc xây dựng các trường đại học chất lượng cao. Chỉ tính riêng từ năm 1993 đến nay, đã có hơn 100 dự án các trường đại học cấp quốc tế được triển khai, 708 trường đã sáp nhập trở thành 302 trường. Những cố gắng này nhằm tạo nên sự cải tiến về quản lý giáo dục, tăng cường chất lượng cho trường học. Nhiều trường đại học của Trung Quốc đã lọt top những trường đại học đẳng cấp nhất thế giới. Điều này được thể hiện rõ ràng ngay từ chất lượng giáo dục cũng như sự lâu đời của đất nước này.

Chính vì những yếu tố trên mà có rất nhiều du học sinh trên toàn thế giới theo học đại học tại Trung Quốc. Ước tính hiện nay có khoảng trên 200.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học Trung Quốc. Trong đó có không ít những bạn trẻ Việt Nam đang học tập tại những trường hàng đầu tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Nam Ninh,…

Các trường Tư thục

Nhà nước Trung Quốc rất ủng hộ sự phát triển của các trường tư thục. Lý do chính là vì họ muốn đa dạng các nguồn cung về giáo dục cho người dân Trung Quốc. Đồng thời thay đổi mô hình truyền thống là chỉ có trường công lập.

Các trường tư thục tại Trung Quốc không hề thua kém gì với các trường công lập. Nhiều trường học đã tiên phong trong việc hợp tác với nước ngoài, mở ra rất nhiều cơ hội lớn cho các bạn học sinh, sinh viên.

>> XEM THÊM: Top 9 quyển sách ngữ pháp tiếng Trung cơ bản hay nhất cho người mới bắt đầu

2. Đặc điểm của hệ thống giáo dục Trung Quốc

Trẻ em Trung Quốc học hơn 10 giờ mỗi ngày

Vì là quốc gia trọng giáo dục, nên người dân rất đặt nặng việc học của trẻ từ nhỏ. Các em học sinh phải tham gia tiết học từ 8h sáng và kết thúc vào lúc 3 – 4 giờ chiều. Chưa kể, các em còn phải hoàn thành đầy đủ các bài tập về nhà. Ngoài ra, tư tưởng phụ huynh Trung Quốc cũng mang tính cạnh tranh rất cao. Họ luôn muốn con mình đạt điểm cao nhất trong những kỳ thi và đặc biệt là phải đỗ đại học.

He Thong Giao Duc Trung Quoc 3
Trẻ em Trung Quốc có thời gian học trung bình trong một ngày cao hơn trẻ em các nước khác

Nhiều trường học của Trung Quốc áp dụng hình phạt thể chất với học sinh

Tại Trung Quốc, giáo viên hoàn toàn có thể đánh vào tay của các em khi mắc lỗi trong học tập. Hình thức phạt này phổ biến và nặng hơn rất nhiều tại những trường ở vùng xa xôi, hẻo lánh. 

Giờ nghỉ trưa của học sinh Trung Quốc thường kéo dài 1 tiếng đồng hồ

Các bạn học sinh tại Trung Quốc sẽ có khoảng 1 tiếng đồng hồ để nghỉ trưa. Trong đó các em sẽ được dùng bữa ở căng tin và ngủ trưa sau khi ăn vài phút. Các thầy cô giáo đều được miễn phí bữa trưa tại tất cả trường học. Bữa trưa của các em sẽ gồm 1 món thịt, 2 món rau, cơm và 1 bát canh nhỏ. Các trường tư thục với mức học phí cao hơn sẽ cung cấp thêm trái cây và sữa chua cho học sinh.

He Thong Giao Duc Trung Quoc
Bữa trưa của các học sinh Trung Quốc có đầy đủ rau, thịt, cơm

Trẻ em có gia cảnh nghèo khó thường không muốn học hoặc quá nghịch ngợm nên bị đuổi ra khỏi trường

Các trường đại học tại Trung Quốc có tính kỷ luật rất cao và vô cùng khắt khe với các học sinh. Điển hình trong các ngôi trường dạy võ, các em học sinh sẽ phải chịu những hình phạt về thể chất rất nặng. Các thầy cô giảng dạy hoàn toàn có thể tát hoặc dùng kiếm gỗ để chấn chỉnh học sinh. Tuy nhiên, tính kỷ luật cao của trường học cũng sẽ khiến cho các em trở nên mạnh mẽ, cứng rắn hơn rất nhiều sau khi trải qua các khóa học tại đây. Hầu hết các bậc thầy võ thuật tại Trung Quốc đều phải trải qua cuộc sống như vậy tại trường. Nếu các bạn học sinh có sức khỏe không tốt, các khóa học sẽ có biện pháp riêng để điều chỉnh cho đến khi sức khỏe các em thực sự phù hợp với môn học. Vì có tính kỷ luật cao như vậy nên những em nghịch ngợm, cứng đầu, khó bảo thường sẽ bị đuổi khỏi trường học.

He Thong Giao Duc Trung Quoc 1
Các trường học của Trung Quốc rất khắt khe với học sinh về kỷ luật

>> XEM THÊM: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

3. Ảnh hưởng của Nho giáo đến hệ thống giáo dục Trung Quốc

Để có được nền giáo dục Trung Quốc như ngày hôm nay, không thể không nhắc đến tự tác động của Nho giáo. Ảnh hưởng của Nho giáo được thể hiện sâu đậm và rõ nét nhất vào thời cổ đại. Nhờ có Nho giáo mà người dân đã dành sự tôn trọng tuyệt đối cho nền giáo dục nước nhà. Nho giáo chính là nền tảng vững chắc để xây dựng nên hệ thống giáo dục của Trung Quốc sau này.

He Thong Giao Duc Trung Quoc 6
Sự ảnh hưởng của Nho giáo đã tạo nên hệ thống giáo dục Trung Quốc như hiện nay

Nho giáo đã đem lại cho người dân Trung Quốc những giá trị vô cùng tốt đẹp của cuộc sống. Cụ thể là:

  • Sự thông minh, tìm tòi, chịu khó và thích nghi với sự thay đổi
  • Sự chịu khó, siêng năng trong học tập, rèn luyện
  • Sự tiếp nối và giữ gìn truyền thống “tôn sư trọng đạo”
  • Sự gắn kết bền chặt của người dân với Tổ quốc, của họ hàng và gia đình
  • Sự cống hiến tích cực, vô điều kiện cho đất nước, không màng danh lợi
He Thong Giao Duc Trung Quoc 4
Nho giáo đã đem lại những giá trị tốt đẹp đến với cuộc sống người dân Trung Quốc

4. So sánh hệ thống giáo dục Trung Quốc – Việt Nam

Việt Nam và Trung Quốc là hai đất nước tiếp giáp với nhau, ảnh hưởng lẫn nhau trong suốt chiều dài lịch sử. Vì thế, nền giáo dục của hai nước cũng có những điểm tương đồng và khác biệt. 

He Thong Giao Duc Trung Quoc 8
So sánh hệ thống giáo dục Trung Quốc và Việt Nam

Về điểm tương đồng, cả hai nước đều đặt chất lượng đào tạo tương lai lên hàng đầu, lấy giới trẻ làm nguồn lực chính để phát triển đất nước. Ngoài ra, cả hai nước đều rất đề cao truyền thống hiếu học, “tôn sư trọng đạo”, không ngừng cố gắng.

Tuy nhiên, Hệ thống giáo dục Trung Quốc và Việt Nam cũng có những nét khác biệt cơ bản:

  • Hệ thống giáo dục Trung Quốc chỉ có 3 bậc trong khi Việt Nam có tất cả 6 bậc
  • Kỳ thi đại học Trung Quốc được coi là kỳ thi khó nhất thế giới. Học sinh phải rất chú tâm vào việc học mới có thể vượt qua kỳ thi này. Còn tại Việt Nam, có rất nhiều trường đại học công lập để học sinh lựa chọn nên việc thi đại học cũng không quá khó nhằn.

Hệ thống giáo dục Trung Quốc rất là thú vị và đáng để thử sức mình phải không? Nếu bạn có dự định du học Trung Quốc hoặc bạn đang tìm một khóa học tiếng Trung giao tiếp phục vụ cho học tập và công việc của mình thì đừng bỏ qua khóa học tiếng trung siêu trí nhớ tại Hicado nhé! Dưới đây là khóa học tiếng Trung siêu trí nhớ tại Hicado giúp bạn nâng cao vốn từ vựng tiếng Trung của bản thân và vận dụng tốt vốn từ vựng đó vào quá trình giao tiếp.

Các khóa học tiếng Trung siêu trí nhớ tại Hicado

thong-tin-khoa-hoc-tieng-trung-sieu-tri-nho

Hiện nay trung tâm giáo dục quốc tế Hicado đang cung cấp khóa học cho những đối tượng có nhu cầu học như những du học sinh, người lao động, doanh nghiệp nước ngoài,…

Có nhiều khóa học phù hợp cho từ đối tượng khác nhau, mỗi khóa học tại Hicado đều có lộ trình và định hướng rõ ràng để người học không bị mơ hồ. Tuy nhiên chúng tôi sẽ gộp các khoá học thành hai nhóm lớn chính như sau:

Khóa học tiếng Trung giao tiếp cơ bản 1,2

Khóa học này dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Trung trên toàn quốc, những người muốn ôn thi HSK1, HSK2 và muốn có kỹ năng giao tiếp cơ bản. Nội dung học ở phần này chủ yếu giúp học viên tiếp xúc và làm quen cơ bản với tiếng Trung bằng những bài luyện đọc, luyện phát âm, học bộ từ vựng giao tiếp cơ bản về các chủ đề cuộc sống và học ngữ pháp để luyện thi HSK1,2.

Mục tiêu khóa học này là sẽ giúp học viên có thể giao tiếp về các chủ đề cơ bản trong cuộc sống, nắm chắc khoảng 200- 500 từ vựng thông dụng và các ngữ pháp nền tảng, cần thiết để học viên thi HSK1 và HSK2.

Khóa học tiếng Trung giao tiếp siêu trí nhớ online 3,4,5 

Đây là khóa học chuyên sâu cho các học viên đã hoàn thành lớp giao tiếp cơ bản 1 và 2 tại trung tâm học tiếng Trung Hicado. Kiến thức phần này tập trung vào đào tạo chuyên sâu về giao tiếp cho học viên, học viên vẫn sẽ được đào tạo đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nhưng tập trung đẩy mạnh hơn cả là kỹ năng nghe và nói, khoá học này sẽ có thêm nhiều bộ từ vựng về các chủ đề nâng cao và chuyên sâu hơn về công việc.

Khi tham gia khóa học tại Hicado, bạn không chỉ nâng cao được trình độ tiếng Trung của mình mà còn được bổ trợ thêm rất nhiều các kỹ năng mềm như thuyết trình, rèn luyện tính tự giác trong học tập, tìm được phương pháp học tập đúng đắn, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm. Vậy tiếng Trung siêu trí nhớ online khác gì các khóa học thông thường khác? Các chương trình học tiếng Trung siêu trí nhớ của Hicado được giảng dạy theo phương pháp Siêu trí nhớ với công thức Vui – Đúng – Đủ – Đều, học đến đâu nhớ đến đó, không dùng nhưng vẫn nhớ đến.

Khóa học siêu trí nhớ online của Hicado sẽ giúp bạn:

+ Luyện tập liên tục: Bạn sẽ được tương tác và thực hành “luyện nói song song” trong lớp thay vì đợi từng người nói như trong lớp học truyền thống

+ Tăng sự tập trung: Khi học online bạn sẽ lựa chọn cho mình một không gian yên tĩnh, không bị xao nhãng bởi những người xung quanh, từ đó tăng tính tập trung

+ Tiết kiệm thời gian: Với việc học online, bạn sẽ không phải mất thời gian cho việc di chuyển, bạn sẽ tiết kiệm được 1 – 2 tiếng đi lại. Trong khoảng thời gian này, bạn hoàn toàn có thể dành để nghỉ ngơi hoặc ôn tập bài

+ Mở rộng mối quan hệ: Tham gia khóa học, bạn sẽ có thể mở rộng mối quan hệ của mình khi gặp gỡ được các bạn ở khắp vùng miền trên cả nước, với các du học sinh Việt Nam ở Mỹ, Anh, Nhật Bản, Philipin, Úc, Singapore…

+ Phòng học thoải mái: Nơi học tập của bạn chính là căn phòng của mình, tạo cảm giác thoải mái và tự do

+ Bạn không cần phải lo lắng khi học online sẽ không được gặp thầy cô hay bạn bè vì bạn có thể gặp bè bạn, thầy cô tại các sự kiện offline của lớp học

+ Kết quả  vượt trội: Mặc dù học online nhưng bạn sẽ không cần lo lắng về kết quả học. Dù lịch học có những ngày thời tiết xấu hay mệt mỏi những bạn vẫn có thể tham gia lớp học một cách đầy đủ.

Hicado - Trung tâm tiếng Trung uy tín

Sau khi hoàn thành khóa học siêu trí nhớ này, học viên sẽ có thể giao tiếp với người bản xứ, nắm chắc từ 700 – 2500 từ vựng thông dụng và chuyên sâu hơn. Với những kiến thức đã học được, học viên có thể tự luyện thi HSK3,4,5 và thậm chí là HSK6 cùng các chứng chỉ khác như HSKK sơ cấp, HSKK trung cấp và các kỹ năng phục vụ cho các công việc như phiên dịch viên hay dịch chuyên đề.

Để biết chi tiết hơn về từng khoá học tiếng Trung tại Hicado, các bạn có thể liên lạc với văn phòng của Hicado theo một số thông tin dưới đây:

– Hotline: 0912 444 686
– Wechat: hicado
– Email: hicado.vn@gmail.com
– Website: https://hicado.com/

Cảm nhận của các học viên sau khi tham gia khóa học tiếng Trung siêu trí nhớ tại Hicado

 

Anh Feedback khóa học tiếng Trung

 

Anh Cam Nhan Hoc Vien

Ưu đãi lớn dành cho khóa học tiếng Trung online tại Hicado

*Siêu ưu đãi các khóa học tiếng Trung online tại Hicado:

Khi học viên đăng ký ngay 2 khóa học tiếng Trung online liên tiếp tại Hicado sẽ được giảm thêm 5% ngay lập tức cho mỗi khóa học.
Cùng với đó, bạn sẽ được tặng kèm bộ tài liệu học tập, tặng kèm bộ flashcard để học từ vựng nhanh chóng. Bạn sẽ được học miễn phí 21 buổi học mất gốc cùng với cực kỳ nhiều ưu đãi khác có giá trị khi bạn bắt đầu tham gia lớp học.

Thời gian ưu đãi còn rất ngắn, số lượng ưu đãi có hạn, hãy nhanh tay đăng ký cho bản thân một khóa học tiếng Trung online tại Hicado ngay trong ngày hôm nay để nhận được vô vàn quà tặng và khuyến mại đặc biệt.

*Học phí ưu đãi cho 10 học viên đăng ký đầu tiên trong tuần này

Đến với Hicado, người học sẽ có cơ hội được học trong một môi trường với các phương pháp giảng dạy tối ưu, cơ sở vật chất hiện đại, tài liệu độc quyền cùng với mức giá vô cùng hợp lý. Đặc biệt, nếu 1 trong 10 người đầu tiên đăng ký khóa học trong tuần, mức chi phí cho một buổi học của bạn chỉ rơi vào khoảng 50.000 đồng. Cụ thể dưới đây:

uu-dai-khoa-hoc-tieng-trung-sieu-tri-nho

Tài liệu tặng kèm khi tham gia khóa học tiếng Trung online tại Hicado

Khi đến với Hicado, bạn sẽ nhận được trải nghiệm phương pháp học mới nhất giúp việc học tiếng Trung trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Cùng với đó, bạn có cơ hội nắm trong tay những tài liệu học độc quyền miễn phí 100%.

Giáo trình học tiếng Trung online độc quyền, miễn phí của Hicado

giáo trình khóa học tiếng trung online

 

Bộ thẻ flashcard từ vựng hỗ trợ học tiếng Trung online miễn phí của Hicado

thẻ từ vựng khóa học tiếng trung online 1

thẻ từ vựng khóa học tiếng trung online 2

 

Nếu bạn đang gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc học tiếng Trung online thì đừng quên hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết về khóa học tiếng Trung siêu trí nhớ tại Hicado – đạt HSK6 chỉ trong một năm nhé!

TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC TẾ HICADO
Đào tạo ngoại ngữ, tư vấn du học & việc làm Số 1 tại Hà Nội

Trụ sở chính

Địa chỉ: Số nhà 43, ngách 322/76, Nhân Mỹ, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0912 444 686

Email: hicado.vn@gmail.com

Wechat: hicado

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay