fbpx

Baidu là gì? Tại sao Baidu được gọi là “Google của Trung Quốc”?

Baidu

Trung Quốc là một quốc gia khác biệt so với các nước châu Á. Thay vì phụ thuộc vào công nghệ của các nước phương Tây, họ muốn tự phát triển nền công nghệ riêng của mình, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ của riêng Trung Quốc. Và Baidu cũng là một sản phẩm như vậy.

Cùng Hicado tìm hiểu thêm về công cụ này trong bài viết dưới đây nhé!

Baidu là gì?

Baidu tên tiếng Trung là 百度 (Bǎidù). Đây là một công cụ, một trang web tìm kiếm tương tự như Google tại Trung Quốc. Hiện nay Baidu là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai chỉ sau gã khổng lồ Google. Nắm giữ lên tới hơn 85% thị phần tìm kiếm tại nước này. Nó hỗ trợ cung cấp giao thức không dây (WAP) và hỗ trợ tìm kiếm trên các thiết bị điện tử kỹ thuật số. Với nhiều công cụ hỗ trợ người dùng nó còn cung cấp một danh mục hơn 700 triệu webiste, 80 triệu hình ảnh và 10 triệu tập tin đa truyền thông.

Chính vì vậy mà nếu ở Việt Nam, chúng ta có câu “cái gì không biết thì tra Google”. Còn ở Trung Quốc cái gì không biết thì tra Baidu.

Baidu - Công cụ tìm kiếm của Trung Quốc
Công cụ tìm kiếm hàng đầu của Trung Quốc

> Xem ngay thông tin chi tiết về ứng dụng thần kỳ Wechat

Baidu được ra đời như thế nào?

Baidu hay công ty hữu hạn kỹ thuật mạng trực tuyến Bách Độ được thành lập vào tháng 1 năm 2000 bởi Robin Li và Eric Xu và được đăng ký tại Quần đảo Cayman. Trụ sở chính của nó được đặt tại Bắc Kinh Trung Quốc. Kể từ khi mới được thành lập, công ty Bách Độ đã nhanh chóng phát triển trở thành một trong những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ dữ liệu mạng lớn hàng đầu tại Trung. Đặc biệt sau việc rút lui của Google khỏi Trung Quốc lại càng tạo cơ hội cho Bách Độ bá chủ thị trường này. Cho đến năm 2014 Bách Độ đã phát minh và cho ra mắt công cụ hỗ trợ người dùng tìm kiếm thông tin cùng tên. Với nhiều tiện ích, tính năng không thua kém gì Google, Baidu đã chiếm lĩnh được thị trường Trung Quốc và trở thành công cụ tìm kiếm hàng đầu quốc gia này. Chính nhờ sự thành công của ứng dụng tìm kiếm này cũng đã nâng tầm doanh nghiệp Bách Độ lên vị trí dẫn đầu trong thị trường cung ứng dữ liệu mạng ở Trung Quốc.

Baidu - "Google của Trung Quốc"
Baidu – “Google của Trung Quốc”

Ưu, nhược điểm của baidu

Mặc dù là một công cụ tìm kiếm lớn nhất tại Trung Quốc. Nhưng Baidu cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể:

Ưu điểm

Về ưu điểm của Baidu đó chính là tra cứu và tải mọi thông tin về rất dễ dàng. Nguồn thông tin, dữ liệu đa dạng và phong phú.

Các ứng dụng của Baidu có rất nhiều tiện ích có thể phục vụ được nhu cầu của người dùng trên nhiều lĩnh vực. Các ứng dụng có thể kể đến như: Baidu Baike, Baidu Image, Baidu Pan, Baidu Maps, Baidu Tieba, Baidu Mail… Tất cả các app này đều có thêm tính năng quét, lọc, làm mới dữ liệu của app, giúp app và điện thoại của bạn không bị đơ.
Ngoài ta, có một ưu điểm cực kỳ đặc biệt của Baidu đó là công cụ đọc tìm kiếm tiện dụng. Người dùng chỉ cần đọc lệnh “Siri” là ứng dụng tự động trả lời. Với công cụ này, bạn có thể vừa làm việc hoặc vừa nghỉ ngơi nhưng cũng vẫn có thể nghe được các tin tức mới nhất trong ngày.

Nhược điểm

Hạn chế lớn nhất của Baidu đó là ứng dụng này chỉ sử dụng trong phạm vi Trung Quốc. Do vậy nó chỉ hỗ trợ ngôn ngữ Trung chứ không có các loại ngôn ngữ khác. Điều này gây khó khăn đối với người dùng tại các quốc gia khác muốn tra cứu thông tin.

Các ứng dụng của baidu

Hiện nay Baidu đã cho phát triển và mở rộng rất nhiều các ứng dụng với nhiều tính năng khác nhau. Hãy cùng đi vào tìm hiểu chi tiết các ứng dụng này của Baidu nhé!

Baidu Baike

Baidu Baike là một ứng dụng nghiên cứu, tìm kiếm từ khóa. Hoặc người dùng tự có thể viết các bài giải thích về từ khóa đó để giải thích trên các hệ thống điện tử. Thông tin này được đăng tải công khai và cho phép người dùng khác có thể tham khảo. Và tất nhiên các thông tin này đều sẽ được hệ thống an ninh mạng kiểm tra trước khi được đăng tải công khai trên mạng.

Cách tải ứng dụng Baidu Baike

Để tải được ứng dụng này bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang web chủ của Baidu Baike. Ứng dụng này có trên cả hệ điều hành IOS và Android nên bạn hoàn toàn có thể tải về điện thoại dễ dàng.

 • Bước 1: Vào CH play hoặc App Store
 • Bước 2: Tìm kiếm ứng dụng Baidu Baike
 • Bước 3: Nhấn vào chữ “nhận” và máy sẽ tự động tải ứng dụng về cho bạn.

Cách sử dụng

Trước khi tìm kiếm các thông tin hoặc sửa thông tin trong ứng dụng này. Thì bạn cần phải đăng ký tài khoản Badu Baike. Nếu bạn đã có tài khoản Baidu sẵn trước đó thì có thể liên kết đăng nhập bằng tài khoản này. Còn nếu chưa có thì bạn chỉ cần đăng ký theo hướng dẫn của app là được.

Sau khi đã có tài khoản, bạn có thể tìm kiếm mọi thông tin, hình ảnh, video,… Đồng thời có thể đăng tải bình luận, nếu muốn chỉnh sửa thông tin đó thì có thể nhấn vào chỉnh sửa thông tin là được.

Tuy nhiên thì, Baidu Baike sử dụng chủ yếu là tiếng Trung. Nên nếu bạn không biết tiếng Trung cũng sẽ tương đối khó dùng.

Baidu Image

Baidu Image cũng tương tự Google Image. Đây là một trong những ứng dụng chuyên để tìm kiếm những hình ảnh chất lượng cao. Các bức ảnh được đăng tải trên đây với nhiều kích thước, định dạng khác nhau.

Ứng dụng này cho phép người dùng có thể tìm kiếm các ảnh liên quan, tương tự rất dễ dàng. Ngoài ra, người dùng có thể thu phóng các hình ảnh trên web để thuận tiện cho việc kiểm tra các hình ảnh mà mình tìm kiếm. Đặc biệt hơn nữa là Baidu Image còn cho phép người dùng tìm kiếm hình ảnh thông qua việc quét mã QR. Đây là bước phát triển vượt bậc của Baidu Image

Baidu Pan

Baidu Pan có chức năng tương tự như Google Drive mà chúng ta hay dùng. Đây là một ứng dụng lưu trữ file dữ tiếng của Baidu. Tại đây bạn có thể tìm kiếm nhiều thông tin dữ liệu tồn tại dưới dạng file mềm, sau đó bạn có thể tải về điện thoại hoặc máy tính để sử dụng. Ngoài ra thì nó cũng cho phép bạn tải dữ liệu của bạn lên để giải phóng áp lực dung lượng máy tính của mình.

Một đặc điểm khá ưu việt của Baidu Pan đó là cho phép người dùng giải nén trực tiếp các file dữ liệu 2GB một cách dễ dàng. Đồng thời cho phép người dùng có thể đồng bộ các video từ điện thoại lên web để lưu trữ online. Nếu bạn xóa thì nó vẫn sẽ tồn tại trong thư mục thùng rác thêm 15 ngày trước khi xóa vĩnh việc. Do đó việc xóa và khôi cũng rất dễ thao tác.

Baidu Maps

Baidu Maps là ứng dụng bản đồ, cho phép người dùng tìm kiếm các vị trí địa lý khác nhau trên lãnh thổ Trung Quốc. Cũng có thể tìm kiếm địa chỉ ở các nước khác trên thế giới.

Để sử dụng được ứng dụng này, bạn có thể thao tác theo các bước sau:

 • Bước 1: Vào CH play hoặc App Store
 • Bước 2: Tìm kiếm ứng dụng Baidu Maps
 • Bước 3: Nhấn vào chữ “nhận” là điện thoại của bạn sẽ tự động tải về máy.

Khi sử dụng ứng dụng, bạn chỉ cần nhập địa chỉ bạn hiện tại của mình và địa chỉ bạn muốn đến. Sau đó bản đồ sẽ xác định cho bạn khoảng cách cụ thể. Đồng thời nó tự động chỉ cho bạn tuyến đường đi gần, ít tắc nhất cho bạn.

Baidu Tieba

Baidu Tieba cũng là một ứng dụng tìm kiếm thông tin. Mỗi ngày ứng dụng này sẽ có hàng ngàn bài viết về nhiều chủ đề khác nhau: Giải trí, truyện, tin tức, thần tượng… Đây là một trong những mạng xã hội Trung Quốc cho phép người dân bày tỏ quan điểm cá nhân của mình về bất kỳ một vấn đề nào trên trang web.

Theo như thông tin của công ty phát hành. Trong thời gian tới ứng dụng này sẽ được mở rộng hoạt động sang các nước như Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản,…

Tuy nhiên có một hạn chế đó là ứng dụng này chỉ sử dụng tiếng Trung và phải tải về mới có thể dùng được.

Các bước tải Baidu Tieba:

 • Bước 1: Mở CH play hoặc App Store trên điện thoại
 • Bước 2: Tìm kiếm ứng dụng Baidu Tieba
 • Bước 3: Nhấn vào chữ “nhận” là điện thoại của bạn sẽ tự động tải về và cài đặt cho bạn.

Baidu mail

Baidu mail có chức năng và cách hoạt động tương tự như Google mail. Đây là hòm thư điện tử, cho phép người dùng có thể gửi thư tới nhiều địa điểm khác nhau chỉ trong khoảnh khắc.

Với tính bảo mật cao, do đó ứng dụng này được rất nhiều công ty, doanh nghiệp, doanh nhân sử dụng để trao đổi công việc hàng ngày.

Baidu Translate

Baidu Translate là ứng dụng dịch ngoại ngữ. Cho phép người dùng có thể dịch nhiều thứ tiếng, ngôn ngữ trên thế giới. Bởi có chức năng vượt trội như dịch thông qua âm thanh, hình ảnh hoặc các đoạn video. Do đó mà theo thống kê ứng dụng này được rất nhiều người sử dụng. Trong đó chủ yếu là học sinh, sinh viên.

Với dung lượng ứng dụng tương đối thấp nên bạn có thể tải về điện thoại và máy tính cá nhân của mình để sử dụng.

App Baidu Hanyu

Baidu Hanyu là một phần mềm tra cứu từ điển điện từ. Với một hệ thống ngôn ngữ phong phú như tiếng Trung việc sử dụng ứng dụng từ điển là không thể thiếu.Ứng dụng tự động cập nhật hệ thống từ vựng mới mỗi ngày. Giúp người tìm kiếm thông tin hiểu được nghĩa các từ cần tra cứu.

Các tiện ích mà Baidu đem lại

Kho ngữ liệu to lớn không thua kém Google và Wikipedia

Là công cụ lớn thứ 2 chỉ sau Google, kho ngữ liệu của Baidu khổng lồ không kém với ông lớn Google hay Wikipedia. Mặt khác, do chỉ sử dụng tại nội địa nên ngôn ngữ sử dụng là tiếng Trung. Điều này tạo thuận tiện cho việc sử dụng của người dân quốc gia này.

Cổng tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc – Mạng xã hội trực tuyến thu nhỏ

Hiện nay, các trang mạng xã hội đang trở thành hiện tượng toàn cầu và gần như 99% người dân sử dụng chúng. Để hòa nhập cùng với sự đổi mới thế giới, Baidu không chỉ phát triển là một cổng thông tin tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc. Mà còn trở thành một mạng xã hội thu nhỏ với đầy để các chức năng không khác gì Facebook: Đăng trạng thái, đăng hình ảnh, livestream,…

Các ứng dụng phụ khác đi kèm tiền dụng, rõ ràng

 • Kho ứng dụng của Baidu là rất lớn, cụ thể:
 • Ứng dụng đa dạng nhiều mảng, phân chia rõ ràng, dễ hiểu, dễ sử dụng
 • Mỗi ứng dụng chuyên về một mảng, thiết kế giao diện dễ sử dụng
 • Cú pháp và cách sử dụng dễ dàng. Giả dụ bạn cần tìm đường bạn có thể search Baidu Maps. Như vậy bạn đã có thể truy cập vào 百度地图bǎidù dìtú để xem bản đồ cũng như là tìm đường.

Tra thông tin, bài báo bằng hình ảnh

Việc tìm kiếm bằng hình ảnh đã không còn quá mới đối với Google. Tuy nhiên với Baidu thì còn có tích hợp các công nghệ cao hơn. Cho phép phân loại các kiểu tra về hình ảnh. Trong đó phân chia rõ ràng thành từng mục: đồ vật, con người, dịch, quét QR,…

Tìm thông tin theo các trang chủ hot, các mốc thời gian

Đây là một tính năng rất tiện lợi. Giúp bạn có thể cập nhật một cách nhanh chóng những chủ đề nóng trong vòng 1 ngày, 1 tuần hay theo tháng. Tùy theo mốc thời gian mà người dùng chọn. Bên cạnh đó, nó còn mở rộng các nguồn dữ liệu tìm kiếm từ các trang mạng xã hội nổi tiếng như zhihu 知乎, aiqiyi爱奇艺

Công cụ đọc bài search tiện dụng

Một tiện ích cực kỳ đặc biệt của Baidu đó là công cụ đọc bài tiện dụng. Với công cụ này chỉ với một câu lệnh đơn giản “Siri”, bạn có thể ra lệnh cho điện thoại của mình tự động bật nghe các bài báo hoặc bản tin mới nhất.

Dọn dẹp app, giảm dung lượng tồn

Hầu hết các ứng dụng của Baidu đề có tính năng tự động quét, lọc và làm sạch dung lượng rác của chính app đó. Điều này giúp app chạy mượt, và tránh việc ảnh hưởng đến dung lượng máy của bạn.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Baidu

Để tải và cài đặt được Baidu khá đơn giản. Dưới đây là những bước tải Baidu trên điện thoại và máy tính bạn có thể tham khảo:

Trên điện thoại

Cách tải Baidu trên iPhone

 • Vào kho ứng dụng Appstore trên điện thoại, tìm kiếm “Baidu”
 • Nhấn vào “Nhận” và điện thoại của bạn sẽ tự động download ứng dụng về cho bạn.
 • Sau khi hoàn tất tải ứng dụng, bạn chỉ cần truy cập vào ứng dụng để sử dụng và tìm kiếm thông tin mình muốn.

Cách tải Baidu trên điện thoại Android

 • Truy cập vào kho ứng dụng Google play (CH play)
 • Tìm kiếm “Baidu” trên thanh tìm kiếm
 • Nhấn vào cài đặt và chọn “chấp nhận các điều khoản ứng dụng” để tải xuống
 • Sau khi cài đặt được về di động bạn chỉ cần sử dụng như các ứng dụng bình thường là được.

Trên máy tính

Để tải Baidu trên máy tính, bạn hãy lên công cụ tìm kiếm và gõ tìm “Baidu PC”. Trang đầu tiên mở ra là trang web chính của công ty Baidu. Bạn chỉ cần ấn vào “Download now” là nó sẽ tự động cài đặt về máy tính cho bạn. Hãy thử bắt đầu tra cứu các thông tin về văn hóa, giải trí hay bất cứ điều gì bạn muốn biết về Trung Quốc nhé!

Baidu và google khác nhau không?

Trong bối cảnh thế giới đang hướng tới một ngôi làng kỹ thuật số toàn cầu mới. Thì công cụ tìm kiếm Google hay Baidu đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Ngay từ khi Google rút khỏi thị trường Trung Quốc. Và sự xuất hiện ngay sau đó của Baidu đã khiến cho người cho rằng Baidu là một sản phẩm nhái của Google. Do là Baidu và Google có rất nhiều điểm giống nhau về tính năng, cách hoạt động,… Tuy nhiên không thể phủ nhận được những khác biệt của ứng dụng này so so với Google.

Tìm kiếm thông tin

Khác với Google, Baidu không chỉ giúp người dùng tìm kiếm thông tin mà còn đưa ra bình luận, ý kiến riêng. Đồng thời cho phép người dùng tạo ra những nội dung của riêng mình và tự do sắp xếp, quản lý nó.

Tính năng nổi bật

App Baidu trên điện thoại có những tính năng nổi bật mà không thể tìm thấy tại Google. Cụ thể là Baidu không chỉ dừng lại ở việc giúp cho người dùng tìm kiếm các thông tin cần thiết. Mà nó còn tích hợp rất nhiều ứng dụng khác trên cùng một trang web. Các ứng dụng này đảm bảo cho phép người dùng có những trải nghiệm tốt, tiện lợi và nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, Baidu còn được xem như một ứng dụng mạng xã hội. Người dùng có thể đăng tải trạng thái, hình ảnh, livestream,.. như facebook. Những tính năng này bạn hoàn toàn không thể tìm thấy ở Google.

Công cụ tiện ích

Như đã liệt kê ở trên, các công cụ của Baidu được phân chia rất rõ ràng thành từng áp. Cụ thể là Baidu Maps, Baidu Baike, Baidu Pan,… Tất cả dữ liệu trên các công cụ này cũng được thiết kế sắp xếp dễ nhìn, dễ theo dõi. Giúp người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Hicado về ứng dụng Baidu là gì. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin hữu ích nhất. Tuy nhiên để sử dụng được Baidu bạn nên cần trang bị cho mình tiếng Trung tương đối ổn.

Hicado cam kết cung cấp một nền tảng học tiếng Trung trực tuyến chất lượng. Dễ dàng hỗ trợ và giảng dạy người Việt học tiếng Trung Quốc nhanh chóng nhất.

>> Xem ngay Weibo và những điều bạn cần biết khi sử dụng Weibo

Trên đây là những thông tin cơ bản về Baidu – công cụ tìm kiếm lớn nhất tại Trung Quốc. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nó và biết cách tìm đến nó thay cho Google khi đi du học tại Trung Quốc.

>> Đăng ký ngay để nhận được tư vấn các suất học bổng Trung Quốc miễn phí

Hoặc liên hệ ngay 0912.444.686 để được tư vấn miễn phí

Tặng Khóa học "21 Ngày Xóa Mù Tiếng Trung" miễn phí 100%

Dành cho 20 người đăng ký đầu tiên trong tuần này

Bấm vào đây để nhận khóa học miễn phí

Đăng ký ngay